Lớp chuyên viên khóa V tham quan bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Lớp chuyên viên khóa V tham quan bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

(HBĐT) - Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là lựa chọn nằm trong chương trình học tập, nghiên cứu thực tế của lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên viên chính khóa V- 2015 do trường Chính trị tổ chức. Chúng tôi thấy rằng đây là chuyến thực tế có nhiều ý nghĩa.

 

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được coi là một trong những điểm sáng hiếm có so với nhiều mô hình trưng bày, tôn vinh giá trị văn hóa của các dân tộc Việt đang chịu cảnh thờ ơ, quay lưng của du khách. Đây là một bảo tàng hoạt động hiệu quả được trang web du lịch hàng đầu của Mỹ, TripAdvisor, đã trao chứng chỉ xuất sắc lần thứ hai cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được xếp thứ sáu trong 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á.

 

Từ khi thành lập vào năm 1997 đến nay, cơ quan quản lý đang cố gắng đem những nét đặc trưng của văn hóa từng dân tộc đến với du khách. Bảo tàng được đầu tư bài bản, tổ chức không gian khoa học và hơn hết đó xây dựng, phản ánh các giá trị văn hóa tiêu biểu của các dân tộc được đầu tư, quan tâm nghiên cứu tạo dựng công phu, dựa trên nền văn hóa đặc thù của từng dân tộc, tạo nên sức hút cho cho bảo tàng nằm trong lòng Hà Nội này. Bảo tàng lưu giữ 29.000 hiện vật, trong đó có khoảng 25.000 hiện vật về các dân tộc trên đất nước Việt Nam, hơn 2.000 hiện vật về các dân tộc Đông Nam Á và gần 900 hiện vật về các nước khác. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được chia làm hai khu trưng bày trong nhà và ngoài trời.   Khu trưng bày trong nhà giới thiệu những nét tiêu biểu về 54 dân tộc qua các hiện vật và băng hình phát tại chỗ. Chúng tôi được tìm hiểu, khám phá những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc theo nhóm ngôn ngữ và theo địa hình địa chất. Tầng một dành riêng cho 4 dân tộc trong nhóm ngôn ngữ Việt Mường. Tầng hai là không gian dùng để lưu giữ những hiện vật thông dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của 50 dân tộc với các phần tái tạo nổi bật như nhà hình mai rùa của người Thái Đen.

 

Một điều đặc biệt là tất cả các công trình kiến trúc ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn tôn trọng nguyên bản. Những ngôi nhà này đều được tháo dỡ tại nơi mà chúng được hình thành và do chính bàn tay của cư dân vùng đó đem về bảo tàng dựng lại. Sản phẩm bảo tàng dân tộc học Việt Nam được những nhà quản lý có năng lực được xây dựng trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học có uy tín và chất liệu xây dựng cũng như văn hóa được thiết kế đúng bản sắc dân tộc đặc thù của các vùng miền, các dân tộc trong  cả nước, điều này được chứng minh lượng khách đến bảo tàng dân tộc học cao nhất trong hệ thống các bảo tàng trên toàn quốc, trong đó có 30% là khách nước ngoài. Trong lúc hệ thống bảo tàng trong cả nước đối mặt với sự thờ ơ, thiếu vắng của du khách tham quan, thì Bảo tàng dân tộc học Việt Nam thực sự là điểm sáng có sức sống và thực sự là một địa điểm phải đến khi tham quan du ngoạn thủ đô Hà Nội. Điều đó minh chứng nếu công tác nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch dựa trên sự tôn trọng bản sắc, kết hợp với mô hình tổ chức khoa khoa học sẽ tạo ra sức hút đối với du khách khi tìm hiểu, tham quan các giá trị văn hóa dân tộc tộc Việt Nam. Ngoài ra Bảo tàng dân tộc học Việt Nam có cách thức vận hành khá hợp lý như giảm giá vé cho học sinh, sinh viên, người dân tộc, miễn phí vé cho các cơ quan báo chí cũng gây thiện cảm tốt đối với du khách du lịch.

                                                                                

 

                                                                     

                                                                           Lê Chung

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục