(HBĐT) - Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Tân Cảnh, Trưởng Phòng VH -TT huyện Kim Bôi khẳng định: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã có tác động tích cực trong xây dựng NTM; xây dựng KDC văn hóa; hình thành nếp sống văn minh nơi công sở, tác phong, lề lối làm việc chuẩn mực trong cơ quan... Đặc biệt, phong trào đã từng bước huy động được sức dân và cả hệ thống chính trị, cùng tham gia giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc về kinh tế, văn hóa, xã hội ở KDC. Theo đó, tính đến nay, toàn huyện Kim Bôi có 65% hộ gia đình, 65% làng, bản, khu dân cư, 90% cơ quan, trường học được công nhận đạt chuẩn văn hóa.

 

Để phong trào đi vào đời sống và phát huy hiệu quả tích cực, hàng năm, phòng VH -TT huyện đã tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu và tổ chức cho các hộ gia đình, KDC, cơ quan, đơn vị đăng ký thi đua thực hiện. Từ đó, các làng, bản, KDC, cơ quan, trường học đều có nghị quyết, chương trình, kế hoạch thực hiện phong trào gắn với thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh nơi công sở; văn minh trong việc cưới, việc tang. Trung bình hàng năm, toàn huyện có khoảng 20 nghìn hộ gia đình, 203/203 làng, bản, KDC và 100% cơ quan, đơn vị đăng ký phấn đấu đạt chuẩn văn hóa.

 

Việc phấn đấu thực hiện đạt các danh hiệu văn hóa đã trở thành tiêu chí chấm điểm thi đua hàng năm; là tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; bình xét thi đua của các chi, Đảng bộ các cơ quan, đơn vị. Nhờ vậy, qua các năm, chất lượng phong trào đã được nâng lên rõ rệt; số hộ gia đình, làng, bản, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa ngày càng tăng.

 

Dấu ấn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” còn được thể hiện qua việc đã gắn kết thực hiện nhiệm vụ các ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội với nhiều phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, thực hành tiết kiệm, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, chuyển giao KH -KT vào sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động. Đến cuối năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện ước giảm 7,1%/năm; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

 

Trên địa bàn xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến và tiếp tục được nhân rộng như: hộ bà Đinh Thị Hồng (khu Tân Thành, thị trấn Bo), hộ ông Bùi Văn Dân (xóm Trại ổi, xã Kim Truy), hộ ông Bùi Văn Lốc (xã Sơn Thủy)...; KDC Đồng Tiến (thị trấn Bo), xóm Quê Bộ (xã Kim Truy), xóm Ve (xã Đông Bắc), xóm Bãi Chạo (xã Tú Sơn) và một số cơ quan, trường học văn hóa tiêu biểu như: LĐLĐ huyện, trường tiểu học Kim Bình, trường tiểu học Hạ Bì…

 

 

 

                                                                               Đặng Quân

 

 

 

 

Các tin khác


Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục