Công tác tư tưởng  - văn hoá được HND các cấp từ tỉnh đến cơ sở triển khai hiệu quả qua nhiều hình thức, trong đó có hình thức sân khấu hoá.

Công tác tư tưởng - văn hoá được HND các cấp từ tỉnh đến cơ sở triển khai hiệu quả qua nhiều hình thức, trong đó có hình thức sân khấu hoá.

(HBĐT) - Nghị quyết số 02-NQ/HND của BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (khóa III) về công tác tư tưởng - văn hóa (gọi tắt là NQ02) được triển khai đến nay đã 15 năm (1999 - 2013). Tại tỉnh ta, đồng chí Nguyễn Trường Phong, Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Việc triển khai NQ02 được các cấp Hội chú trọng, do đó đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên nông dân, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của HND các cấp.

 

Thực hiện NQ02, HND tỉnh đã xây dựng chương trình hành động với bốn nội dung nòng cốt: Một là xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống, đời sống văn hóa lành mạnh nhất là trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Hai là xây dựng Trung tâm văn hoá tạo môi trường sinh hoạt văn hoá lành mạnh trong nhân dân. Ba là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác văn hoá có trình độ ngang tầm với yêu cầu của giai đoạn cách mạng mới. Bốn là phát động sâu rộng trong nhân dân phong trào xây dựng gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học văn hoá. Để thực hiện NQ02 một cách thiết thực và hiệu quả, các cấp HND trong tỉnh đã xây dựng chương trình hành động phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương, đồng thời chủ động phối hợp với một số ban, ngành liên quan và cấp uỷ, chính quyền trong triển khai các hoạt động.

 

Sau khi xác định rõ những nội dung cần chú trọng khi triển khai NQ02 tại cơ sở, HND các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là về văn hoá và nhiệm vụ phát triển văn hoá ở nông thôn cho cán bộ, hội viên, nông dân. Từ năm 1999 - 2013, các cấp Hội đã tổ chức được 37.246 cuộc, thu hút 3.174.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia học tập các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, NQ của T.Ư Hội, NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, XV, NQ của Tỉnh hội... Đặc biệt, tuyên truyền đến hàng nghìn hội viên nông dân về NQ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, V, VI, về Điều lệ HND Việt Nam sửa đổi, về NQ Đại hội đại biểu lần thứ VII, VIII, IX HND tỉnh. Các chi, tổ hội đã tuyên truyền nội dung NQ02 đến đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân. Công tác tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với địa phương, do đó đã mang lại những giá trị tốt đẹp và làm phong phú thêm đời sống văn hoá - tư tưởng của cán bộ, hội viên nông dân.

 

Theo đánh giá của HND tỉnh về 15 năm triển khai NQ02 đến HND các cấp, đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên nông dân, trong đó, đội ngũ cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực tham gia các hoạt động, xứng đáng với vai trò cầu nối đưa NQ02 đi sâu vào cuộc sống. Các thôn, xóm xây dựng được hương ước, quy ước, từng bước hạn chế và ngăn chặn các hủ tục lạc hậu. Nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được đa số cán bộ, hội viên nông dân thực hiện tốt. Các phong trào văn hoá, TD-TT không chỉ phát triển ở thành phố, trung tâm huyện mà phát triển rộng khắp ở các xã, thị trấn. Lễ hội được duy trì và phát triển, các thiết chế văn hoá ngày càng hoàn thiện đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá, văn nghệ ngày càng cao của quần chúng nhân dân và cán bộ, hội viên nông dân. Tình hình ANCT-TTATXH được giữ vững. CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở KDC” gắn với các CVĐ do các cấp, ngành, MTTQ phát động đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Tính riêng năm 2013, đã có 78.978 hộ nông dân đạt gia đình văn hoá, có 1.469 thôn, làng, KDC đạt văn hoá. Phong trào xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, hộ gia đình, thôn, bản, cơ quan tiếp tục được thực hiện góp phần nâng cao đời sống văn hoá mới ở nông thôn. Đây là những điều kiện thuận lợi để củng cố, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân toàn tỉnh.

 

 

 

 

                                                                  Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục