Lãnh đạo huyện Lạc Sơn trao giải toàn đoàn cho các xã, thị trấn đoạt giải cao tại hội thi.

Lãnh đạo huyện Lạc Sơn trao giải toàn đoàn cho các xã, thị trấn đoạt giải cao tại hội thi.

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27 và 28/11, huyện Lạc Sơn đã tổ chức hội thi trình tấu cồng chiêng, hoà tấu nhạc cụ dân tộc và hát dân ca Mường năm 2014. Đã có trên 430 diễn viên, nghệ nhân của 25 đoàn thuộc các xã, thị trấn, đơn vị ngành tham dự.

 

Mỗi đoàn tham gia đều phải dự thi 3 tiết mục theo yêu cầu (hoà tấu cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc và hát dân ca Mường) có chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương đất nước đổi mới; khẳng định được vai trò, vị thế của văn hoá dân gian trong đời sống tinh thần của người dân. Hội thi cũng nhằm khai thác nét đặc sắc văn hóa cổ truyền; phát huy tài năng những nghệ nhân, tạo điều kiện khuyến khích, động viên việc truyền dạy cho các thế hệ trẻ. Đồng thời, qua hội thi là dịp thông tin tuyên truyền nếp sống văn minh, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị đặc sắc của văn hóa dân tộc. Kết quả, BTC đã trao 58 giải, bao gồm 10 giải toàn đoàn và 48 giải cho 3 phần thi chính của hội thi. Cụ thể, giải toàn đoàn, giải A: xã Tân Lập; 2 giải B: xã Định Cư và Văn Nghĩa; 3 giải C: Liên Vũ, Tự Do, Yên Phú và 4 giải KK: Quý Hoà, Nhân Nghĩa, Xuất Hoá và Thượng Cốc. Giải về hoà tấu cồng chiêng, giải A: xã Tân Lập; giải B: Yên Phú và Liên Vũ, giải C: thị trấn Vụ Bản, Tự Do, Văn Nghĩa và 10 giải KK. Giải hoà tấu nhạc cụ dân tộc, giải A: xã Văn Nghĩa, giải B: Liên Vũ và Định Cư, giải C: Tân Lập, Quý Hoà, Tự Do và 10 giải KK. Giải hát dân ca Mường, giải A: xã Định Cư, giải B: Phòng GD&ĐT và xã Tân Lập, giải C: Nhân Nghĩa, Văn Nghĩa, thị trấn Vụ Bản và 10 giải KK. Từ hội thi này là cơ sở để huyện Lạc Sơn lựa chọn được các diễn viên, tiết mục xuất sắc tham gia các hội thi, hội diễn cấp tỉnh và khu vực.

                                                                                    

 

                                                                               Bùi Huy

 

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục