Công tác tư tưởng  - văn hoá được HND các cấp từ tỉnh đến cơ sở triển khai hiệu quả qua nhiều hình thức, trong đó có hình thức sân khấu hoá.

Công tác tư tưởng - văn hoá được HND các cấp từ tỉnh đến cơ sở triển khai hiệu quả qua nhiều hình thức, trong đó có hình thức sân khấu hoá.

(HBĐT) - Nghị quyết số 02-NQ/HND của BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (khóa III) về công tác tư tưởng - văn hóa (gọi tắt là NQ02) được triển khai đến nay đã 15 năm (1999 - 2013). Tại tỉnh ta, đồng chí Nguyễn Trường Phong, Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Việc triển khai NQ02 được các cấp Hội chú trọng, do đó đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên nông dân, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của HND các cấp.

 

Thực hiện NQ02, HND tỉnh đã xây dựng chương trình hành động với bốn nội dung nòng cốt: Một là xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống, đời sống văn hóa lành mạnh nhất là trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Hai là xây dựng Trung tâm văn hoá tạo môi trường sinh hoạt văn hoá lành mạnh trong nhân dân. Ba là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác văn hoá có trình độ ngang tầm với yêu cầu của giai đoạn cách mạng mới. Bốn là phát động sâu rộng trong nhân dân phong trào xây dựng gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học văn hoá. Để thực hiện NQ02 một cách thiết thực và hiệu quả, các cấp HND trong tỉnh đã xây dựng chương trình hành động phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương, đồng thời chủ động phối hợp với một số ban, ngành liên quan và cấp uỷ, chính quyền trong triển khai các hoạt động.

 

Sau khi xác định rõ những nội dung cần chú trọng khi triển khai NQ02 tại cơ sở, HND các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là về văn hoá và nhiệm vụ phát triển văn hoá ở nông thôn cho cán bộ, hội viên, nông dân. Từ năm 1999 - 2013, các cấp Hội đã tổ chức được 37.246 cuộc, thu hút 3.174.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia học tập các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, NQ của T.Ư Hội, NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, XV, NQ của Tỉnh hội... Đặc biệt, tuyên truyền đến hàng nghìn hội viên nông dân về NQ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, V, VI, về Điều lệ HND Việt Nam sửa đổi, về NQ Đại hội đại biểu lần thứ VII, VIII, IX HND tỉnh. Các chi, tổ hội đã tuyên truyền nội dung NQ02 đến đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân. Công tác tuyên truyền được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với địa phương, do đó đã mang lại những giá trị tốt đẹp và làm phong phú thêm đời sống văn hoá - tư tưởng của cán bộ, hội viên nông dân.

 

Theo đánh giá của HND tỉnh về 15 năm triển khai NQ02 đến HND các cấp, đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên nông dân, trong đó, đội ngũ cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực tham gia các hoạt động, xứng đáng với vai trò cầu nối đưa NQ02 đi sâu vào cuộc sống. Các thôn, xóm xây dựng được hương ước, quy ước, từng bước hạn chế và ngăn chặn các hủ tục lạc hậu. Nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được đa số cán bộ, hội viên nông dân thực hiện tốt. Các phong trào văn hoá, TD-TT không chỉ phát triển ở thành phố, trung tâm huyện mà phát triển rộng khắp ở các xã, thị trấn. Lễ hội được duy trì và phát triển, các thiết chế văn hoá ngày càng hoàn thiện đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá, văn nghệ ngày càng cao của quần chúng nhân dân và cán bộ, hội viên nông dân. Tình hình ANCT-TTATXH được giữ vững. CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở KDC” gắn với các CVĐ do các cấp, ngành, MTTQ phát động đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Tính riêng năm 2013, đã có 78.978 hộ nông dân đạt gia đình văn hoá, có 1.469 thôn, làng, KDC đạt văn hoá. Phong trào xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, hộ gia đình, thôn, bản, cơ quan tiếp tục được thực hiện góp phần nâng cao đời sống văn hoá mới ở nông thôn. Đây là những điều kiện thuận lợi để củng cố, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân toàn tỉnh.

 

 

 

 

                                                                  Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Cấp thẻ thư viện miễn phí cho thanh, thiếu niên, học sinh

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Sở VH-TT&DL, Thư viện tỉnh vừa có Thông báo số 60/TB-TVT về việc cấp thẻ thư viện miễn phí năm 2020.

Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục