Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, huyện Lạc Thủy và giáo hội Phật giáo cùng đông đảo tăng ni Phật tử dâng hương tại Chùa Tiên.

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, huyện Lạc Thủy và giáo hội Phật giáo cùng đông đảo tăng ni Phật tử dâng hương tại Chùa Tiên.

(HBĐT) - Ngày 22/2 (tức ngày mùng 4 Tết), huyện Lạc Thủy đã tổ chức lễ khai hội chùa Tiên, xã Phú Lão năm 2015. Tới dự có đồng chí: Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Bùi Văn Cửu, Nguyễn Văn Chương.

 

Lễ hội Chùa Tiên năm 2015 gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra trang nghiêm với phần hành lễ dâng hương - tuyên trạng. Sau phần lễ là màn biểu diễn nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Hòa Bình và diễn ra các trò chơi dân gian như kéo co, ném còn.

     

Quần thể hang động Chùa Tiên, Phú Lão đã được Bộ VH-TT&DL công nhận là di tích cấp Quốc gia năm 2011. Tại đây có đình, chùa và 20 điểm động ghi nhận những giá trị khảo cổ học, văn hóa, lịch sử và thắng cảnh thiên nhiên. Hàng năm, chùa Tiên thu hút hàng triệu du khách đến tham quan, vãn cảnh, tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của người Mường cổ, đi lễ Phật, lễ Mẫu cầu may, cầu phúc, cầu lộc cho gia đình.

 

          

                          Phần nghi thức rước rồng trong lễ Khai hội. 

   

Những năm gần đây, huyện Lạc Thuỷ đã tăng cường quản lý theo di tích Chùa Tiên, thành lập các tiểu ban. Công tác đảm bảo ANTT, vệ sinh môi trường, VSATTP có chuyển biến tốt. Năm 2015 và những năm tiếp theo sẽ mở ra cơ hội lớn cho huyện Lạc Thủy về du lịch, dịch vụ khi dự án cáp treo tuyến Chùa Hương- Phú Lão sẽ được nhà đầu tư khởi công xây dựng, QL 21A hoàn thành thuận lợi cho du khách thập phương đến thăm quan du lịch, cùng với sự thông tin quảng bá kết nối các điểm du lịch thắng cảnh và du lịch tâm linh giữa các vùng lân cận.

 

 

                                                                     Đỗ Hà

 

Các tin khác


Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục