Đôi bạn trẻ tham gia hội đu tại lễ hội đu Vôi.

Đôi bạn trẻ tham gia hội đu tại lễ hội đu Vôi.

(HBĐT) - Hội đu Vôi ở xã Liên Vũ (Lạc Sơn) là lễ hội cầu mùa của người dân trong xã cầu mong thần linh phù hộ cho một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi và cho nam, nữ trong Mường, ngoài xứ có dịp gặp nhau tìm hiểu giao duyên.

 

 

Theo tục lệ cứ 3 năm tổ chức hội đu 1 lần, ngay từ sáng ngày 23 tháng chạp, trai làng Vôi đã đi khắp vùng chọn 4 cây tre đằng ngà thẳng nhất, to nhất để làm cột đu, dây đu được làm bằng những cây hóp bánh tẻ cực kỳ dẻo dai. Ngày 27 tháng chạp dựng cây đu. Lễ đắp bai khai nước sông Bưởi về đồng Vôi, đồng Trào được tổ chức. Nhà lang Mường Vôi ban lệnh cho phép dân làng được lên rừng săn thú, ra sông đánh cá về làm phẩm vật kính dâng lên thần linh, tiên tổ những vật dụng như: cày, bừa, xẻng, cuốc được rửa sạch sẽ bên suối. Bên sông, các cô gái ngồi rửa lá dong để gói bánh chuẩn bị đón Tết mới và xin phép thần linh được mở hội đu Vôi.

 

Ngày 27 tháng giêng lễ Khai hạ, trao thưởng tạ ơn thành hoàng và hạ cây đu thì giã hội. Từ sáng sớm, bài vị lang cun Đức Chúa đại vương được kiệu rước từ nhà lang Mường Vôi đến miếu thành hoàng dưới tán cây si xanh cổ thụ. Kiệu được hạ cạnh miếu, lễ dâng trước miếu là 3 mâm cỗ chính: mâm giữa là xôi gà, mâm hai bên là thịt lợn, thủ lợn được chia đôi, bên chiêu hàm trên, bên tăm hàm dưới để dâng lên nhị vị thành hoàng, quan lang cun Đức Chúa đại vương, 3 ông trường khạ và thần linh, thổ công, thổ địa. Còn một mâm cỗ nhỏ có xôi và đùi gà cho ún nàng đu đu, nhân vật trẻ tuổi rất linh thiêng bảo trợ cho hội Đu. Tiếp đến ông trùm thủ lễ, 4 ông cai phe trưởng cho các chòm phụ lễ, 12 nam, 12 nữ đại diện cho toàn thể dân Mường dâng hương, dâng rượu tạ ơn thành hoàng, thần linh bản thổ. Thầy trùm thủ lễ đọc lời cúng, vừa là tạ ơn người đã có công khai khẩn đất hoang lập bản, vừa cầu một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng sinh sôi, làm ăn phát đạt, nhà nhà yên vui, bản Mường no ấm và mời đức thành hoàng về hưởng lễ, chứng giám. Sau phần lễ đến phần hội, cùng các trò chơi dân gian, các hoạt động văn nghệ trong phần hội thì hội đu cũng bắt đầu. Với những động tác, điệu bộ ngộ nghĩnh nhưng rất tâm linh lượn vòng tròn quanh 4 cột đu, ún nàng Đu Đu mời già làng vào khai hội, tiếp đến hai cụ ông trèo lên cây đu thể hiện sự dẫn dắt nối tiếp truyền thống, sau đó, một đôi trai tài, gái sắc mở đầu cho cuộc thi, tiếp theo lần lượt từng cặp nam nữ bước vào hội đu thi. Từ hội đu, không ít cặp trai gái đã nên vợ, nên chồng.

 

Ngày nay, lễ hội đu Mường Vôi được tổ chức ngắn gọn trong một ngày mùng 7 Khai hạ với 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, sau phần dâng hương cúng thành hoàng làng, đọc lời khai mạc và đánh trống khai hội. Tiếp đến là phần hội, đây là phần có nhiều hoạt động sôi nổi thu hút được đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi tham gia thi đấu và giao lưu các trò chơi dân gian: đánh đu, ném còn, bắn nỏ, kéo co, đánh mảng, đẩy gậy, đánh bóng chuyền. Đặc biệt, trong lễ hội đu Vôi còn có các nghệ nhân tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc như hát đúm, rằng thường, đánh cồng chiêng, độc tấu nhạc cụ dân tộc truyền thống như sáo, nhị, đàn bầu để cổ vũ, khích lệ ngày hội và chúc mọi người, mọi nhà một mùa xuân mới may mắn, no đủ.

 

Lễ hội đu Vôi mang đậm nét bản sắc văn hoá của người Mường Vôi nói riêng và của bà con dân tộc Mường ở huyện Lạc Sơn nói chung. Lễ hội được duy trì không những có ý nghĩa to lớn  về giá trị văn hóa mà đây còn là dịp để con em quê hương và mọi người dân trong Mường tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, những người đã có công đi khai dân, mở đất.

 

 

                                                                            Đỗ Hà

 

Các tin khác


Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục