Ông Barack Obama kêu gọi hành động để cắt giảm thâm hụt và đương đầu với thách thức từ những đối tác cạnh tranh như Ấn Độ và Trung Quốc

 

Trong Thông điệp Liên bang hôm thứ ba vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói Mỹ hiện đang “sẵn sàng cho những tiến bộ” sau “tình trạng suy thoái tệ hại nhất mà hầu hết chúng ta từng được biết”.

 
Nhiều thành viên Đảng Dân chủ và các đảng viên Cộng hòa ngồi cạnh nhau trong phòng họp lớn trên Đồi Capitol để nghe bài diễn văn của tổng thống thay vì ngồi tách riêng như thông lệ.
 
Hành động đó nhằm biểu thị sự thống nhất kể từ sau vụ thảm sát ở bang Arizona 3 tuần trước đây, trong đó nữ nghị sĩ Gabrielle Giffords bị trọng thương.
 

Ông Barack Obama bắt tay các nghị sĩ sau khi trình bày Thông điệp Liên bang trên Đồi Capitol. Ảnh: AP

 
Theo đài BBC, Tổng thống Obama nói rằng theo sau những cuộc bầu cử hồi tháng 11, cả hai đảng hiện chia sẻ trách nhiệm lãnh đạo và người dân muốn họ cùng làm việc với nhau để chinh phục tương lai, gánh vác những nhiệm vụ khó khăn từ nhiều thập niên đang tích tụ.
 
Ông Obama nói những tiến bộ về kỹ thuật, sự nổi lên của những quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc và sự xuất khẩu việc làm ra nước ngoài có nghĩa là “những thói quen đã thay đổi” đối với nhiều người Mỹ và lúc này đó là điều cần thiết để cổ vũ “sự cách tân Mỹ” nhằm tạo thêm công ăn việc làm.
 
Ông cam kết đầu tư cho giáo dục, nghiên cứu y sinh, công nghệ thông tin, đặc biệt là công nghệ năng lượng sạch - những lĩnh vực sẽ “tăng cường an ninh của chúng ta, bảo vệ hành tinh chúng ta và tạo ra vô số việc làm mới cho người dân”.
 
Tổng thống Mỹ nói chính phủ sẽ đầu tư vào việc sửa sang cơ sở hạ tầng, bao gồm những tuyến đường sắt cao tốc và bảo đảm 98% người Mỹ sử dụng internet không dây tốc độ cao trong vòng 5 năm tới.
 
Ông cũng nói đến những vấn đề về cải cách y tế gây bất đồng, bông đùa rằng ông đã “nghe những lời đồn đại rằng một số người tỏ ra quan ngại về luật chăm sóc sức khỏe mới” và nói ông sẵn sàng làm việc với bất cứ ai có sáng kiến cải thiện nó.
 
Về tình trạng thâm hụt nội địa, ông Obama nói chính phủ sẽ giải quyết bằng cách hạn định chi tiêu trong nước trong 5 năm tới. Ông cho rằng điều này sẽ “đòi hỏi những cắt giảm đau đớn” nhưng sẽ không xảy ra “trên lưng của những công dân dễ bị tổn thương nhất của chúng ta”.
 
 
                                                                               Theo Báo NLĐ
 
 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục