Thi đấu môn đẩy gậy tại lễ khai mùa Mường Thàng.

Thi đấu môn đẩy gậy tại lễ khai mùa Mường Thàng.

(HBĐT) - Ngày 24/2 (mùng 6 Tết âm lịch), tại sân vận động xã Dũng Phong (Cao Phong) đã diễn ra lễ khai mùa Mường Thàng. Khoảng 8.000 người dân trong xã, trong vùng đã đến tham dự.

 

Đây là năm thứ 3, xã Dũng Phong khôi phục lại lễ khai mùa. UBND xã đã thành lập ban chỉ đạo, ban tổ chức và ban giám khảo. Phần lễ diễn ra ngắn gọn với nghi thức dâng hương cúng thần linh thổ địa và đánh trống. Phần hội diễn ra sôi nổi, mỗi xóm (8 xóm) 1 đội thi các trò chơi dân gian đậm bản sắc, gồm: đánh đu, đi cà kheo, đẩy gậy, kéo co, ném còn. Ngoài ra, các xóm và 4 tổ chức, đoàn thể (thanh niên, phụ nữ, CCB, nông dân) mỗi đội tham gia 1 gian trưng bày ẩm thực dân tộc.

 

Lễ khai mùa được tổ chức nhằm cầu cho năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống yên vui, hạnh phúc. Sau ngày lễ, nhân dân bắt đầu xuống đồng lao động sản xuất.

 

 

* Ngày 25/2 (mùng 7 Tết âm lịch), nhân dân xóm Chanh, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đã tổ chức lễ hội Mường Chanh xuân Ất Mùi 2015. Dự lễ hội có lãnh đạo huyện Kim Bôi, xã Vĩnh Đồng và đông đảo nhân dân xóm Chanh và các xóm lân cận.

 

Theo tục truyền, vợ Vua Hùng trong một lần đi du ngoạn cùng hai con trai rời núi thánh Ba Vì đi đến hang Hao, núi Dắng, khụ Mũ, sông Bôi, cây đa bến Cối, khụ Trắng, Rặng Trong nhưng khi đến khụ Động thấy đất đai trù phú nên ở lại lập Mường, đào mương, vỡ ruộng, dạy dân cấy hái lập thành Mường Động, Sống Chanh đông đúc như ngày nay. Để nhớ công ơn ba vị nhà vua, nhân dân trong làng đã lập đền thờ ở đỉnh Khụ Động và hàng năm cứ đến ngày mùng 7 Tết âm lịch (tức ngày 6 theo lịch Mường) nhân dân khai hội Mường Chanh nhằm tỏ lòng công ơn đối với ba vị nhà vua và cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, quốc thái dân an, muôn phương no ấm.

 

         

Nhân dân xóm Chanh hòa tấu cồng chiêng và biểu diễn văn nghệ khai hội Mường Chanh (Vĩnh Đồng – Kim Bôi).

 

Lễ hội Mường Chanh được phục dựng lại từ năm 2007, tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Lễ hội gồm 2 phần là phần lễ với nghi thức dâng hương, rước kiệu, cúng lễ và phần hội với các tiết mục văn nghệ đặc sắc như thi hát Thường giang, bọ mẹng, giao lưu bóng chuyền, ném còn, đánh đu.

 

 Ngày 25/2 (mùng 7 âm lịch), xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) đã tổ chức lễ hội rước Bụt hang Khụ Dúng.

 

Lễ hội mở đầu bằng nghi lễ cúng Bụt tại hang Khụ Dúng. Sau đó, Bụt được rước ra sân vui hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đậm bản sắc dân tộc Mường như: biểu diễn cồng chiêng, thi đấu bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co… Kết thúc lễ hội, Bụt được rước trở về hang.

 

               

                   Lễ rước Bụt từ hang Khụ Dúng ra sân hội.

 

Hang Khụ Dúng đươc công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Hang còn được gọi là “Động Sơn Khụ Dúng”, trong hang thờ phật, người Mường gọi là “Bụt”. Từ năm 2012, lễ hội rước Bụt Khụ Dúng được phục dựng lại và cứ 3 năm tổ chức một lần.

 

* Ngày 24/2 (mùng 6 âm lịch) đã diễn ra lễ hội Xuống Đồng, xã Xuân Phong (Cao Phong). Lễ hội đã thu hút trên 3.000 người trong, ngoài xã tham dự.

 

Lễ hội được tổ chức thường niên hàng năm, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no, bình yên. Đây cũng là dịp khai xuân, phát động phong trào thi đua yêu nước. Lễ hội được chia làm 2 phần, phần lễ và phần hội. Phần lễ bắt đầu bằng nghi lễ rước Phật từ nhà ông Khãi ra chùa Rú, thuộc xóm Rú 6. Đám rước gồm có ông mo, dàn cồng chiêng, cò ke, ống sáo, các nam thanh nữ tú do các đoàn thể của xóm Rú 6 đảm nhiệm. Phần hội có các trò chơi: bắn nỏ, kéo co, ném còn, bóng chuyền và các tiết mục văn nghệ đậm chất văn hóa truyền thống như: hát thường rang, bọ mẹng, hát đối... Sau ngày vui hội của xã, người dân xuống đồng lao động sản xuất.

 

                                 

                                                                       Cẩm Lệ - Đinh Hòa

 

 

 

Các tin khác


Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục