Cán bộ Phòng an ninh kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra các mặt hàng kinh doanh tại siêu thị Applaza (TPHB).

Cán bộ Phòng an ninh kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra các mặt hàng kinh doanh tại siêu thị Applaza (TPHB).

(HBĐT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ an ninh kinh tế (ANKT) trong sự nghiệp phát triển KT-XH địa phương, lực lượng an ninh kinh tế (ANKT) - Công an tỉnh đã chủ động triển khai kế hoạch, tập trung nắm chắc tình hình các dự án đầu tư, hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp; tình hình liên quan đền bù GPMB tại các khu, cụm công nghiệp...

 

Từ đó, kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan, doanh nghiệp nhiều nội dung, giải pháp có ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh nội bộ; bảo vệ bí mật Nhà nước; bảo vệ các công trình trọng điểm về an ninh quốc gia (Nhà máy Thủy điện Hòa Bình) và các công trình mục tiêu kinh tế quan trọng khác. Chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở, thiếu sót; trong đấu tranh phòng, chống tội phạm đã kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả những hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực bảo vệ ANKT. Điển hình như xác minh làm rõ, kiến nghị xử lý các cá nhân và doanh nghiệp thu gom gần 20.000 giấy CNQSDĐ (sổ đỏ) của nhân dân có dấu hiệu lừa đảo; tham mưu cho UBND tỉnh chấn chỉnh việc thực hiện các dự án có nguồn vốn nước ngoài (FDI) và các công trình trọng điểm có số vốn lớn, các dự án treo... Bên cạnh đó, để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao, lực lượng ANKT đã chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh duy trì và ký kết quy chế phối hợp đảm bảo ANTT giữa Công an tỉnh với 15 sở, ngành, doanh nghiệp trong tỉnh như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế tỉnh, Sở NN&PTNT, Công ty Điện lực Hòa Bình và các đơn vị trong hệ thống ngân hàng đứng chân trên địa bàn tỉnh; duy trì và thực hiện tốt việc tổ chức giao ban định kỳ về việc thực hiện quy chế phối hợp. Qua đó kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh nội bộ, ANKT và ANTT. Đặc biệt, hàng năm, lực lượng ANKT  đã chủ động phối hợp, tham mưu, hướng dẫn các sở, ngành, doanh nghiệp kinh tế trong tỉnh tổ chức triển khai chương trình công tác đảm bảo ANTT; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác và vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, phòng - chống tội phạm trong tình hình mới. Riêng trong năm 2012, đơn vị đã phối hợp các đơn vị, doanh nghiệp trên lĩnh vực tài chính và đầu tư xác định làm rõ tình hình, các nguyên nhân về tình trạng nợ xấu; phát hiện thu giữ gần 32 triệu đồng tiền giả qua hệ thống ngân hàng và Kho bạc tỉnh. Ngoài ra, đơn vị đã kịp thời báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh tham mưu giúp UBND tỉnh và các ngành chức năng thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với 30 dự án treo, dự án thực hiện với tiến độ chậm hoặc do vi phạm luật doanh nghiệp, góp phần đảm bảo giữ vững ổn định tình hình tài chính và sự phát triển KT-XH của địa phương.  

Trong lĩnh vực an ninh năng lượng và công thương, Phòng ANKT đã phối hợp với các phòng chức năng của Công an tỉnh và đơn vị chủ quản tiến hành các biện pháp phối hợp kiểm tra, tuần tra an ninh liên ngành nhằm bảo vệ an toàn các phương tiện, thiết bị, tài sản, an toàn về PCCN tại công trình trọng điểm như công trình thủy điện Hòa Bình; khắc phục tình trạng khai thác than trái phép làm ảnh hưởng đến an toàn của tuyến đường dây tải điện 500KV; tình trạng người dân chặt cây đổ vào đường dây 110KV gây mất điện diện rộng... Đặc biệt, đơn vị luôn thường xuyên phối hợp có hiệu quả với ngành bưu chính viễn thông, tập trung phòng ngừa, đấu tranh với các thủ đoạn lợi dụng hoạt động công nghệ cao nhằm đe doạ, lừa đảo, bôi nhọ, hạ thấp uy tín của cá nhân và các tổ chức để phát tán thông tin sai lệch về tình trạng tham nhũng, tiêu cực. Bên cạnh đó, đơn vị đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ thường xuyên làm tốt công tác phối hợp với thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp tăng cường lãnh đạo, quan tâm đến xây dựng và củng cố lực lượng bảo vệ; định kỳ tiến hành tập huấn về nghiệp vụ bảo vệ, trao đổi tình hình ANTT và tập huấn về điều lệnh, tác phong cho lực lượng bảo vệ chuyên trách, bán chuyên trách tại các cơ quan, doanh nghiệp; góp phần từng bước xây dựng, củng cố lực lượng bảo vệ trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.  

Để đạt được những kết quả đó, một trong những yếu tố quan trọng được cấp ủy, lãnh đạo phòng ANKT quan tâm, chú trọng đó là công tác xây dựng lực lượng trong đơn vị với phương châm “Kỷ cương - trách nhiệm - hiệu quả”, trong đó, tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sỹ; phát động nhiều đợt thi đua vì ANTQ, lồng ghép với đẩy mạnh thực hiện nhiều CVĐ, phong trào thi đua khác của ngành và địa phương; không ngừng đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, CVĐ “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống vì nhân dân phục vụ; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, hoạt động đoàn thể trong đơn vị; quan tâm thực hiện chế độ chính sách và tạo điều kiện cho CBCS  tham gia các chương trình tập huấn, đào tạo, chuyên sâu về kiến thức pháp luật và nghiệp vụ bảo vệ ANKT, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua vì ANTQ ở địa phương, đơn vị. Trong thời gian tới, trước tình hình quốc tế, trong nước và địa phương, lực lượng bảo vệ an ninh kinh tế Công an tỉnh cần phát huy truyền thống của đơn vị nòng cốt trên mặt trận bảo vệ an ninh, an toàn trong lĩnh vực kinh tế. Mưu trí, sáng tạo, tiếp tục nỗ lực phấn đấu, phát huy những kết quả đạt được, bám sát sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn vững vàng, kiên định, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, không ngại khó khăn gian khổ, dũng cảm chiến đấu giữ vững phẩm chất đạo đức của người chiến sỹ CAND. Nói về những mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, đại tá Phạm Văn Bình, Trưởng phòng ANKT cho biết: Để tiếp tục giữ vững ANTT trên địa bàn, thời gian tới, phòng chủ động thực hiện nhiều biện pháp công tác nắm tình hình, nhạy bén, sáng tạo, nâng cao hiệu quả phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu phá hoại kinh tế đất nước. Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho CBCS, chú trọng công tác xây dựng lực lượng, tăng cường rèn luyện bản lĩnh cách mạng, tinh thần phục vụ nhân dân; đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật  các cơ quan, doanh nghiệp. Qua đó, góp phần đảm bảo giữ vững ổn định ANTT và ANKT ở địa phương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.  

Với những kết quả đạt được, trong nhiều năm liền, Phòng  ANKT - Công an tỉnh thực sự là điểm sáng trong phong trào thi đua Vì an ninh tổ quốc. Nhiều năm liền liên tục đạt quyết thắng, được Hội đồng thi đua Công an tỉnh đánh giá, suy tôn đề nghị Bộ Công an tặng cờ thi đua dẫn đầu khối lực lượng ANND. Đặc biệt trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm  Công an nhân dân học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy (11/3/1948 -  11/3/2013), 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (1948 - 2013), 60 năm ngày thành lập lực lượng bảo vệ  an ninh kinh tế (13/5/1953 - 13/5/2013), đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho đơn vị giữ vai trò nòng cốt trên mặt trận bảo vệ an ninh kinh tế, góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển KT-XH của  địa phương.

 

                                                              Ngô Thủy (CAT)

 

Các tin khác


Đại hội Hội CCB Khối các cơ quan tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2017-2022

(HBĐT) - Trong 2 ngày 15-16/6, Hội CCB Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2017-2022. Dự Đại hội có 86 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 400 hội viên CCB Khối các cơ quan tỉnh.

Triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2017

(HBĐT) - Ngày 16/6, Đảng ủy Quân sự (ĐUQS) tỉnh đã tổ chức hội nghị lần thứ X (Khóa XIII) nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư ĐUQS tỉnh chủ trì hội nghị. Dự và chỉ đạo hội nghị có đại tá Đào Tuấn Anh, Phó Tư lệnh Quân khu 3. Tham dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Đảng ủy viên Đảng ủy Quân sự tỉnh.

Tổ chức sinh hoạt và chi trả phụ cấp trách nhiệm cho quân nhân dự bị giữ chức vụ chỉ huy, quản lý các đơn vị DBĐV quý II năm 2017

(HBĐT) - Ngày 16/6, Ban CHQS thành phố Hòa Bình đã tổ chức sinh hoạt và chi trả phụ cấp trách nhiệm cho quân nhân dự bị giữ chức vụ chỉ huy, quản lý các đơn vị dự bị động viên (DBĐV) quý II năm 2017.

Giữ vững trận địa lòng dân trong cuộc chiến chống ma tuý

(HBĐT) - Nhắc tới Mai Châu hay vùng đất nóng "Hang Kia - Pà Cò”, nhiều người liên tưởng đến ma túy, thuốc phiện, đến những trận chiến quyết liệt chống tội phạm ma túy. ở nơi rẻo cao đó có những chiến sỹ công an nhiệt huyết, đam mê với công việc, luôn biết còn Đảng là còn mình.

Thu hơn 2.000 phôi bằng thạc sỹ trong ''xưởng sản xuất'' giấy tờ giả


Trị giá các giấy tờ, bằng cấp giả mà đường dây của Hà Văn Nghĩa bán cho người có nhu cầu có thể lên đến 25 triệu đồng. Hàng ngàn giấy tờ giả đã được nhóm này bán ra thị trường.

Bắt khẩn cấp đối tượng phá hỏng máy quay của phóng viên VTV


Cùng với lệnh bắt khẩn cấp, cơ quan công an đã quyết định tạm giữ hình sự với với Trần Văn Hạnh để làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ.