Hình thức sân khấu hoá nội dung phòng - chống bạo lực gia đình thường xuyên được các cấp Hội thể hiện tại các hội thi, hội diễn. Ảnh: Đội thị trấn Đà Bắc tại cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2013.

Hình thức sân khấu hoá nội dung phòng - chống bạo lực gia đình thường xuyên được các cấp Hội thể hiện tại các hội thi, hội diễn. Ảnh: Đội thị trấn Đà Bắc tại cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2013.

(HBĐT) - Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội trong phòng, chống bạo lực gia đình; từng bước ngăn chặn và giảm dần số vụ bạo lực gia đình, thời gian qua, Hội PN huyện Đà Bắc đã triển khai và đa dạng hoá các hoạt động truyền thông chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới, Luật Phòng - chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình.

 

Hàng năm, Hội PN huyện Đà Bắc đã phối hợp Ban VSTBPN huyện và Ban quản lý chương trình hợp tác phát triển tổ chức được trên 20 cuộc truyền thông các kiến thức về giới và Luật Bình đẳng giới tại cơ sở cho trên 3.500 lượt hội viên phụ nữ tham gia. Trong tháng 3 vừa qua, Huyện hội đã phối hợp tổ chức được 5 buổi truyền thông về bình đẳng giới và phòng - chống bạo lực gia đình tại các điểm xã thuộc vùng dự án là Tân Minh, Cao Sơn, Hiền Lương, Tu Lý, Hào Lý. Tại mỗi điểm truyền thông đã diễn ra các buổi giao lưu, trả lời kiến thức về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng - chống bạo lực gia đình và các tiểu phẩm, hoạt cảnh được xây dựng dựa trên những tình huống thực tiễn về cuộc sống của gia đình, xã hội. Mỗi đơn vị tham gia công tác truyền thông hơn 10 diễn viên là hội viên phụ nữ, ĐV-TN, hội viên hội nông dân, Hội NCT. Với 5 buổi truyền thông đã thu hút trên 1.000 người tham gia, trong đó phụ nữ và trẻ em chiếm 70%. Trước khi chưa được truyền thông, có khoảng 40% người dân hiểu được các hành vi bạo lực gia đình. Sau cuộc truyền thông, nhận thức của cộng đồng đã có nhiều thay đổi, hơn 80% người dân hiểu và nhận thức đúng về bình đẳng giới và các hành vi bạo lực gia đình, xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật, cách góp ý phê bình trong cộng đồng dân cư. Thời gian tới, Hội PN huyện tiếp tục phối hợp với 5 xã để tổ chức truyền thông tại các thôn bản thông qua các cuộc sinh hoạt hội 3 tháng/lần. Đồng thời truyền thông tại các xã còn lại trong huyện không thuộc vùng dự án.

 

Bà Bùi Thị Diền, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Đà Bắc cho biết: Truyền thông có vai trò quan trọng, qua hoạt động đó đã cung cấp thông tin đảm bảo được tính chính xác, rõ ràng, đơn giản, thiết thực, không làm ảnh hưởng đến bất bình đẳng giới, thể hiện sự đồng tình của người dân; đảm bảo được nội dung, hình thức và mục tiêu. Đặc biệt đóng góp tính cực trong xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở KDC và xây dựng NTM.

 

Xây dựng địa chỉ tin cậy, các CLB phòng - chống bạo lực gia đình đã góp phần tích cực trong công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về hành vi bạo lực gia đình. Hiện nay, 100% xã, thị trấn của huyện đều thành lập được địa chỉ tin cậy. Các địa chỉ tin cậy thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức, chủ động báo cáo vụ việc với các tổ chức - xã hội của nạn nhân bạo lực gia đình là phụ nữ. Nhờ đó, chính quyền cùng hội, đoàn thể đã kịp thời vào cuộc hòa giải, giúp đỡ. Cùng với đó, 8 CLB phòng - chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện đã hoạt động hiệu quả góp phần nâng cao nhận thức của người dân về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng - chống bạo lực gia đình...

 

Theo điều tra của hội phụ nữ các cấp, năm 2013, toàn huyện có khoảng 100 vụ bạo lực gia đình và rơi vào các gia đình có chồng nghiện rượu, sinh con một bề. Chính vì vậy, tại các buổi truyền thông, Huyện hội đã định hướng nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề bức xúc đó. Bà Bùi Thị Diền cho biết thêm: Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, chính quyền và sự phối hợp tích cực của các hội, đoàn thể trong đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên nhận thức của người dân đã có sự chuyển biến tích cực góp phần thực hiện CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

 

 

                                                                   Hồng Nhung

 

 

 

Các tin khác


Ngân vang tiếng chiêng trong lòng thành phố

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng là linh hồn, là vật báu. Tiếng chiêng trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Mường. Là phường có gần 40% dân số là người dân tộc Mường, nên trong nhiều năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân phường Thái Bình luôn chú trọng, quan tâm công tác bảo tồn, lưu giữ chiêng Mường, văn hóa chiêng Mường.

Thăm điểm du lịch tâm linh đền Đôi Cô Cửa Chương

(HBĐT) - Đền Đôi Cô Cửa Chương thuộc xã Hiền Lương (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nằm trong hành trình du lịch hồ Hòa Bình, hiện là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Giao lưu văn hóa - văn nghệ chủ đề “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

(HBĐT) - Tối 12/9, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề "NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2019. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Iván Martin sẽ biểu diễn tại Hà Nội

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ trình diễn cùng nghệ sĩ dương cầm (piano) nổi tiếng Iván Martin vào tối 20-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình hòa nhạc Emperor Concerto.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục