Hình thức sân khấu hoá nội dung phòng - chống bạo lực gia đình thường xuyên được các cấp Hội thể hiện tại các hội thi, hội diễn. Ảnh: Đội thị trấn Đà Bắc tại cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2013.

Hình thức sân khấu hoá nội dung phòng - chống bạo lực gia đình thường xuyên được các cấp Hội thể hiện tại các hội thi, hội diễn. Ảnh: Đội thị trấn Đà Bắc tại cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2013.

(HBĐT) - Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội trong phòng, chống bạo lực gia đình; từng bước ngăn chặn và giảm dần số vụ bạo lực gia đình, thời gian qua, Hội PN huyện Đà Bắc đã triển khai và đa dạng hoá các hoạt động truyền thông chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới, Luật Phòng - chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình.

 

Hàng năm, Hội PN huyện Đà Bắc đã phối hợp Ban VSTBPN huyện và Ban quản lý chương trình hợp tác phát triển tổ chức được trên 20 cuộc truyền thông các kiến thức về giới và Luật Bình đẳng giới tại cơ sở cho trên 3.500 lượt hội viên phụ nữ tham gia. Trong tháng 3 vừa qua, Huyện hội đã phối hợp tổ chức được 5 buổi truyền thông về bình đẳng giới và phòng - chống bạo lực gia đình tại các điểm xã thuộc vùng dự án là Tân Minh, Cao Sơn, Hiền Lương, Tu Lý, Hào Lý. Tại mỗi điểm truyền thông đã diễn ra các buổi giao lưu, trả lời kiến thức về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng - chống bạo lực gia đình và các tiểu phẩm, hoạt cảnh được xây dựng dựa trên những tình huống thực tiễn về cuộc sống của gia đình, xã hội. Mỗi đơn vị tham gia công tác truyền thông hơn 10 diễn viên là hội viên phụ nữ, ĐV-TN, hội viên hội nông dân, Hội NCT. Với 5 buổi truyền thông đã thu hút trên 1.000 người tham gia, trong đó phụ nữ và trẻ em chiếm 70%. Trước khi chưa được truyền thông, có khoảng 40% người dân hiểu được các hành vi bạo lực gia đình. Sau cuộc truyền thông, nhận thức của cộng đồng đã có nhiều thay đổi, hơn 80% người dân hiểu và nhận thức đúng về bình đẳng giới và các hành vi bạo lực gia đình, xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật, cách góp ý phê bình trong cộng đồng dân cư. Thời gian tới, Hội PN huyện tiếp tục phối hợp với 5 xã để tổ chức truyền thông tại các thôn bản thông qua các cuộc sinh hoạt hội 3 tháng/lần. Đồng thời truyền thông tại các xã còn lại trong huyện không thuộc vùng dự án.

 

Bà Bùi Thị Diền, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Đà Bắc cho biết: Truyền thông có vai trò quan trọng, qua hoạt động đó đã cung cấp thông tin đảm bảo được tính chính xác, rõ ràng, đơn giản, thiết thực, không làm ảnh hưởng đến bất bình đẳng giới, thể hiện sự đồng tình của người dân; đảm bảo được nội dung, hình thức và mục tiêu. Đặc biệt đóng góp tính cực trong xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở KDC và xây dựng NTM.

 

Xây dựng địa chỉ tin cậy, các CLB phòng - chống bạo lực gia đình đã góp phần tích cực trong công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về hành vi bạo lực gia đình. Hiện nay, 100% xã, thị trấn của huyện đều thành lập được địa chỉ tin cậy. Các địa chỉ tin cậy thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức, chủ động báo cáo vụ việc với các tổ chức - xã hội của nạn nhân bạo lực gia đình là phụ nữ. Nhờ đó, chính quyền cùng hội, đoàn thể đã kịp thời vào cuộc hòa giải, giúp đỡ. Cùng với đó, 8 CLB phòng - chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện đã hoạt động hiệu quả góp phần nâng cao nhận thức của người dân về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng - chống bạo lực gia đình...

 

Theo điều tra của hội phụ nữ các cấp, năm 2013, toàn huyện có khoảng 100 vụ bạo lực gia đình và rơi vào các gia đình có chồng nghiện rượu, sinh con một bề. Chính vì vậy, tại các buổi truyền thông, Huyện hội đã định hướng nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề bức xúc đó. Bà Bùi Thị Diền cho biết thêm: Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, chính quyền và sự phối hợp tích cực của các hội, đoàn thể trong đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên nhận thức của người dân đã có sự chuyển biến tích cực góp phần thực hiện CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

 

 

                                                                   Hồng Nhung

 

 

 

Các tin khác


Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục