Hình thức sân khấu hoá nội dung phòng - chống bạo lực gia đình thường xuyên được các cấp Hội thể hiện tại các hội thi, hội diễn. Ảnh: Đội thị trấn Đà Bắc tại cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2013.

Hình thức sân khấu hoá nội dung phòng - chống bạo lực gia đình thường xuyên được các cấp Hội thể hiện tại các hội thi, hội diễn. Ảnh: Đội thị trấn Đà Bắc tại cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2013.

(HBĐT) - Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội trong phòng, chống bạo lực gia đình; từng bước ngăn chặn và giảm dần số vụ bạo lực gia đình, thời gian qua, Hội PN huyện Đà Bắc đã triển khai và đa dạng hoá các hoạt động truyền thông chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới, Luật Phòng - chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình.

 

Hàng năm, Hội PN huyện Đà Bắc đã phối hợp Ban VSTBPN huyện và Ban quản lý chương trình hợp tác phát triển tổ chức được trên 20 cuộc truyền thông các kiến thức về giới và Luật Bình đẳng giới tại cơ sở cho trên 3.500 lượt hội viên phụ nữ tham gia. Trong tháng 3 vừa qua, Huyện hội đã phối hợp tổ chức được 5 buổi truyền thông về bình đẳng giới và phòng - chống bạo lực gia đình tại các điểm xã thuộc vùng dự án là Tân Minh, Cao Sơn, Hiền Lương, Tu Lý, Hào Lý. Tại mỗi điểm truyền thông đã diễn ra các buổi giao lưu, trả lời kiến thức về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng - chống bạo lực gia đình và các tiểu phẩm, hoạt cảnh được xây dựng dựa trên những tình huống thực tiễn về cuộc sống của gia đình, xã hội. Mỗi đơn vị tham gia công tác truyền thông hơn 10 diễn viên là hội viên phụ nữ, ĐV-TN, hội viên hội nông dân, Hội NCT. Với 5 buổi truyền thông đã thu hút trên 1.000 người tham gia, trong đó phụ nữ và trẻ em chiếm 70%. Trước khi chưa được truyền thông, có khoảng 40% người dân hiểu được các hành vi bạo lực gia đình. Sau cuộc truyền thông, nhận thức của cộng đồng đã có nhiều thay đổi, hơn 80% người dân hiểu và nhận thức đúng về bình đẳng giới và các hành vi bạo lực gia đình, xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật, cách góp ý phê bình trong cộng đồng dân cư. Thời gian tới, Hội PN huyện tiếp tục phối hợp với 5 xã để tổ chức truyền thông tại các thôn bản thông qua các cuộc sinh hoạt hội 3 tháng/lần. Đồng thời truyền thông tại các xã còn lại trong huyện không thuộc vùng dự án.

 

Bà Bùi Thị Diền, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Đà Bắc cho biết: Truyền thông có vai trò quan trọng, qua hoạt động đó đã cung cấp thông tin đảm bảo được tính chính xác, rõ ràng, đơn giản, thiết thực, không làm ảnh hưởng đến bất bình đẳng giới, thể hiện sự đồng tình của người dân; đảm bảo được nội dung, hình thức và mục tiêu. Đặc biệt đóng góp tính cực trong xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở KDC và xây dựng NTM.

 

Xây dựng địa chỉ tin cậy, các CLB phòng - chống bạo lực gia đình đã góp phần tích cực trong công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về hành vi bạo lực gia đình. Hiện nay, 100% xã, thị trấn của huyện đều thành lập được địa chỉ tin cậy. Các địa chỉ tin cậy thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức, chủ động báo cáo vụ việc với các tổ chức - xã hội của nạn nhân bạo lực gia đình là phụ nữ. Nhờ đó, chính quyền cùng hội, đoàn thể đã kịp thời vào cuộc hòa giải, giúp đỡ. Cùng với đó, 8 CLB phòng - chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện đã hoạt động hiệu quả góp phần nâng cao nhận thức của người dân về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng - chống bạo lực gia đình...

 

Theo điều tra của hội phụ nữ các cấp, năm 2013, toàn huyện có khoảng 100 vụ bạo lực gia đình và rơi vào các gia đình có chồng nghiện rượu, sinh con một bề. Chính vì vậy, tại các buổi truyền thông, Huyện hội đã định hướng nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề bức xúc đó. Bà Bùi Thị Diền cho biết thêm: Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, chính quyền và sự phối hợp tích cực của các hội, đoàn thể trong đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên nhận thức của người dân đã có sự chuyển biến tích cực góp phần thực hiện CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

 

 

                                                                   Hồng Nhung

 

 

 

Các tin khác


Cấp thẻ thư viện miễn phí cho thanh, thiếu niên, học sinh

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Sở VH-TT&DL, Thư viện tỉnh vừa có Thông báo số 60/TB-TVT về việc cấp thẻ thư viện miễn phí năm 2020.

Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục