(HBĐT) - Sau những ngày rét đậm, ngày đầu xuân Ất Mùi, nắng vàng trải dài trên những ngọn đồi và dòng sông Đà một màu nước trong xanh. Con sông Đà ngọn nguồn của vùng quê “Đẻ đất, đẻ nước” vẫn miệt mài dẫn nước về đồng bằng Bắc Bộ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

 

Trên đồi ông Tượng năm xưa, thể theo nguyện vọng của nhân dân các dân tộc, ngày 8/1/1996, công trình Tượng đài Bác Hồ được khởi công xây dựng, sau hơn 1 năm thực  hiện đã khánh thành vào ngày 1/2/1997. Đây là một công trình quy mô của tỉnh và Thuỷ điện Hòa Bình. Tượng đài Bác Hồ hàng năm đón hàng chục nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan, chiêm ngưỡng. Đây cũng là nơi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh và các ngành, đoàn thể và dân dân các dân tộc trong tỉnh dâng hương lên Bác mỗi khi đến làm việc, thăm công trình thuỷ điện và báo cáo thành tích, hứa trước Bác những quyết tâm phấn đấu trong công tác và học tập.

 

Nơi đây, mỗi dịp Tết đến, xuân về nhân dân, HS-SV về nghỉ Tết lên thắp hương báo công ơn Bác mong cho năm mới nhiều điều may mắn, tốt lành.

 

Tượng đài Bác Hồ cao 18 m, nặng hơn 400 tấn làm bằng chất liệu bê tông granít (siêu cao), không bị ố mốc, không bị phong hóa mài mòn bởi thời gian. Móng của Tượng đài được khoan trụ sâu xuống đỉnh núi 10 m, đường kính 2,5 m. Tượng Bác đặt trên đồi cao hơn 180 m so với mức nước biển và là vị trí cao đẹp nhất của công trình thuỷ điện Hòa Bình. Nơi đây, Bác hướng về công trình thế kỷ, lòng hồ, dòng sông Đà và thành phố Hòa Bình. Thành phố Hòa Bình có gần 10 vạn dân với 8 phường và 7 xã đang phát triển công nghiệp, dịch vụ và các xã đang phấn đấu thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 

Tượng Bác Hồ được sáng tác theo ý tưởng khi Bác về thăm Hòa Bình năm 1960, Bác chỉ tay xuống dòng sông Đà hung dữ và nói “Phải biến thuỷ tặc thành thuỷ lợi. Mục đích cuối cùng phải chinh phục dòng sông có lợi ích lâu dài cho toàn dân”.

 

Tượng đài do nhà điêu khắc Nguyễn Vũ An, giảng viên trường đại học Kiến trúc Hà Nội phác thảo hình tượng Bác theo ý tưởng đó. Tác giả phần kết cấu công trình do kỹ sư xây dựng Ngô Thanh Cẩn; phần tổng kết kiến trúc xây dựng do kiến trúc sư trưởng người Nga V.M.Sêréprianski đảm nhiệm. Dưới chân tượng Bác là 79 bậc thang tượng trưng cho 79 mùa xuân trong cuộc đời của Bác. Ngay trên bệ đứng dưới chân của Bác được ghi 4 câu thơ của Người.

 

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”.

 

Phần dưới bài thơ là các hoa văn cách điệu tượng trưng cho sóng nước sông Đà. Phía sau Bác là hình tượng những đám mây bồng bềnh hòa quện làm cho hình tượng Bác Hồ nổi lên hoành tráng, nên thơ giữa một vùng thiên nhiên, không gian sông nước, mây trời hùng vĩ.

 

Đứng từ hạ lưu sông Đà, chúng ta ngước nhìn vẫn được ngắm Bác kính yêu với khuôn mặt hiền từ, phúc hậu. Cũng tại nhiều vị trí trong khu vực thành phố Hòa Bình vẫn có thể ngắm nhìn Tượng Bác khi màn đêm buông xuống nhờ hệ thống điện đèn chiếu sáng.

 

Giao thừa có năm được tỉnh lựa chọn là điểm bắn pháo hoa phục vụ nhân dân ngay dưới chân Tượng đài. Đêm giao thừa giữa sự giao thoa trời đất, những màn pháo hoa rực rỡ muôn màu sắc càng làm Tượng đài Bác thêm linh thiêng trong không gian thanh bình của tỉnh miền núi, một thành phố trẻ bên sông Đà.

 

Xuân về, nắng vàng nhè nhẹ, mọi gương mặt, nụ cười dâng hương, hoa kính cẩn bước từng bậc đến bên Người để cảm nhận.

 

 “Đến bên Người ta thở dễ dàng hơn”.(1)

 

 

Ghi chú: (1) Thơ Việt Phương. Trích trong bài “Muôn vàn tình thương yêu trùm lên khắp quê hương”.

 

 

                                                            Tùy bút của Văn Sơn

 

 

 

Các tin khác


Bữa cơm “chín lụn” ở Mường Vang

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, gia đình ông Bùi Thế Lượng, xóm Vó, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) cũng làm bữa cơm tất niên theo phong tục, tập quán của người Mường Vang. Lợn gần 1 tạ được nuôi cẩn thận trong 1 năm qua. Đàn gà đang đến độ mỡ màng, chắc thịt. Rau cỏ xanh mướt, lá dong gói bánh cũng sẵn trong vườn.

Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019

(HBĐT) -Ngày 15/2, tại xã Mông Hóa (huyện Kỳ Sơn), UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức Hội xuân Văn hóa – Thể thao và liên hoan Nghệ thuật quần chúng huyện Kỳ Sơn xuân Kỷ Hợi năm 2019. Tham gia hội xuân có 10 đoàn với hơn 300 diễn viên, vận động viên và nghệ nhân.

Xin chữ - Đừng để mai một nét đẹp văn hóa

Đã thành lệ, những ngày đầu xuân năm mới, việc xin chữ đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt trên mọi miền Tổ quốc. Ngay từ những ngày cuối tháng chạp cho tới đầu tháng giêng, Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) luôn tấp nập người đến xin chữ.

Lễ khai hội đền Rem năm 2019

(HBĐT) -Ngày 14/2 (Mùng 10 tháng giêng), UBND thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) tổ chức Lễ khai hội đền Rem năm 2019. Tham dự lễ hội có lãnh huyện Lạc Thủy và đông đảo nhân dân, du khách trên địa bàn.

Xã Phong Phú lan tỏa phong trào xây dựng gia đình văn hóa

(HBĐT) -Phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) là nhiệm vụ chủ yếu của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Những năm qua, phong trào xây dựng GĐVH phát triển mạnh trên địa bàn xã Phong Phú (Tân Lạc). Hàng năm, số lượng, chất lượng các hộ đạt tiêu chuẩn GĐVH đều tăng. Năm 2016, toàn xã có 83% hộ đạt GĐVH, năm 2017 có 86,5% hộ đạt và năm 2018 có 86,9% hộ đạt GĐVH.

Tổ chức 30 buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa

(HBĐT) -Năm 2018, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch quan tâm tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn. Sở đã chỉ đạo Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng các chương trình nghệ thuật với nhiều chủ đề phục vụ nhân dân và nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Trong năm đã tổ chức 81 buổi biểu diễn, trong đó có 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh; 51 buổi phục vụ nhiệm vụ chính trị, ước phục vụ hơn 59.800 lượt người xem.