(HBĐT) - Vùng đất Yên Thuỷ còn gọi là Mường Âm. Đây là vùng đất giàu bản sắc văn hóa còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử truyền thống đặc trưng của dân tộc Mường.

 

Người Mường ở Yên Thuỷ vốn có đời sống văn hoá tín ngưỡng khá phong phú với nhiều truyện thơ, mo Mường, hát ví, hát đúm, còn lưu giữ được nhiều nhạc cụ đặc sắc như sáo, nhị, trống, kèn và đặc biệt là cồng chiêng... Cùng với đó, huyện cũng có nhiều di tích lịch sử có nguồn gốc từ lâu đời với những lễ hội được khôi phục, tổ chức quy mô và thường niên như lễ hội đình Xàm (Phú Lai), lễ hội chùa Hang - hang Chùa (Yên Trị); các phong tục độc đáo như cơm Đe (Lạc Thịnh)... Đồng chí Bùi Văn Hiến, Trưởng phòng VH -TT huyện Yên Thủy cho biết: Theo thống kê, tính đến nay, trên địa bàn bàn huyện hiện có 49 di tích, trong đó có 8 di tích được xếp hạng (3 di tích cấp quốc gia và 5 di tích cấp tỉnh). Tại các nơi có di tích đã xếp hạng đều đã được tôn tạo, phục dựng và phát huy được giá trị về văn hoá, du lịch đã góp phần thúc đẩy phát triển KT -XH. Trong đó, điển hình là di tích đình Xàm (Phú Lai) và khu di tích chùa Hang - hang Chùa (Yên Trị) đã phát huy được giá trị về du lịch tâm linh và là nơi sinh hoạt văn hoá tinh thần của nhân dân. Những năm qua, Yên Thủy đã chú trọng khôi phục, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc như giữ gìn và phát huy tốt nếp nhà sàn cổ ở xóm Thấu (Lạc Sỹ); khôi phục các đội cồng chiêng, trò chơi dân gian, nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc... Từ đó góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, loại bỏ dần những hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan, các TNXH, giữ gìn, phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH”. Từ phong trào, trong 5 năm qua đã có hàng chục nghìn lượt hộ đăng ký đạt gia đình văn hóa; hàng trăm lượt làng bản, khu phố đăng ký làng văn hóa; hàng trăm lượt cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, trường học đăng ký đạt chuẩn văn hóa. Trong năm nay, toàn huyện có 12.909/17.150 hộ, đăng ký đạt gia đình văn hóa; 139/158 làng, khu phố đăng ký đạt làng văn hóa, 60/65 cơ quan, doanh nghiệp, 48/48 đơn vị trường học đăng ký đạt chuẩn văn hóa. Từ đó đã tích cực vận động nhân dân đoàn kết, phát huy dân chủ, chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu KT -XH cũng như thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM ở địa phương.

 

 

 

 

                                                                                         P.V

 

 

 

Các tin khác


Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Mở 11 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch khu vực hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Trong 3 năm qua (2017 - 2020), tỉnh đã mở 11 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho các tổ chức, đơn vị và người dân hoạt động kinh doanh du lịch trên hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục