Lãnh đạo Sở VH-TT&DL trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp VH-TT&DL” cho các cá nhân.

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp VH-TT&DL” cho các cá nhân.

(HBĐT)- Sáng 16/10, huyện Mai Châu tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2011- 2015; 10 năm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội 2005- 2015. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở VH-TT&DL, các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện.

 

Hội nghị đã tập trung đánh giá những kết quả đã đạt được trong 5 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Phong trào đã được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể và sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, góp phần thúc đẩy KT-VH-XH ngày càng phát triển. Kết quả, trong 5 năm, trên địa bàn huyện có 467 lượt tập thể, 4.056 lượt cá nhân điển hình tiến tiến được biểu dương khen thưởng trên các lĩnh vực. Toàn huyện có 44.025 lượt hộ; 213 lượt làng, bản; 543 lượt cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào học tập, lao động, sáng tạo được đẩy mạnh. Bên cạnh đánh giá những kết quả đã đạt được, các đại biểu cũng nêu những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho giai đoạn 2016- 2020 với 7 nhóm giải pháp thực hiện.

 

 

Lãnh đạo UBND huyện Mai Châu trao giấy khen cho các tập thể, hộ gia đình, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa.

 

Trong 10 năm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và thực hiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân. Các hoạt động văn hóa diễn ra lành mạnh, các hủ tục lạc hậu trong đời sống từng bước được đẩy lùi, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát triển. Năm 2010, huyện khôi phục được lễ hội “Xên Mường” của dân tộc Thái; đang có chủ trương khôi phục lễ hội “Gầu Tào” dân tộc Mông và một số lễ hội của các dân tộc khác. Trong giai đoạn 2016- 2020, huyện đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện mục tiêu bảo tồn và phát huy những phong tục, tập quán tốt đẹp của nhân dân các dân tộc; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang bằng nhiều hình thức…

 

Lãnh đạo Ban quản lý Di tích (Sở VH-TT&DL) trao bằng xếp hạng di tích Quốc gia hang Láng và hang Piềng Kẻm, xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu.

 

Tại hội nghị, UBND huyện, Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện đã tặng giấy khen cho 49 tập thể, hộ gia đình, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và 10 năm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp VH-TT&DL” cho 7 cá nhân và đón nhận 2 bằng xếp hạng Di tích Quốc gia hang Láng và hang Piềng Kẻm, xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu.

 

 

 

                                                                  PV

 

 

 

Các tin khác


Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục