Ngày nay vẫn còn nhiều gia đình 3 - 4  thế hệ cùng chung sống đầm ấm, hạnh phúc. (ảnh: Gia đình ông bà Hồ Quang Bích, tổ 17, phường Phương Lâm (TPHB) luôn chung sống hạnh phúc).

Ngày nay vẫn còn nhiều gia đình 3 - 4 thế hệ cùng chung sống đầm ấm, hạnh phúc. (ảnh: Gia đình ông bà Hồ Quang Bích, tổ 17, phường Phương Lâm (TPHB) luôn chung sống hạnh phúc).

(HBĐT) - Gia đình là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại các tai - tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù, sáng tạo trong lao động, bất khuất kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách.

 

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt  thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ và xác định tầm quan trọng của gia đình, ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam. Mục đích nhằm đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng xã hội văn minh, giàu mạnh.

 

Năm 2015, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, tiếp tục tuyên truyền chủ đề năm 2014 “Bữa cơm gia đình, ấm áp yêu thương” với ý nghĩa nhằm trân trọng những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình  đầm ấm, hạnh phúc. “Bữa cơm gia đình, ấm áp yêu thương” gắn với chủ đề “Xây dựng nhân cách Người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình.

 

Những năm qua, Sở VH-TT&DL đã thực hiện tốt việc tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản quản lý Nhà nước về công tác gia đình và tổ chức thực hiện có hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Nổi bật là Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình; thành lập BCĐ công tác gia đình tỉnh; Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; Kế hoạch triển khai “Đề án kiện toàn, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thực hiện công tác gia đình các cấp đến năm 2020“; Đề án “Tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2010-2020 và “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước. Đồng thời, Sở VH-TT&DL đã chỉ đạo tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái 25/11, đặc biệt là Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Tiếp tục nhân rộng mô hình gia đình phát triển bền vững. Kết quả, năm 2014, toàn tỉnh đã kiện toàn và thành lập mới được 990 CLB gia đình phát triển bền vững, tăng 462 CLB so với năm 2013. 556 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng và đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới. Ngoài các lớp tập huấn của Bộ VH-TT&DL tại tỉnh, từ năm 2012 đến nay, đã tổ chức được 7 lớp tập huấn về công tác gia đình - phòng, chống bạo lực gia đình, hỗ trợ và hướng dẫn sinh hoạt được 12 CLB gia đình phát triển bền vững. Nội dung tập trung  tuyên truyền về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, kỹ năng ứng xử, chăm sóc sức khỏe...

 

Trong năm 2014, trên địa bàn tỉnh xảy ra 323 vụ bạo lực gia đình, trong đó bạo lực về tinh thần 145 vụ, thân thể 124 vụ, tình dục 5 vụ, kinh tế 33 vụ. Nạn nhân bị bạo lực chủ yếu là nữ, độ tuổi từ 16-59 với 311 vụ. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, BCĐ công tác gia đình tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ngành thành viên và BCĐ các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng bằng những hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Đặc biệt Ngày Gia đình năm nay, Sở VH-TT&DL phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức nói chuyện chuyên đề về xây dựng gia đình hạnh phúc; tuyên truyền phòng, chống ma túy, mại dâm và tặng quà cho 400 công nhân lao động tại KCN Lương Sơn.

 

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác gia đình trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ CNH-HĐH và hội nhập quốc tế. Đồng thời là mốc thời gian quan trọng để nhắc nhở những người con trong cộng đồng Việt Nam hướng về cội nguồn, là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ em, NCT và những người cô đơn không nơi nương tựa. Các cặp vợ chồng hiểu được giá trị mái ấm gia đình để cùng nhau vượt qua khó khăn chung tay xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững.

 

Để đạt được mục tiêu trên và thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 trên địa bàn tỉnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở và mọi gia đình, cá nhân cần chung tay vào cuộc thực hiện. Ngày 28/6/2015 hy vọng sẽ có 202.777 “Bữa cơm gia đình, ấm áp yêu thương trên toàn tỉnh.

 

 

      Bùi Ngọc Lâm

      TUV, Giám đốc Sở VH - TT&DL

 

Các tin khác


Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục