Cầu Trường Tiền rực sáng trong đêm 18-4.

Cầu Trường Tiền rực sáng trong đêm 18-4.

Tối 18-4, cầu Trường Tiền bắc ngang sông Hương (TP Huế) trở nên "bùng cháy", lung linh huyền ảo bởi nghệ thuật sắp đặt lửa và ánh sáng của những nghệ sĩ đến từ nước Pháp. Đây là chương trình nghệ thuật miễn phí nổi bật nhất trong Festival Huế 2014.

 

Đoàn nghệ thuật Carabosse, vùng Poitou Charentes (Pháp) đã biểu diễn chương trình sắp đặt lửa độc đáo trên cầu Trường Tiền, kết hợp với triển lãm ảnh, thu hút hàng chục nghìn người dân Huế và du khách.

Chương trình sắp đặt lửa được trình diễn với 4.000 chiếc vòng, chậu nến kim loại treo trên 12 nhịp cầu Trường Tiền. Lửa được đốt bằng 4.000 chậu nến lớn treo trên các nhịp.

Chương trình còn kết hợp trình chiếu video và triển lãm ảnh về 54 dân tộc Việt Nam của nghệ sĩ Sésbastien Laval (Pháp). Các bức ảnh đen trắng được treo trên cầu và đoạn video đã tái hiện hình ảnh đời thường của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Điểm thú vị là triển lãm và chương trình sắp đặt lửa được thực hiện ở một không gian mở. Lần đầu tiên, công chúng được thoải mái đi bộ trên cầu Trường Tiền và thưởng lãm hai loại hình nghệ thuật sắp đặt cùng lúc.

Nghệ sĩ Jean Marie của đoàn nghệ thuật Carabosse, chia sẻ: "Chúng tôi muốn sáng tạo một loại hình nghệ thuật quảng đại, vượt qua ngôn ngữ và dễ dàng đến được với mọi tầng lớp khán giả. Chúng tôi có muốn làm thay đổi một chút về thói quen của người Huế. Họ sẽ không đi xe mà phải tản bộ, khi họ đi qua cầu sẽ có cái nhìn mới lạ về cây cầu khi được thắp sáng”.

Cũng theo nghệ sĩ Jean Marie, nghệ thuật sắp đặt lửa của đoàn đã từng biểu diễn nhiều nơi trên thế giới. Nhưng ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên nghệ thuật này được tiến hành tại cầu Trường Tiền.

Ngày 20-4 tới đây, đoàn Carabossa sẽ tiếp tục sử dụng nghệ thuật sắp đặt lửa trên cầu Trường Tiền, làm hậu cảnh của chương trình nghệ thuật bế mạc Festival Huế 2014 tại công viên bên cầu Gia Hội.

 

                                                                 Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Tôn vinh bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch Hòa Bình

(HBĐT) - LTS: Theo kế hoạch, vào đầu tháng 11, tỉnh ta sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019 để rõ hơn mục đích, ý nghĩa và quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng vang mãi khúc quân hành LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên năm 2019

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại hội trường Bộ CHQS tỉnh diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh năm 2019. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Quân khu 3; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm tham gia các cuộc thi ảnh và Video clip quảng bá về Khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT)-Cuối tháng 5/2019, Sở văn hóa, thể thao và du lịch đã phối hợp với Hội văn học nghệ thuật, Đài PT-TH tỉnh phát động 2 cuộc thi ảnh đẹp du lịch và Video Clip quảng bá về Khu du lịch Hồ Hòa Bình. Theo kế hoạch và thể lệ cuộc thi đã ban hành, thời gian BTC nhận tác phẩm dự thi( file ảnh và Video clip) từ ngày 24/6/2019 đến ngày 24/9/2019; tổng kết và trao giải vào dịp tổ chức Tuần văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 11/2019.

Gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019

(HBĐT) - Sở VH-TT&DL đã ban hành Văn bản số 1396/SVHTTDL-QLVH, ngày 13/9/2019 về việc gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp Xứ Mường năm 2019. Theo kế hoạch, vòng sơ khảo diễn ra đến hết ngày 16/9/2019. Tuy nhiên, để thu hút đông đảo hơn nữa các thí sinh tham dự cuộc thi, Sở VH-TT&DL gia hạn thời gian sơ tuyển cuộc thi đến ngày 30/9/2019.

Lan tỏa vẻ đẹp xứ Mường

(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên, mây nước hài hòa, mà từ rất lâu đã nức tiếng là nơi sinh ra, nuôi dưỡng những người con gái đẹp thướt tha, duyên dáng, đem lại quyến luyến, nhớ thương biết bao văn, nghệ sỹ tài hoa và du khách muôn nơi.

Rơ Chăm Phiang: "Danh hiệu NSND là động lực để bước tiếp..."

Vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, hoạ mi núi rừng Tây Nguyên – ca sĩ Rơ Chăm Phiang khi nhận được nhiều lời chúc mừng, chia sẻ niềm vui từ đồng nghiệp và các nghệ sĩ nổi tiếng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục