Theo tài liệu điều tra của Đội CSĐT tổng hợp Công an quận Hoàn Kiếm xác định: Trưa 25/7, Lê Văn Quỳnh lang thang ở khu vực chợ Đồng Xuân đã gặp ông Phillip William (quốc tịch Australia). Do biết tiếng Anh, Quỳnh đã bắt chuyện và cho biết sẽ đưa ông Phillip William đi thăm phố cổ miễn phí. Ông này đi theo Quỳnh lòng vòng một số tuyến phố.
Đến phố Hàng Bạc, thấy người bán điếu cày, ông Phillip William đã nhờ Quỳnh mua hộ một chiếc với giá 25 ngàn đồng. Trong lúc ông mở ví đưa tiền cho Quỳnh, thấy bên trong ví có nhiều đôla Australia, Quỳnh đã nảy ý định lừa đảo.
Trước đó, Quỳnh đã mua 2 tập tiền "âm phủ" (100 tờ loại 200 ngàn đồng và 100 tờ loại 500 ngàn đồng) ở phố Hàng Bè. Sau đó, Quỳnh đã gạ ông Phillip William đổi tiền đôla Australia ra tiền Việt để tiêu cho tiện. Do đã một lần đổi tiền 500 đôla Australia được 6 triệu đồng Việt Nam, nên khi nghe Quỳnh gạ đổi với mức tương tự, ông Phillip William đã đồng ý đổi 500 đôla Australia lấy 12 tờ loại 500 ngàn đồng tiền "âm phủ".
Trong lúc nhận tiền, Quỳnh phát hiện ông Phillip William có nhiều tờ loại 500 ngàn đồng tiền Việt Nam thật, Quỳnh gạ ông Phillip William đổi lấy tiền lẻ để chi tiêu cho tiện. Ông Phillip William đã đổi 4 triệu đồng tiền Việt Nam loại 500 ngàn đồng thật, lấy 4,6 triệu đồng loại 200 ngàn đồng tiền "âm phủ".
Khi đang giao nhận tiền trước cửa số nhà 62 phố Hàng Đậu thì Tổ công tác Công an phường Đồng Xuân phát hiện, Quỳnh bỏ chạy nhưng đã bị bắt giữ. Tại cơ quan Công an, ông Phillip William đã được trao trả lại 500 đôla Australia và 4 triệu đồng Việt Nam.
Qua vụ việc này cho thấy mức độ nguy hiểm của loại tiền "địa phủ" làm kiểu tiền polymer đang được bày bán công khai tại nhiều điểm bán đồ hàng mã. Vì vậy, cần phải kiên quyết thu hồi và xử lý nghiêm khắc những cơ sở sản xuất loại tiền này.
Theo CAND