(HBĐT) - Sau những ngày rét đậm, ngày đầu xuân Ất Mùi, nắng vàng trải dài trên những ngọn đồi và dòng sông Đà một màu nước trong xanh. Con sông Đà ngọn nguồn của vùng quê “Đẻ đất, đẻ nước” vẫn miệt mài dẫn nước về đồng bằng Bắc Bộ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

 

Trên đồi ông Tượng năm xưa, thể theo nguyện vọng của nhân dân các dân tộc, ngày 8/1/1996, công trình Tượng đài Bác Hồ được khởi công xây dựng, sau hơn 1 năm thực  hiện đã khánh thành vào ngày 1/2/1997. Đây là một công trình quy mô của tỉnh và Thuỷ điện Hòa Bình. Tượng đài Bác Hồ hàng năm đón hàng chục nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan, chiêm ngưỡng. Đây cũng là nơi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh và các ngành, đoàn thể và dân dân các dân tộc trong tỉnh dâng hương lên Bác mỗi khi đến làm việc, thăm công trình thuỷ điện và báo cáo thành tích, hứa trước Bác những quyết tâm phấn đấu trong công tác và học tập.

 

Nơi đây, mỗi dịp Tết đến, xuân về nhân dân, HS-SV về nghỉ Tết lên thắp hương báo công ơn Bác mong cho năm mới nhiều điều may mắn, tốt lành.

 

Tượng đài Bác Hồ cao 18 m, nặng hơn 400 tấn làm bằng chất liệu bê tông granít (siêu cao), không bị ố mốc, không bị phong hóa mài mòn bởi thời gian. Móng của Tượng đài được khoan trụ sâu xuống đỉnh núi 10 m, đường kính 2,5 m. Tượng Bác đặt trên đồi cao hơn 180 m so với mức nước biển và là vị trí cao đẹp nhất của công trình thuỷ điện Hòa Bình. Nơi đây, Bác hướng về công trình thế kỷ, lòng hồ, dòng sông Đà và thành phố Hòa Bình. Thành phố Hòa Bình có gần 10 vạn dân với 8 phường và 7 xã đang phát triển công nghiệp, dịch vụ và các xã đang phấn đấu thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 

Tượng Bác Hồ được sáng tác theo ý tưởng khi Bác về thăm Hòa Bình năm 1960, Bác chỉ tay xuống dòng sông Đà hung dữ và nói “Phải biến thuỷ tặc thành thuỷ lợi. Mục đích cuối cùng phải chinh phục dòng sông có lợi ích lâu dài cho toàn dân”.

 

Tượng đài do nhà điêu khắc Nguyễn Vũ An, giảng viên trường đại học Kiến trúc Hà Nội phác thảo hình tượng Bác theo ý tưởng đó. Tác giả phần kết cấu công trình do kỹ sư xây dựng Ngô Thanh Cẩn; phần tổng kết kiến trúc xây dựng do kiến trúc sư trưởng người Nga V.M.Sêréprianski đảm nhiệm. Dưới chân tượng Bác là 79 bậc thang tượng trưng cho 79 mùa xuân trong cuộc đời của Bác. Ngay trên bệ đứng dưới chân của Bác được ghi 4 câu thơ của Người.

 

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”.

 

Phần dưới bài thơ là các hoa văn cách điệu tượng trưng cho sóng nước sông Đà. Phía sau Bác là hình tượng những đám mây bồng bềnh hòa quện làm cho hình tượng Bác Hồ nổi lên hoành tráng, nên thơ giữa một vùng thiên nhiên, không gian sông nước, mây trời hùng vĩ.

 

Đứng từ hạ lưu sông Đà, chúng ta ngước nhìn vẫn được ngắm Bác kính yêu với khuôn mặt hiền từ, phúc hậu. Cũng tại nhiều vị trí trong khu vực thành phố Hòa Bình vẫn có thể ngắm nhìn Tượng Bác khi màn đêm buông xuống nhờ hệ thống điện đèn chiếu sáng.

 

Giao thừa có năm được tỉnh lựa chọn là điểm bắn pháo hoa phục vụ nhân dân ngay dưới chân Tượng đài. Đêm giao thừa giữa sự giao thoa trời đất, những màn pháo hoa rực rỡ muôn màu sắc càng làm Tượng đài Bác thêm linh thiêng trong không gian thanh bình của tỉnh miền núi, một thành phố trẻ bên sông Đà.

 

Xuân về, nắng vàng nhè nhẹ, mọi gương mặt, nụ cười dâng hương, hoa kính cẩn bước từng bậc đến bên Người để cảm nhận.

 

 “Đến bên Người ta thở dễ dàng hơn”.(1)

 

 

Ghi chú: (1) Thơ Việt Phương. Trích trong bài “Muôn vàn tình thương yêu trùm lên khắp quê hương”.

 

 

                                                            Tùy bút của Văn Sơn

 

 

 

Các tin khác


Sẵn sàng cho ngày hội lớn

(HBĐT) - Từ ngày 6-10/12, trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra sự kiện chính trị, văn hóa lớn: Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 (Tuần lễ). Sự kiện được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, tạo không gian để các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng, xúc tiến đầu tư, phát triển về thương mại, du lịch, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch "Hòa Bình - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện". Những ngày này, công tác chuẩn bị đang được tiến hành hết sức tích cực.

Xóm Bôi Câu xây dựng khu dân cư văn hóa

(HBĐT) - Đường làng, ngõ xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi (Kim Bôi) phong quang sạch sẽ, rực rỡ màu cờ Tổ quốc và màu hoa hai bên đường. Từ những ngôi nhà xây vững trãi được quy hoạch, chỉnh trang ngay ngắn, người dân nô nức, hồ hởi đi dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngay từ cổng nhà văn hóa xóm, đội chiêng Mường gồm 12 phụ nữ đã thể hiện bản sắc văn hóa và tấm lòng mến khách nồng hậu của người dân Bôi Câu bằng những điệu pôông pêêng, pôông khầm... của bài "Đón khách”. Phía trên cổng làng là băng rôn "Cán bộ, nhân dân xóm Bôi Câu quyết tâm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu”.   

Sức hấp dẫn của sách tương tác

Cuộc chiến của các bậc phụ huynh với TV, điện thoại, Ipad… cùng những thiết bị công nghệ chưa bao giờ "ngưng tiếng súng”. Và một trong những thứ "vũ khí” để kéo trẻ nhỏ ra khỏi đồ chơi công nghệ là sách tương tác, sản phẩm đang vô cùng hot của nhiều NXB hiện nay.

Các hoạt động đào tạo, trải nghiệm Cuộc thi "Người đẹp xứ Mường"

(HBĐT) - Ngày 3/12, Ban tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 tổ chức các hoạt động đào tạo, trải nghiệm cho thí sinh tham gia Cuộc thi "Người đẹp Xứ Mường" tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (huyện Cao Phong) và điểm du lịch cộng đồng xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc).

Công trình của ý Đảng, lòng dân

(HBĐT) - Thăm khu di tích Trường Cán bộ dân tộc miền Nam tại thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy), tôi không khỏi ngỡ ngàng với không gian thoáng rộng được điểm tô bởi 2 nếp nhà khang trang: một ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc Mường và một ngôi nhà rông của các buôn làng Tây Nguyên. Trong gần 4 năm (2016-2019) xây dựng, tôn tạo, đến nay, di tích Trường Cán bộ dân tộc miền Nam là một điểm nhấn ấn tượng trong quần thể di tích huyện Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục