(HBĐT) - Vùng đất Yên Thuỷ còn gọi là Mường Âm. Đây là vùng đất giàu bản sắc văn hóa còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử truyền thống đặc trưng của dân tộc Mường.

 

Người Mường ở Yên Thuỷ vốn có đời sống văn hoá tín ngưỡng khá phong phú với nhiều truyện thơ, mo Mường, hát ví, hát đúm, còn lưu giữ được nhiều nhạc cụ đặc sắc như sáo, nhị, trống, kèn và đặc biệt là cồng chiêng... Cùng với đó, huyện cũng có nhiều di tích lịch sử có nguồn gốc từ lâu đời với những lễ hội được khôi phục, tổ chức quy mô và thường niên như lễ hội đình Xàm (Phú Lai), lễ hội chùa Hang - hang Chùa (Yên Trị); các phong tục độc đáo như cơm Đe (Lạc Thịnh)... Đồng chí Bùi Văn Hiến, Trưởng phòng VH -TT huyện Yên Thủy cho biết: Theo thống kê, tính đến nay, trên địa bàn bàn huyện hiện có 49 di tích, trong đó có 8 di tích được xếp hạng (3 di tích cấp quốc gia và 5 di tích cấp tỉnh). Tại các nơi có di tích đã xếp hạng đều đã được tôn tạo, phục dựng và phát huy được giá trị về văn hoá, du lịch đã góp phần thúc đẩy phát triển KT -XH. Trong đó, điển hình là di tích đình Xàm (Phú Lai) và khu di tích chùa Hang - hang Chùa (Yên Trị) đã phát huy được giá trị về du lịch tâm linh và là nơi sinh hoạt văn hoá tinh thần của nhân dân. Những năm qua, Yên Thủy đã chú trọng khôi phục, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc như giữ gìn và phát huy tốt nếp nhà sàn cổ ở xóm Thấu (Lạc Sỹ); khôi phục các đội cồng chiêng, trò chơi dân gian, nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc... Từ đó góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, loại bỏ dần những hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan, các TNXH, giữ gìn, phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH”. Từ phong trào, trong 5 năm qua đã có hàng chục nghìn lượt hộ đăng ký đạt gia đình văn hóa; hàng trăm lượt làng bản, khu phố đăng ký làng văn hóa; hàng trăm lượt cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, trường học đăng ký đạt chuẩn văn hóa. Trong năm nay, toàn huyện có 12.909/17.150 hộ, đăng ký đạt gia đình văn hóa; 139/158 làng, khu phố đăng ký đạt làng văn hóa, 60/65 cơ quan, doanh nghiệp, 48/48 đơn vị trường học đăng ký đạt chuẩn văn hóa. Từ đó đã tích cực vận động nhân dân đoàn kết, phát huy dân chủ, chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu KT -XH cũng như thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM ở địa phương.

 

 

 

 

                                                                                         P.V

 

 

 

Các tin khác


Không gian trải nghiệm di sản ở Văn Miếu

Không chỉ dừng lại ở việc khai thác di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám (VM-QTG) như điểm đến du lịch hút khách, Trung tâm Hoạt động Văn hóa-Khoa học VM-QTG ấp ủ và ra mắt Khu trải nghiệm cùng di sản và phòng trưng bày sản phẩm lưu niệm.

Chung khảo cuộc thi “ Người đẹp xứ Mường năm 2019”

(HBĐT) -Ngày 16/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Ban tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 tổ chức vòng chung khảo cuộc thi "Người đẹp xứ Mường năm 2019". 50 thí sinh được lựa chọn từ vòng sơ khảo tham dự vòng chung khảo.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh dự ngày hội Đại đoàn kết xóm Sưng, xã Cao Sơn

(HBĐT) - Ngày 15/11, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến dự, chung vui với bà con nhân dân khu dân cư xóm Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc nhân Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam ( 18/11/1930 - 18/11/2019).

Ngày hội đại đoàn kết khu dân cư Bắc Thung, xã Quyết Chiến

(HBĐT) - Ngày 15/11, khu dân cư Bắc Thung, xã Quyết Chiến (Tân Lạc) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự có đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh và huyện Tân Lạc.

Liên hoan các câu lạc bộ hát xẩm phía bắc 2019

Từ ngày 3 đến 5-12 tới, tại Ninh Bình sẽ diễn ra Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía bắc - Ninh Bình 2019, với sự tham gia của nhiều CLB từ Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình...

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự ngày hội đại đoàn kết tại phường Quán Thánh

Dến dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở phường Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội) có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục