Đồng chí Hoàng Thanh Mịch, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh trao quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND cho nhân dân xóm Cảng, xã Bình Cảng.

Đồng chí Hoàng Thanh Mịch, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh trao quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND cho nhân dân xóm Cảng, xã Bình Cảng.

(HBĐT) - Ngày 5/11, xóm Cảng, xã Bình Cảng (Lạc Sơn) đã tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2015). Dự ngày hội có đồng chí Hoàng Thanh Mịch, UVTV, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, huyện Lạc Sơn; các ban, ngành huyện, xã Bình Cảng và đông đảo nhân dân xóm Cảng.

 

Xóm Cảng có 151 hộ, 648 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Mường. Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Thường trực MTTQ xã Bình Cảng, sự phối hợp chặt chẽ của các đoàn thể, cán bộ, nhân dân trong xóm đã đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Năm 2015, thu nhập bình quân xóm Cảng đạt 17 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới 23%, không có hộ đói. 100% hộ gia đình được dùng điện thắp sáng, phương tiện nghe nhìn, 80% hộ gia đình có nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa. Tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn luôn được giữ vững. 

 

Tiết mục múa xòe của đội văn nghệ xóm Cảng, xã Bình Cảng trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2015.

              

Thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", năm 2015, xóm Cảng có 79 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá (đạt 52,3%). Trong đó, có 61 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn “gia đình văn hoá” 3 năm liên tục (chiếm 40%), không có các tai tệ nạn xã hội, đường làng ngõ xóm xanh - sạch - đẹp. 

 

Tại ngày hội, UBND xã Bình Cảng đã trao giấy khen cho 9 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở KDC”; đồng thời phát động CVĐ năm 2015.

 

* Tại KDC thôn Liên Ba, xã Liên Hòa, huyện Lạc Thủy

 

KDC thôn Liên Ba, xã Liên Hòa, huyện Lạc Thủy đã tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và  Kỷ niệm  85 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2015). Đồng chí Đinh Quốc Liêm, UVTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Lãnh đạo UBMTTQ, Hội Nông dân  tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban, ngành, đoàn thể huyện Lạc Thủy đã dự và chúc mừng ngày hội.

 

 

Đồng chí Đinh Quốc Liêm,  UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, lãnh đạo UBMTTQ, Hội Nông dân  tỉnh, Huyện Lạc thủy trò chuyện với nhân dân KDC thôn Liên Ba.

KDC thôn Liên Ba, xã Liên Hòa, huyện Lạc Thủy có 62 hộ dân, 220 nhân khẩu, có 2 dân tộc cùng sinh sống gồm: dân tộc Mường và dân tộc kinh ;có 2 tôn giáo, Phật giáo và Thiên chúa giáo. Thu nhập chính của nhân dân là từ sản xuất nông, lâm nghiệp, nhân dân các dân tộc thôn Liên Ba đã có truyền thống đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp. Trong những năm qua nhân dân thôn Liên Ba đã tích cực lao động, sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, bình quân thu nhập  đạt 28 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3% (còn 5 hộ nghèo).

 Hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và chương trình xây dựng NTM, nhân dân thôn Liên Ba, đã tích cực tham gia. Thôn đã xây dựng được sân thể thao 500m2, thành lập được 1 đội văn nghệ và 2 đội bóng chuyền nam, nữ. Bên cạnh đó, nhân dân thôn Liên Ba còn tích cực xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm ANTT; thôn không có trường hợp sinh con thứ 3; 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường.

Năm 2015, KDC thôn Liên Ba có 88% số hộ đạt gia đình văn hóa. KDC thôn đạt KDC văn hóa 3 năm (2013-2015). Tại ngày hội, UBND xã Liên Hòa đã trao quà cho 5 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liên tục có nhiều thành tích xuất sắc thực hiện CVĐ “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa KDC” năm 2015.

 * Tại KDC xóm Tân Phúc, Bảo Hiệu, Yên Thủy

 

KDC xóm Tân Phúc, xã Bảo Hiệu, Yên Thủy đã tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam ( 18/11/1930 – 18/11/2015). Lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Huyện ủy, UBND và các ban, ngành, đoàn thể huyện Yên Thủy, xã Bảo Hiệu đã đến dự và chúc mừng ngày hội.

 

 

 

Lãnh đạo UBND xã Bảo Hiệu tặng giấy khen cho các hộ gia đình văn hóa 3 năm tiêu biểu.

 

KDC xóm Tân Lập, xã Bảo Hiệu có 75 hộ, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường, Dao, Thái được chuyển từ 2 xã Tân Mai và Phúc Sạn huyện Mai Châu di dời về từ tháng 4 năm 2010. Là một KDC mới được hình thành, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, tuy nhiên nhân dân trong xóm đã chủ động phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, thu nhập bình quân trong xóm đạt 14,6 triệu đồng/ người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm.

 

Hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, trong năm, 100% hộ gia đình đăng ký thực hiện 5 nội dung của CVĐ, xây dựng nếp sống văn hóa; bảo vệ môi trường; xây dựng quy ước, hương ước thôn bản. Qua bình xét, xóm có 52 hộ đạt gia đình văn hóa, chiếm 69%; 26 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm và 9 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm tiêu biểu .

 

Tại ngày hội, UBND xã đã tặng giáy khen và phần thưởng cho 9 hộ gia đình văn hóa 3 năm tiêu biểu.

 

                                                                 

                                                             

                                                                         Nhóm PV

 

 

 

Các tin khác


Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục