Các hộ dân xóm Trung Thành B tự nguyện hiến đất ruộng mở rộng đường giao thông nội đồng.

Các hộ dân xóm Trung Thành B tự nguyện hiến đất ruộng mở rộng đường giao thông nội đồng.

(HBĐT) - Về xóm Trung Thành B, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay của một vùng quê. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, đường làng, ngõ xóm khang trang sạch đẹp. Đó là kết quả của CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” gắn với xây dựng NTM mà nhân dân cùng với cấp ủy, chính quyền thực hiện trong những năm qua.

 

Xóm Trung Thành B hiện có 78 hộ với 345 nhân khẩu. Thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, cấp ủy xóm đã ra nghị quyết và triển khai sâu rộng đến các hộ dân. Trong đó, cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, tạo lòng tin và được nhân dân tin tưởng. Nhờ đó, nhân dân phát huy tốt mối đoàn kết nội bộ, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị ở cơ sở. Trong thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh, Ban công tác mặt trận của xóm đã trực tiếp đến từng hộ dân, vận động thực hiện nghiêm túc quy ước, đơn giản hóa việc cưới hỏi, tổ chức tang lễ, lễ hội... Vận động nhân dân ký cam kết đổ rác thải đúng nơi quy định, tham gia phong trào “5 không, 3 sạch”, thường xuyên duy trì làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, vì vậy VSMT được đảm bảo. Nhiều năm liền, xóm không có người mắc các tai - tệ nạn xã hội, tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt. Qua bình xét, hàng năm có 99% hộ đạt gia đình văn hóa. Xóm liên tục 6 năm liền được công nhận làng văn hóa, trẻ em trong độ tuổi được ra lớp đầy đủ, không có trẻ bỏ học, trung bình hàng năm có từ 6 - 10 cháu đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.

 

Ông Vũ Đức Thành, Trưởng xóm Trung Thành B cho biết: Xác định giúp nhau phát triển kinh tế, XĐ-GN là một nhiệm vụ quan trọng, xóm đã tích cực vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Trong đó chú trọng truyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, áp dụng KH -KT vào sản xuất, mở rộng phát triển chăn nuôi theo hướng thị trường. Nhiều hộ dân trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa không ăn chắc sang trồng dưa Nhật và chuối tiêu hồng, trừ chí phí đầu tư ban đầu, hiệu quả thu về cao hơn từ 3 - 5 lần cây lúa. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xóm năm 2014 đạt 24 triệu đồng, số hộ khá, giàu ngày càng tăng, nhà kiên cố, bán kiên cố trên 95%, hộ nghèo giảm còn 1 hộ.

 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xóm đã vận động nhân dân tự nguyện hiến đất ruộng, đất vườn mở rộng đường giao thông, giao thông nội đồng và làm các công trình phúc lợi khác. Trong năm 2014, xóm đã vận động các hộ hiến diện tích đầu ruộng để mở rộng tuyến đường nội đồng lên 4 m, rải đá xô bồ với chiều dài tuyến đường nội đồng 500 m; vận động 9 hộ đổi đất 5% để mở đường nhánh đi vòng qua nghĩa trang, giúp người dân trong xóm đi lại thuận tiện hơn. Hiện tại, xóm tiếp tục mở rộng thêm một tuyến đường giao thông nội đồng dài trên 700 m để giúp bà con nông dân thuận lợi trong việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng phục vụ chăm sóc, thu hoạch và vận chuyển sản phẩm nông nghiệp.

 

Với những kết quả đạt được trong thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, xóm Tân Thành B luôn được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của xã Hợp Thịnh, 6 năm liên tục được công nhận làng văn hóa.

 

                                                                         

 

                                                                                    Đỗ Hà

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục