Cụ bà hàng ngày vẫn chăm sóc cụ ông.

Cụ bà hàng ngày vẫn chăm sóc cụ ông.

(HBĐT) - Vợ chồng cụ ông Nguyễn Bá Trình và cụ bà Vũ Thị Yên, trú tại tổ 11, phường Phương Lâm (thành phố Hòa Bình) năm nay đã 93 tuổi - Cái tuổi xưa nay hiếm. Trải qua 75 năm chung sống hạnh phúc, đối với hai cụ, đây là một hành trình đầy gian nan và thử thách để có ngày hạnh phúc này. Cụ ông vốn chàng trai Chương Mỹ - Hà Tây (nay là Hà Nội), cụ bà vốn là cô gái của vùng đất dệt Nam Định, hai cụ thoát ly lên Hòa Bình làm ăn sinh sống rồi gặp nhau, bén duyên.

 

Thời kỳ chiến tranh, cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng hai cụ vẫn cố gắng vượt qua gian nan, thử thách để nuôi dạy con cái nên người. Thời đó, cụ ông công tác tại HTX mua bán huyện Kỳ Sơn, còn cụ bà ở nhà nội trợ, làm nghề phụ nuôi sống gia đình. Hai cụ sinh được bảy người con nhưng do chiến tranh và bệnh tật, hai cụ chỉ còn lại ba cô con gái, đến nay các cô đều là giáo viên đã nghỉ hưu. Trong những năm kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ, cụ bà tham gia công tác trong tổ giao lương của thị xã Hòa Bình. Cuối tuần, cụ ông mới đạp xe đạp về nhà thăm vợ và các con. Một mình cụ bà tảo tần sớm hôm với đủ mọi nghề như tráng bánh cuốn, bán giò chả, nuôi dạy các con khôn lớn. Cụ bà kể cô con gái lớn bị ốm không có tiền mua thuốc chạy chữa, hai cụ phải bán chiếc xe đạp là tài sản có giá trị duy nhất của gia đình để mua thuốc chữa trị cho con. Đến khi con khỏi bệnh, cụ bà lại đi làm thuê cắt cỏ, gánh nước, giặt giũ thuê…, ai thuê gì làm nấy miễn là kiếm được tiền nuôi con và mua lại chiếc xe đạp cho chồng đi công tác. Nhiều lúc thương vợ, thương con, cụ ông bàn với cụ bà thôi công tác ở nhà để giúp đỡ gia đình nhưng cụ bà kiên quyết không đồng ý cho cụ ông nghỉ việc.

 

Thời gian thấm thoắt trôi đi, đến nay, hai cụ vẫn chung sống hòa thuận bên con cháu và hàng xóm láng giềng. Những năm qua, mặc dù cụ ông bị tai biến nhưng cụ bà vẫn hàng ngày chăm sóc chu đáo và luôn động viên ông uống thuốc, điều trị bệnh, sống lạc quan và là niềm vui cho con cháu. Các cụ thường xuyên dặn dò con cháu luôn giữ hạnh phúc gia đình là phải biết sẻ chia, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh, luôn giữ gìn hòa thuận, hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái nên người để trở thành người có ích cho xã hội.

 

Ông Nguyễn Phúc Tú, Tổ trưởng tổ dân phố cho biết, mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng hai cụ luôn xứng đáng là tấm gương cho các gia đình trong tổ. Vừa qua, hai cụ đã được tuyên dương đôi ông bà chung sống hạnh phúc lâu nhất của phường Phương Lâm. Hai cụ luôn xứng đáng là “cây cao bóng cả”, là tấm gương mẫu mực cho con cháu và mọi người noi theo. 

                                                                                                                                                

 

                                                                                    L.N

 

 

 

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục