Tiết mục hát đối ngày xuân của đội văn nghệ xã Tự Do (Lạc Sơn).

Tiết mục hát đối ngày xuân của đội văn nghệ xã Tự Do (Lạc Sơn).

(HBĐT) - Những ngày cuối năm, cùng với bao bận rộn chuẩn bị đón Tết, xóm trên, bản dưới ở xã vùng cao Tự Do, huyện Lạc Sơn lại rộn ràng với các tiết mục văn nghệ cho hội xuân hàng năm ở xóm Kháy...

 

Chị Bùi Thị Đình, cán bộ văn hóa, đồng thời cũng là diễn viên chủ lực của đội văn nghệ xã hồ hởi cho biết: Mấy mùa xuân này, phong trào văn nghệ ở xã Tự Do đã thực sự khởi sắc, đem lại sinh khí mới cho bản làng. Tiếng cồng rộn ràng tấu bài phường bùa chúc Tết hay tiết mục hát đối dân gian Mường “Gặp nhau trong ngày hội xuân” với lời ca giàu ý tứ, hân hoan cùng các màn hoà tấu nhạc cụ réo rắt đàn nhị trong điệu Lưu thủy. Lời ca điệu múa, tiếng cồng ngân nga trên vùng cao, vọng núi đồi thể hiện tình yêu quê hương, đất nước; ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu và lời chúc phúc, chúc năm mới an lành tới mọi nhà.

 

Không khí đó, không chỉ diễn ra trong dịp xuân và không chỉ ở Tự Do mà còn diễn ra khắp các xã, thị trấn ở Lạc Sơn. Bác Bùi Văn Chợ, thành viên đội văn nghệ xã Văn Nghĩa thổ lộ: Lời ca, tiếng hát đã động viên, thôi thúc xóm dưới, làng trên chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp hơn. Hàng năm, mỗi dịp lễ tết, kỷ niệm, bà con lại có dịp thưởng thức các tiết mục văn nghệ “cây nhà, lá vườn” có chất lượng. Phong trào mạnh vì có các hạt nhân xuất sắc. 3 bố con bác Chợ vừa là các cây đơn ca, vừa sử dụng tốt các nhạc cụ: nhị, đàn tam, đàn tứ, măng đô -lin, ghi ta. Từ phong trào cơ sở, các tiết mục văn nghệ xã Văn Nghĩa đã có dịp thi thố tại các hội diễn cấp tỉnh, cấp huyện. Năm 2014, tại hội thi cấp tỉnh ở Mai Châu, đội văn nghệ Văn Nghĩa đã “ghi điểm” bằng nét bản sắc văn hóa Mường độc đáo với các tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc, đơn ca “Lạc Sơn quê em”, múa “Làng Mường”, song ca “Gặp nhau tiếng cồng xuân”. Có tiết mục đã xếp đầu hội thi.

 

Những chương trình văn nghệ ở mỗi chòm xóm, KDC là một phần không thể thiếu trong dịp xuân này. Mỗi xã, thị trấn đã góp vào bức tranh văn nghệ quần chúng ở Lạc Sơn những gam màu tươi mới. Nghệ thuật dân gian, nghệ thuật đương đại hoà quyện trong sinh hoạt cộng đồng, trong các dịp lễ hội đình Cổi (Bình Chân), lễ hội xuống đồng ở Liên Vũ, Định Cư, Xuất Hòa, Quý Hòa, Nhân Nghĩa... Xã Tân Lập trung tâm vùng Mường Vang danh tiếng thật nổi bật bởi bề dày và chất lượng các hoạt động văn nghệ. Thế mạnh ở nơi đây là các thế hệ hạt nhân biết gây dựng, nhân lên tình yêu nghệ thuật từ mỗi xóm, làng, mỗi con người... Năm 2014, đội văn nghệ Tân Lập đoạt giải nhất toàn đoàn Hội thi nghệ thuật huyện.

 

Lạc Sơn - miền đất thấm đẫm chất dân gian Mường đang ngày một đổi thay. Các đội văn nghệ ngày nay có nhiều nét mới, nét đặc biệt hơn như đa dạng, phong phú hơn về tiết mục; được đầu tư nhiều về trang phục, nhạc cụ, âm thanh. Những nghệ nhân, diễn viên từ các xóm, phố đang làm giàu thêm đời sống văn hoá, tinh thần của đồng bào các dân tộc từ cơ sở. Thông qua các hoạt động này đã xích lại tình làng, nghĩa xóm; động viên mọi người chung sức xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp hơn... Lời ca như níu kéo người gần, xa cùng đến với các đêm văn nghệ quần chúng giữa trung tâm Mường Vang giàu bản sắc văn hóa Mường.

 

 

 

                                                                          Bùi Huy

 

 

 

Các tin khác


Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh

(HBĐT) - Xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh là điều kiện, nền tảng để bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống, nhân cách của con người. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực xây dựng môi trường văn hoá "an toàn” theo nhiều nghĩa.

Khơi dậy sức mạnh toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(HBĐT) - Cuối tháng 7, các xã trên địa bàn huyện Yên Thủy sôi nổi tham gia hội thi khu dân cư (KDC) kiểu mẫu và xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao lần thứ I, do UB MTTQ huyện phối hợp các đoàn thể CT-XH tổ chức. Các huyện trong tỉnh cũng tổ chức hội thi theo kế hoạch, hướng dẫn của UB MTTQ tỉnh. Thông qua hội thi tuyên truyền các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM và NTM nâng cao. Đặc biệt, làm nổi bật sự tham gia, đóng góp của hệ thống MTTQ, các đoàn thể, hội viên, đoàn viên, Nhân dân. Giới thiệu các mô hình, cách làm hay, hiệu quả và những sáng kiến, giải pháp để tiếp tục huy động nguồn lực, sức mạnh của Nhân dân xây dựng NTM.

Bức tranh nông thôn mới ở chiến khu Mường Khói

(HBĐT) - Đường về trung tâm xã đã trải nhựa tít tắp, thênh thang, đường nối liền mỗi xóm, làng cũng cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà; vườn tược, đồi rừng sum sê, trĩu quả... Đó là những hình ảnh tươi sáng ở Chiến khu Mường Khói xưa, miền quê Tân Mỹ (Lạc Sơn) giàu truyền thống cách mạng hôm nay.

“Trăng” - Album tiên phong mới của NSƯT Tố Nga

"Trăng” là dự án đặc biệt của NSƯT, ca sĩ Tố Nga, mang tính tiên phong của một nghệ sĩ dòng nhạc truyền thống khi phát hành cùng lúc với ba định dạng: đĩa than, băng cối và CD.

Công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 7/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1797/QĐ-UBND về việc công nhận mẫu Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình".

Người "giữ lửa" văn hóa bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Những giá trị văn hóa, tâm linh có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống đồng bào người dân tộc Mường. Với vai trò là nghệ nhân Mo Mường, người uy tín trong cộng đồng mang trọng trách "giữ lửa” cho văn hóa Mường, ông Bùi Văn Khẩn, xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) không chỉ am hiểu tường tận về văn hóa dân tộc mình, mà còn lưu giữ nhiều vật dụng cổ, bảo tồn, truyền dạy các di sản văn hóa cho những thế hệ nối tiếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục