(HBĐT) - Sau những ngày rét đậm, ngày đầu xuân Ất Mùi, nắng vàng trải dài trên những ngọn đồi và dòng sông Đà một màu nước trong xanh. Con sông Đà ngọn nguồn của vùng quê “Đẻ đất, đẻ nước” vẫn miệt mài dẫn nước về đồng bằng Bắc Bộ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

 

Trên đồi ông Tượng năm xưa, thể theo nguyện vọng của nhân dân các dân tộc, ngày 8/1/1996, công trình Tượng đài Bác Hồ được khởi công xây dựng, sau hơn 1 năm thực  hiện đã khánh thành vào ngày 1/2/1997. Đây là một công trình quy mô của tỉnh và Thuỷ điện Hòa Bình. Tượng đài Bác Hồ hàng năm đón hàng chục nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan, chiêm ngưỡng. Đây cũng là nơi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh và các ngành, đoàn thể và dân dân các dân tộc trong tỉnh dâng hương lên Bác mỗi khi đến làm việc, thăm công trình thuỷ điện và báo cáo thành tích, hứa trước Bác những quyết tâm phấn đấu trong công tác và học tập.

 

Nơi đây, mỗi dịp Tết đến, xuân về nhân dân, HS-SV về nghỉ Tết lên thắp hương báo công ơn Bác mong cho năm mới nhiều điều may mắn, tốt lành.

 

Tượng đài Bác Hồ cao 18 m, nặng hơn 400 tấn làm bằng chất liệu bê tông granít (siêu cao), không bị ố mốc, không bị phong hóa mài mòn bởi thời gian. Móng của Tượng đài được khoan trụ sâu xuống đỉnh núi 10 m, đường kính 2,5 m. Tượng Bác đặt trên đồi cao hơn 180 m so với mức nước biển và là vị trí cao đẹp nhất của công trình thuỷ điện Hòa Bình. Nơi đây, Bác hướng về công trình thế kỷ, lòng hồ, dòng sông Đà và thành phố Hòa Bình. Thành phố Hòa Bình có gần 10 vạn dân với 8 phường và 7 xã đang phát triển công nghiệp, dịch vụ và các xã đang phấn đấu thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 

Tượng Bác Hồ được sáng tác theo ý tưởng khi Bác về thăm Hòa Bình năm 1960, Bác chỉ tay xuống dòng sông Đà hung dữ và nói “Phải biến thuỷ tặc thành thuỷ lợi. Mục đích cuối cùng phải chinh phục dòng sông có lợi ích lâu dài cho toàn dân”.

 

Tượng đài do nhà điêu khắc Nguyễn Vũ An, giảng viên trường đại học Kiến trúc Hà Nội phác thảo hình tượng Bác theo ý tưởng đó. Tác giả phần kết cấu công trình do kỹ sư xây dựng Ngô Thanh Cẩn; phần tổng kết kiến trúc xây dựng do kiến trúc sư trưởng người Nga V.M.Sêréprianski đảm nhiệm. Dưới chân tượng Bác là 79 bậc thang tượng trưng cho 79 mùa xuân trong cuộc đời của Bác. Ngay trên bệ đứng dưới chân của Bác được ghi 4 câu thơ của Người.

 

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”.

 

Phần dưới bài thơ là các hoa văn cách điệu tượng trưng cho sóng nước sông Đà. Phía sau Bác là hình tượng những đám mây bồng bềnh hòa quện làm cho hình tượng Bác Hồ nổi lên hoành tráng, nên thơ giữa một vùng thiên nhiên, không gian sông nước, mây trời hùng vĩ.

 

Đứng từ hạ lưu sông Đà, chúng ta ngước nhìn vẫn được ngắm Bác kính yêu với khuôn mặt hiền từ, phúc hậu. Cũng tại nhiều vị trí trong khu vực thành phố Hòa Bình vẫn có thể ngắm nhìn Tượng Bác khi màn đêm buông xuống nhờ hệ thống điện đèn chiếu sáng.

 

Giao thừa có năm được tỉnh lựa chọn là điểm bắn pháo hoa phục vụ nhân dân ngay dưới chân Tượng đài. Đêm giao thừa giữa sự giao thoa trời đất, những màn pháo hoa rực rỡ muôn màu sắc càng làm Tượng đài Bác thêm linh thiêng trong không gian thanh bình của tỉnh miền núi, một thành phố trẻ bên sông Đà.

 

Xuân về, nắng vàng nhè nhẹ, mọi gương mặt, nụ cười dâng hương, hoa kính cẩn bước từng bậc đến bên Người để cảm nhận.

 

 “Đến bên Người ta thở dễ dàng hơn”.(1)

 

 

Ghi chú: (1) Thơ Việt Phương. Trích trong bài “Muôn vàn tình thương yêu trùm lên khắp quê hương”.

 

 

                                                            Tùy bút của Văn Sơn

 

 

 

Các tin khác


Lễ kỷ niệm 110 năm “Cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Tổng Kiêm – Đốc Bang năm 1909-1910”

(HBĐT) - 24/4, huyện Kỳ Sơn tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm "Cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Tổng Kiêm – Đốc Bang năm 1909-1910” và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đến dự có các đồng chí: Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; nhà sử học Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội khóa XIV- Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tích cực chuẩn bị Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

Được vinh dự chọn là nơi đăng cai tổ chức Đại lễ, thời gian qua, tỉnh Hà Nam đã tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành, doanh nghiệp Xuân Trường khẩn trương hoàn thiện các hạng mục, công trình cùng các điều kiện để phục vụ tốt nhất sự kiện trọng thể này vào tháng 5 tới tại Khu du lịch Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng). Các hạng mục của chùa Tam Chúc đang được hoàn thành, phục vụ Đại lễ Vesaks.

Những nghệ sĩ biến rác thành vàng

Bước vào triển lãm quốc tế Vàng mười- Tái chế! Nâng cấp! (tại Heritage Space- số 6 Nguyễn Hoàng, Hà Nội tới 26/5), người xem không khỏi hào hứng, thú vị vì nguồn gốc của những món đồ nhiều khi không liên quan đến hình hài và tính thẩm mỹ hiện tại. Đây là kết quả của nền kỹ thuật áp dụng công nghệ cao. Cùng là chiếc ghế- cái được làm từ giấy báo, có cái lại làm từ quần bò. Tất cả đều cứng như gỗ…

Ấn tượng từ sức trẻ của Giải Âm nhạc cống hiến năm 2019

Mùa Giải Âm nhạc cống hiến lần thứ 14-2019 vừa khép lại bằng lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Sau nhiều năm tổ chức, đây vẫn là giải thưởng thu hút được sự quan tâm của giới làm nghề bởi độ uy tín, tính phát hiện dành cho những sáng tạo, thể nghiệm của các nghệ sĩ ở nhiều phương diện sáng tác, biểu diễn, sản xuất… âm nhạc. Và ở mùa giải năm nay, yếu tố trẻ và mới tiếp tục gây ấn tượng.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại xã Lũng Vân

(HBĐT) - Ngày 22/4, tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Lũng Vân, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND huyện Tân Lạc tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Bồi dưỡng và kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm năm 2019

(HBĐT) - Sáng 22/4, Sở VH - TT &DL tổ chức Khai giảng lớp bồi dưỡng và kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm, năm 2019.