Cầu Trường Tiền rực sáng trong đêm 18-4.

Cầu Trường Tiền rực sáng trong đêm 18-4.

Tối 18-4, cầu Trường Tiền bắc ngang sông Hương (TP Huế) trở nên "bùng cháy", lung linh huyền ảo bởi nghệ thuật sắp đặt lửa và ánh sáng của những nghệ sĩ đến từ nước Pháp. Đây là chương trình nghệ thuật miễn phí nổi bật nhất trong Festival Huế 2014.

 

Đoàn nghệ thuật Carabosse, vùng Poitou Charentes (Pháp) đã biểu diễn chương trình sắp đặt lửa độc đáo trên cầu Trường Tiền, kết hợp với triển lãm ảnh, thu hút hàng chục nghìn người dân Huế và du khách.

Chương trình sắp đặt lửa được trình diễn với 4.000 chiếc vòng, chậu nến kim loại treo trên 12 nhịp cầu Trường Tiền. Lửa được đốt bằng 4.000 chậu nến lớn treo trên các nhịp.

Chương trình còn kết hợp trình chiếu video và triển lãm ảnh về 54 dân tộc Việt Nam của nghệ sĩ Sésbastien Laval (Pháp). Các bức ảnh đen trắng được treo trên cầu và đoạn video đã tái hiện hình ảnh đời thường của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Điểm thú vị là triển lãm và chương trình sắp đặt lửa được thực hiện ở một không gian mở. Lần đầu tiên, công chúng được thoải mái đi bộ trên cầu Trường Tiền và thưởng lãm hai loại hình nghệ thuật sắp đặt cùng lúc.

Nghệ sĩ Jean Marie của đoàn nghệ thuật Carabosse, chia sẻ: "Chúng tôi muốn sáng tạo một loại hình nghệ thuật quảng đại, vượt qua ngôn ngữ và dễ dàng đến được với mọi tầng lớp khán giả. Chúng tôi có muốn làm thay đổi một chút về thói quen của người Huế. Họ sẽ không đi xe mà phải tản bộ, khi họ đi qua cầu sẽ có cái nhìn mới lạ về cây cầu khi được thắp sáng”.

Cũng theo nghệ sĩ Jean Marie, nghệ thuật sắp đặt lửa của đoàn đã từng biểu diễn nhiều nơi trên thế giới. Nhưng ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên nghệ thuật này được tiến hành tại cầu Trường Tiền.

Ngày 20-4 tới đây, đoàn Carabossa sẽ tiếp tục sử dụng nghệ thuật sắp đặt lửa trên cầu Trường Tiền, làm hậu cảnh của chương trình nghệ thuật bế mạc Festival Huế 2014 tại công viên bên cầu Gia Hội.

 

                                                                 Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Ra đời các ca khúc cổ vũ tinh thần vượt qua COVID-19

Thời gian gần đây, đã có nhiều tác giả chọn chủ đề COVID-19 để sáng tác các bài hát sôi động, ý nghĩa, mang tính cổ vũ tinh thần mọi người vượt qua dịch bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục