Phụ nữ xã Phong Phú (Tân Lạc) lưu giữ và phát triển nghề dệt thổ cẩm mang lại thu nhập cao.

Phụ nữ xã Phong Phú (Tân Lạc) lưu giữ và phát triển nghề dệt thổ cẩm mang lại thu nhập cao.

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác thực hiện bình đẳng giới nói chung và vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) nói riêng của huyện Tân Lạc đã có nhiều chuyển biến tích cực. Việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị luôn được cấp uỷ, chính quyền các cấp quan tâm, tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động.

 

Để nâng cao vị thế của phụ nữ trong mọi lĩnh vực, thời gian qua, Ban VSTBPN huyện đã được kiện toàn, định kỳ họp đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm trong hoạt động. Ban đã tham mưu giúp UBND huyện đề ra các giải pháp về KT -XH gắn với thực hiện bình đẳng của phụ nữ về lao động, việc làm, chăm sóc sức khoẻ, văn hoá - thể thao và tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào lĩnh vực chính trị. Hàng năm, Ban VSTBPN đã xây dựng kế hoạch tham mưu cho cấp ủy, UBND huyện những vấn đề liên quan đến công tác nữ gắn việc thực hiện quyền bình đẳng giới với các giải pháp phát triển KT -XH. Xác định tạo việc làm ổn định cho phụ nữ góp phần thực hiện bình đẳng giới, những năm qua, huyện đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể phối hợp mở nhiều lớp đào tạo nghề cho hội viên nữ. Đồng thời tạo điều kiện và khuyến khích các nữ chủ hộ kinh doanh, nữ doanh nghiệp nhỏ vay vốn đầu tư sản xuất, mở rộng ngành nghề, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động nữ trên địa bàn.

 

Bên cạnh đó, để thúc đẩy hơn nữa vấn đề bình đẳng giới, tạo điều kiện để phụ nữ được tham gia vào công tác xã hội, Ban VSTBPN đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật Bình đẳng giới tới đội ngũ CB -CC-VC, người lao động và nhân dân bằng nhiều hình thức, lồng ghép vào các hội nghị, cuộc họp của đơn vị, chi bộ... Đặc biệt là các cấp HPN đã tích cực tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác bình đẳng giới, đồng thời chủ động tham gia tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện bình đẳng giới; đóng góp ý kiến vào các dự thảo luật nói chung và dự thảo luật liên quan đến phụ nữ, nhờ đó đã nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên phụ nữ.

 

Hàng năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ chủ động đưa vấn đề bình đẳng giới vào kế hoạch công tác nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức về công tác phụ nữ và bình đẳng giới của từng đơn vị. Việc bổ nhiệm, luân chuyển, điều động và thực hiện chính sách đối với cán bộ nữ  được quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Trong năm nay, Ban VSTBPN đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện các giải pháp nhằm tăng lệ nữ tham gia vào cấp ủy Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trong đó, tỷ lệ lãnh đạo là nữ tại các cơ quan chuyên môn, ban, ngành, đoàn thể các cấp huyện hiện nay chiếm trên 25%/ tổng số lãnh đạo; tỷ lệ nữ dự kiến tham gia cấp ủy Đảng cấp huyện trên 15%.

 

 

 Đỗ Hà

 

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục