Tiết mục hát đối ngày xuân của đội văn nghệ xã Tự Do (Lạc Sơn).

Tiết mục hát đối ngày xuân của đội văn nghệ xã Tự Do (Lạc Sơn).

(HBĐT) - Những ngày cuối năm, cùng với bao bận rộn chuẩn bị đón Tết, xóm trên, bản dưới ở xã vùng cao Tự Do, huyện Lạc Sơn lại rộn ràng với các tiết mục văn nghệ cho hội xuân hàng năm ở xóm Kháy...

 

Chị Bùi Thị Đình, cán bộ văn hóa, đồng thời cũng là diễn viên chủ lực của đội văn nghệ xã hồ hởi cho biết: Mấy mùa xuân này, phong trào văn nghệ ở xã Tự Do đã thực sự khởi sắc, đem lại sinh khí mới cho bản làng. Tiếng cồng rộn ràng tấu bài phường bùa chúc Tết hay tiết mục hát đối dân gian Mường “Gặp nhau trong ngày hội xuân” với lời ca giàu ý tứ, hân hoan cùng các màn hoà tấu nhạc cụ réo rắt đàn nhị trong điệu Lưu thủy. Lời ca điệu múa, tiếng cồng ngân nga trên vùng cao, vọng núi đồi thể hiện tình yêu quê hương, đất nước; ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu và lời chúc phúc, chúc năm mới an lành tới mọi nhà.

 

Không khí đó, không chỉ diễn ra trong dịp xuân và không chỉ ở Tự Do mà còn diễn ra khắp các xã, thị trấn ở Lạc Sơn. Bác Bùi Văn Chợ, thành viên đội văn nghệ xã Văn Nghĩa thổ lộ: Lời ca, tiếng hát đã động viên, thôi thúc xóm dưới, làng trên chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp hơn. Hàng năm, mỗi dịp lễ tết, kỷ niệm, bà con lại có dịp thưởng thức các tiết mục văn nghệ “cây nhà, lá vườn” có chất lượng. Phong trào mạnh vì có các hạt nhân xuất sắc. 3 bố con bác Chợ vừa là các cây đơn ca, vừa sử dụng tốt các nhạc cụ: nhị, đàn tam, đàn tứ, măng đô -lin, ghi ta. Từ phong trào cơ sở, các tiết mục văn nghệ xã Văn Nghĩa đã có dịp thi thố tại các hội diễn cấp tỉnh, cấp huyện. Năm 2014, tại hội thi cấp tỉnh ở Mai Châu, đội văn nghệ Văn Nghĩa đã “ghi điểm” bằng nét bản sắc văn hóa Mường độc đáo với các tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc, đơn ca “Lạc Sơn quê em”, múa “Làng Mường”, song ca “Gặp nhau tiếng cồng xuân”. Có tiết mục đã xếp đầu hội thi.

 

Những chương trình văn nghệ ở mỗi chòm xóm, KDC là một phần không thể thiếu trong dịp xuân này. Mỗi xã, thị trấn đã góp vào bức tranh văn nghệ quần chúng ở Lạc Sơn những gam màu tươi mới. Nghệ thuật dân gian, nghệ thuật đương đại hoà quyện trong sinh hoạt cộng đồng, trong các dịp lễ hội đình Cổi (Bình Chân), lễ hội xuống đồng ở Liên Vũ, Định Cư, Xuất Hòa, Quý Hòa, Nhân Nghĩa... Xã Tân Lập trung tâm vùng Mường Vang danh tiếng thật nổi bật bởi bề dày và chất lượng các hoạt động văn nghệ. Thế mạnh ở nơi đây là các thế hệ hạt nhân biết gây dựng, nhân lên tình yêu nghệ thuật từ mỗi xóm, làng, mỗi con người... Năm 2014, đội văn nghệ Tân Lập đoạt giải nhất toàn đoàn Hội thi nghệ thuật huyện.

 

Lạc Sơn - miền đất thấm đẫm chất dân gian Mường đang ngày một đổi thay. Các đội văn nghệ ngày nay có nhiều nét mới, nét đặc biệt hơn như đa dạng, phong phú hơn về tiết mục; được đầu tư nhiều về trang phục, nhạc cụ, âm thanh. Những nghệ nhân, diễn viên từ các xóm, phố đang làm giàu thêm đời sống văn hoá, tinh thần của đồng bào các dân tộc từ cơ sở. Thông qua các hoạt động này đã xích lại tình làng, nghĩa xóm; động viên mọi người chung sức xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp hơn... Lời ca như níu kéo người gần, xa cùng đến với các đêm văn nghệ quần chúng giữa trung tâm Mường Vang giàu bản sắc văn hóa Mường.

 

 

 

                                                                          Bùi Huy

 

 

 

Các tin khác


Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Phấn đấu vì một nền nghệ thuật sân khấu tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2019-2024) với sự tham dự của hơn 420 đại biểu đại diện cho gần 2.500 hội viên trên cả nước.

Thiếu nhi tỉnh hát mừng “Xuân 2020 yêu thương”

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930- 3/2/ 2020 và chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 11/1, Nhà thiếu nhi tỉnh đã tổ chức chương trình văn nghệ "Xuân 2020 yêu thương”. 

Nét chấm phá du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Mường Bi (Tân Lạc) là một trong bốn vùng Mường cổ của tỉnh. Được thiên nhiên ưu đãi nơi đây đang sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng cấp quốc gia, cấp tỉnh là những núi đồi, hang động, ruộng bậc thang, thác nước và những bản Mường xinh đẹp, mến khách. Những năm gần đây, huyện đã tích cực đầu tư, tôn tạo và khai thác những tiềm năng sẵn có này để phát triển du lịch. Theo đó đã tạo những nét chấm phá mới mẻ để bức tranh Mường Bi ngày càng thêm sinh động.   

Huyện Đà Bắc:  Doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt trên 16,7 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Đà Bắc ban hành kế hoạch phát triển du lịch và tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp. Đây là bước tiến quan trọng trong hoạt động thu hút đầu tư, hứa hẹn tạo ra sự chuyển mình tích cực trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ của huyện. Qua khảo sát, Đà Bắc hiện có 15 vị trí phù hợp có thể đầu tư phát triển các dự án du lịch, kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp. Huyện đã phát triển được có 4 điểm du lịch cộng đồng được du khách trong nước, quốc tế yêu thích.

Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh: Biểu diễn 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, xa

(HBĐT) -  Trong năm 2019, hoạt động biểu diễn nghệ thuật được ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch quan tâm. Ngành đã chỉ đạo Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ các sự kiện, nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn trong năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục