Quốc phòng-An ninh
Kim Bôi làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng
Cập nhật: Thứ năm, 28/1/2010 | 11:51:24 Sáng
(HBĐT) - Nhận thức về tầm quan trọng của rừng và đất rừng, nhiều năm qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR của huyện Kim Bôi đã đi vào nề nếp và tạo được hiệu quả, phát huy được vai trò của lực lượng chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Huyện Kim Bôi có 47,6 vạn ha diện tích đất rừng lâm nghiệp, chiếm trên 60% tổng diện tích tự nhiên, trong đó rừng tự nhiên là 19.337 ha, đất rừng trồng là trên 6.000 ha, hơn 22.300 ha đất đồi núi. Để chủ động thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (BVR&PCCCR), hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra trong mùa khô, Hạt kiểm lâm huyện Kim Bôi đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện nhiều biện pháp như: tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các chủ rừng thực hiện PCCCR; rà soát bổ xung lại các phương án PCCCR cấp xã, thị trấn; chỉ đạo các thôn bản vận động các hộ gia đình tham gia ký cam kết không tự ý đốt nương bừa bãi khi làm rẫy, thực hiện các biện pháp kỹ thuật về dự báo cháy rừng... Đến nay, huyện duy trì tốt hoạt động của Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về BVR&PCCCR từ huyện đến cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời, thành lập và duy trì củng cố 37 Ban lâm nghiệp với 282 thành viên tham gia duy trì tốt 243 tổ đội quần chúng và bảo vệ rừng, PCCCR cơ sở với trên 1000 người làm gia. Huyện đã tổ chức rà soát 251 bản quy ước, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế để nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR.

 

Cùng với công tác bảo vệ rừng, huyện kim Bôi còn có phong trào trồng rừng kinh tế hiệu quả của tỉnh. Những năm gần đây toàn huyện đã trồng rừng mới từ 1500- gần 2000 ha. Lực lượng kiểm lâm đã làm tốt công tác theo dòi diễn biến tài nguyên rừng, hướng dẫn các chủ rừng thực hiện trồng rừng, khai thác gỗ và lâm sản theo đúng quy định của Nhà nước, hướng dẫn các chủ rừng và lâm trường thực hiện trồng rừng, phát triển kinh tế rừng từ các mô hình chăn nuôi. Tại nhiều xã trong huyện đã phát triển các mô hình chăn nuôi động vật hoang dã cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Xã Bắc Sơnlàm giàu từ chuyển hướng sang chăn nuôi nhím và lợn rừng. Năm 2006, một số người dân trong xã biết được thông tin ở một số nơi đã thành công từ nuôi nhím và lợn rừng qua sách báo và phương tiện thông tin đại chúng, đã đến tận cơ sở chăn nuôi ở Mường La- Sơn La và Ba Vì (Hà Nội) để học tập kinh nghiệm.

 

Mức đầu tư giống nhím là cao, khoảng 12 triệu đồng/đôi nhưng chi phí xây chuồng trại lại thấp chỉ vài trăm nghìn đồng, diện tích chăn nuôi không lớn, thức ăn của nhím chỉ là rau cỏ, bột ngô, khoai, sắn là những thứ có sẵn. Mặt khác, nhím nuôi lại không vất vả như các con vật khác. Nhím nhanh lớn, sinh sản tốt, cứ một năm rưỡi được 2,5 lứa, giá nhím giống mỗi cặp cũng được hơn chục triệu đồng. Riêng tiền bán nhím nhiều gia đình trong xã đã thu gần trăm triệu đồng.

 

Hiện nay, những người nuôi nhím và lợn rừng đã tham gia Hiệp hội chăn nuôi động vật hoang dã của huyện với 11 hội viên, trong đó phần lớn tập trung ở xã Bắc Sơn. Thông qua các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả đã từng bước  nâng cao mức sống của người dân ở những vùng có rừng.

        

Ông Nguyễn văn Tuyên, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Kim Bôi cho biết: Những năm qua, lực lượng kiểm lâm huyện Kim Bôi luôn đổi mới về tổ chức và phương thức hoạt động, thực hiện tốt phương châm bám dân, bám rừng, nâng cao năng lực công tác và chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương. Hạt kiểm lâm cũng đã phát huy được vai trò triển khai công tác quản lý và bảo vệ rừng, PCCCR của lực lượng kiểm lâm địa bàn. Toàn huyện có 16 cán bộ kiểm lâm địa bàn, trung bình mỗi cán bộ phụ trách 2 xã. Lực lượng kiểm lâm địa bàn đã thông tin, báo cáo kịp thời diễn biến tình hình rừng và đất rừng, phát hiện và giải quyết kịp thời các vụ vi phạm Luật bảo vệ rừng. Đồng thời, hướng dẫn các xã tổ chức điều tra tình hình sâu bệnh hại rừng trồng; phối hợp với trạm kỹ thuật bảo vệ rừng tập huấn cho các chủ rừng và nhân dân về các biện pháp để phòng trừ trước mắt và lâu dài.

 

Phát huy những hiệu quả từ việc đổi mới tổ chức quản lý, bảo vệ rừng theo hướng xã hội hoá mà huyện Kim Bôi đang triển khai thực hiện đã từng bước góp phần quan trọng vào mục tiêu nâng cao năng lực nhận thức các mặt: Chỉ đạo, chỉ huy, trình độ chuyên môn, kiến thức của cộng đồng dân cư cũng như chính quyền xã, xóm, các ngành trong huyện về công tác BVR&PCCCR.

 

                                                                                    Hoàng Huy

Các tin khác
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIÊU ĐIỂM
Quảng cáo
 

Nhiệt độ: 25 - 35 °C

Nhiệt độ: 25 - 34 °C

Nhiệt độ: 27 - 35 °C
Tra cứu điện thoại VNPT
Chọn tỉnh
Nhập số
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Số lượt truy cập
0098354739
Built by ICT Group