Tiết mục múa “Hương sắc Mường Thàng” của đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Cao Phong tại Liên hoan NTQC tỉnh năm 2015.

Tiết mục múa “Hương sắc Mường Thàng” của đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Cao Phong tại Liên hoan NTQC tỉnh năm 2015.

(HBĐT) - Đã thành thông lệ, mỗi khi tết đến xuân về, khắp các thôn, xóm, KDC của huyện Cao Phong đâu đâu cũng thấy không khí sôi nổi, háo hức tập luyện chuẩn bị các tiết mục văn nghệ đặc sắc để biểu diễn phục vụ bà con nhân dân trong những ngày xuân mới. Ông Bùi Ngọc Thuận, Chủ nhiệm CLB văn hóa dân gian xóm Bưng 1, xã Thu Phong cho biết: CLB văn hóa dân gian được thành lập với mong muốn là nơi tập trung và có sân chơi để những người đam mê nhạc cụ dân tộc, ca hát các làn điệu dân ca Mường được cùng tập luyện, sáng tác và biểu diễn đến đông đảo người dân trong vùng.

 

Sau một ngày lao động vất vả, không phân biệt già trẻ, gái trai, mọi người lại cùng tập luyện, đàn hát những giai điệu mang âm hưởng văn hóa Cao Phong như: hòa tấu nhạc cụ dân tộc, hát thường đang, bộ mẹng, hát giao duyên, tiếng gọi Mường Thàng, Cao Phong ngày mới... Đặc biệt, hoạt động văn nghệ quần chúng cơ sở giờ đây đã là một phần quan trọng làm phong phú thêm đời sống tinh thần và khơi dậy tiềm năng văn nghệ trong nhân dân. Ngày thường đã vậy, vào những dịp lễ, tết, hội làng, kỷ niệm lại càng không thể thiếu các chương trình biểu diễn văn nghệ chào mừng.  

Về Cao Phong những ngày này, không chỉ riêng CLB văn hóa dân gian xóm Bưng 1 khẩn trương tập luyện mà ở các KDC, thôn, xóm, nhà văn hóa, đội văn nghệ cũng đang hăng say tập luyện những bài hát mừng Đảng, mừng xuân. Anh Bùi Minh Đức, Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Cao Phong cho biết: Vào các dịp lễ hội, ngày tết, ở các KDC trong huyện đều tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao với nội dung phong phú, đặc sắc. Qua đó góp phần tạo nên không khí vui tươi, rộn ràng trong những ngày xuân mới. Toàn huyện có hơn 200 đội văn nghệ quần chúng ở các KDC, trường học, đơn vị LLVT và các cơ quan. Đây là lực lượng nòng cốt trong truyền tải thông tin, tuyên truyền, đưa chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến mọi người dân một cách gần gũi, nhanh và dễ hiểu nhất. Hàng năm, ngoài những đợt liên hoan, hội diễn, hội thi do Trung tâm tổ chức, các cơ quan, đơn vị cũng tổ chức nhiều buổi biểu diễn, liên hoan văn nghệ, hội thi, hội diễn nghệ thuật quần chúng, góp phần tích cực trong  toàn dân tham gia xây dựng đời sống văn hoá, từng bước nâng cao đời sống tinh thần, gìn giữ và phát huy vốn văn hoá truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc ở địa phương. Bên cạnh đó, Trung tâm VH-TT huyện đã phối hợp với Trung tâm VH-TT tỉnh, Đoàn Nghệ thuật dân gian tỉnh tổ chức một số buổi biểu diễn nghệ thuật với nhiều thể loại phong phú, đa dạng phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hoá của nhân dân, đặc biệt là nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều đợt giao lưu, biểu diễn nghệ thuật quần chúng, hội diễn, hội thi dân ca, dân vũ. Đặc biệt, năm 2015, huyện tổ chức hội thi văn hóa nghệ thuật các dân tộc thiểu số huyện Cao Phong lần thứ nhất năm 2015, tại hội thi có 17 đội văn nghệ được tuyển chọn từ 13 xã, thị trấn trong huyện, trong đó có 13 đội văn nghệ dân tộc Mường, 4 đội văn nghệ dân tộc Dao với gần 300 nghệ nhân, diễn viên, biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc đã được sự đón nhận, cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả đến xem. Hiện nay, hầu hết các đội văn nghệ cơ sở đều đã được đầu tư và bằng các nguồn xã hội hóa để trạng bị thêm các thiết bị âm thanh, loa đài, trang phục, đạo cụ phục vụ cho tập luyện và biểu diễn nên chất lượng biểu diễn của các đội văn nghệ quần chúng ngày càng được nâng cao.

 

                                                                   Đỗ Hà

 

Các tin khác


Sở VH-TT&DL cần thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh tại các lễ hội đầu năm

(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị triển khai công tác VH-TT&DL, gia đình năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Lỏng lẻo trong quản lý bản quyền phim Việt

Gần đây, sự việc ba bộ phim Việt Nam được Nhà nước đầu tư kinh phí: Những người viết huyền thoại, Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mê phát trên ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix mà các cơ quan chức năng không hề hay biết, đã khiến vấn đề mua - bán bản quyền gây xôn xao dư luận.

Trao giải Mai Vàng lần thứ 26

Tối 14-1, Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26, năm 2020, do Báo Người Lao Động tổ chức, diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

3 giải đầu tiên của Mai Vàng 2020: Ròm, Siêu trí tuệ Việt Nam, Áo cưới trước cổng chùa

Ban tổ chức giải Mai Vàng 2020 (do báo Người Lao Động tổ chức) vừa công bố kết quả 3 giải đầu tiên trong số 13 hạng mục gồm: Vở diễn sân khấu, Bộ phim và Chương trình truyền hình được yêu thích nhất.

LiveSpace: Truyền lửa đam mê cho những nghệ sỹ trẻ Việt Nam

LiveSpace Vietnam, dự án tìm kiếm tài năng âm nhạc do Viện Pháp khởi xướng, phối hợp với Monsoon Music Festival, hãng đĩa Believe (Pháp) và báo Thể thao&Văn hóa chính thức khởi động ngày 12/1.

Khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 12/1, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương phòng trưng bày chuyên đề "Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục