Cán bộ Phòng an ninh kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra các mặt hàng kinh doanh tại siêu thị Applaza (TPHB).

Cán bộ Phòng an ninh kinh tế (Công an tỉnh) kiểm tra các mặt hàng kinh doanh tại siêu thị Applaza (TPHB).

(HBĐT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ an ninh kinh tế (ANKT) trong sự nghiệp phát triển KT-XH địa phương, lực lượng an ninh kinh tế (ANKT) - Công an tỉnh đã chủ động triển khai kế hoạch, tập trung nắm chắc tình hình các dự án đầu tư, hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp; tình hình liên quan đền bù GPMB tại các khu, cụm công nghiệp...

 

Từ đó, kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan, doanh nghiệp nhiều nội dung, giải pháp có ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh nội bộ; bảo vệ bí mật Nhà nước; bảo vệ các công trình trọng điểm về an ninh quốc gia (Nhà máy Thủy điện Hòa Bình) và các công trình mục tiêu kinh tế quan trọng khác. Chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở, thiếu sót; trong đấu tranh phòng, chống tội phạm đã kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả những hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực bảo vệ ANKT. Điển hình như xác minh làm rõ, kiến nghị xử lý các cá nhân và doanh nghiệp thu gom gần 20.000 giấy CNQSDĐ (sổ đỏ) của nhân dân có dấu hiệu lừa đảo; tham mưu cho UBND tỉnh chấn chỉnh việc thực hiện các dự án có nguồn vốn nước ngoài (FDI) và các công trình trọng điểm có số vốn lớn, các dự án treo... Bên cạnh đó, để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao, lực lượng ANKT đã chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh duy trì và ký kết quy chế phối hợp đảm bảo ANTT giữa Công an tỉnh với 15 sở, ngành, doanh nghiệp trong tỉnh như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế tỉnh, Sở NN&PTNT, Công ty Điện lực Hòa Bình và các đơn vị trong hệ thống ngân hàng đứng chân trên địa bàn tỉnh; duy trì và thực hiện tốt việc tổ chức giao ban định kỳ về việc thực hiện quy chế phối hợp. Qua đó kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh nội bộ, ANKT và ANTT. Đặc biệt, hàng năm, lực lượng ANKT  đã chủ động phối hợp, tham mưu, hướng dẫn các sở, ngành, doanh nghiệp kinh tế trong tỉnh tổ chức triển khai chương trình công tác đảm bảo ANTT; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác và vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, phòng - chống tội phạm trong tình hình mới. Riêng trong năm 2012, đơn vị đã phối hợp các đơn vị, doanh nghiệp trên lĩnh vực tài chính và đầu tư xác định làm rõ tình hình, các nguyên nhân về tình trạng nợ xấu; phát hiện thu giữ gần 32 triệu đồng tiền giả qua hệ thống ngân hàng và Kho bạc tỉnh. Ngoài ra, đơn vị đã kịp thời báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh tham mưu giúp UBND tỉnh và các ngành chức năng thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với 30 dự án treo, dự án thực hiện với tiến độ chậm hoặc do vi phạm luật doanh nghiệp, góp phần đảm bảo giữ vững ổn định tình hình tài chính và sự phát triển KT-XH của địa phương.  

Trong lĩnh vực an ninh năng lượng và công thương, Phòng ANKT đã phối hợp với các phòng chức năng của Công an tỉnh và đơn vị chủ quản tiến hành các biện pháp phối hợp kiểm tra, tuần tra an ninh liên ngành nhằm bảo vệ an toàn các phương tiện, thiết bị, tài sản, an toàn về PCCN tại công trình trọng điểm như công trình thủy điện Hòa Bình; khắc phục tình trạng khai thác than trái phép làm ảnh hưởng đến an toàn của tuyến đường dây tải điện 500KV; tình trạng người dân chặt cây đổ vào đường dây 110KV gây mất điện diện rộng... Đặc biệt, đơn vị luôn thường xuyên phối hợp có hiệu quả với ngành bưu chính viễn thông, tập trung phòng ngừa, đấu tranh với các thủ đoạn lợi dụng hoạt động công nghệ cao nhằm đe doạ, lừa đảo, bôi nhọ, hạ thấp uy tín của cá nhân và các tổ chức để phát tán thông tin sai lệch về tình trạng tham nhũng, tiêu cực. Bên cạnh đó, đơn vị đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ thường xuyên làm tốt công tác phối hợp với thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp tăng cường lãnh đạo, quan tâm đến xây dựng và củng cố lực lượng bảo vệ; định kỳ tiến hành tập huấn về nghiệp vụ bảo vệ, trao đổi tình hình ANTT và tập huấn về điều lệnh, tác phong cho lực lượng bảo vệ chuyên trách, bán chuyên trách tại các cơ quan, doanh nghiệp; góp phần từng bước xây dựng, củng cố lực lượng bảo vệ trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.  

Để đạt được những kết quả đó, một trong những yếu tố quan trọng được cấp ủy, lãnh đạo phòng ANKT quan tâm, chú trọng đó là công tác xây dựng lực lượng trong đơn vị với phương châm “Kỷ cương - trách nhiệm - hiệu quả”, trong đó, tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sỹ; phát động nhiều đợt thi đua vì ANTQ, lồng ghép với đẩy mạnh thực hiện nhiều CVĐ, phong trào thi đua khác của ngành và địa phương; không ngừng đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, CVĐ “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống vì nhân dân phục vụ; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, hoạt động đoàn thể trong đơn vị; quan tâm thực hiện chế độ chính sách và tạo điều kiện cho CBCS  tham gia các chương trình tập huấn, đào tạo, chuyên sâu về kiến thức pháp luật và nghiệp vụ bảo vệ ANKT, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua vì ANTQ ở địa phương, đơn vị. Trong thời gian tới, trước tình hình quốc tế, trong nước và địa phương, lực lượng bảo vệ an ninh kinh tế Công an tỉnh cần phát huy truyền thống của đơn vị nòng cốt trên mặt trận bảo vệ an ninh, an toàn trong lĩnh vực kinh tế. Mưu trí, sáng tạo, tiếp tục nỗ lực phấn đấu, phát huy những kết quả đạt được, bám sát sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn vững vàng, kiên định, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, không ngại khó khăn gian khổ, dũng cảm chiến đấu giữ vững phẩm chất đạo đức của người chiến sỹ CAND. Nói về những mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, đại tá Phạm Văn Bình, Trưởng phòng ANKT cho biết: Để tiếp tục giữ vững ANTT trên địa bàn, thời gian tới, phòng chủ động thực hiện nhiều biện pháp công tác nắm tình hình, nhạy bén, sáng tạo, nâng cao hiệu quả phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu phá hoại kinh tế đất nước. Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho CBCS, chú trọng công tác xây dựng lực lượng, tăng cường rèn luyện bản lĩnh cách mạng, tinh thần phục vụ nhân dân; đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật  các cơ quan, doanh nghiệp. Qua đó, góp phần đảm bảo giữ vững ổn định ANTT và ANKT ở địa phương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.  

Với những kết quả đạt được, trong nhiều năm liền, Phòng  ANKT - Công an tỉnh thực sự là điểm sáng trong phong trào thi đua Vì an ninh tổ quốc. Nhiều năm liền liên tục đạt quyết thắng, được Hội đồng thi đua Công an tỉnh đánh giá, suy tôn đề nghị Bộ Công an tặng cờ thi đua dẫn đầu khối lực lượng ANND. Đặc biệt trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm  Công an nhân dân học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy (11/3/1948 -  11/3/2013), 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (1948 - 2013), 60 năm ngày thành lập lực lượng bảo vệ  an ninh kinh tế (13/5/1953 - 13/5/2013), đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho đơn vị giữ vai trò nòng cốt trên mặt trận bảo vệ an ninh kinh tế, góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển KT-XH của  địa phương.

 

                                                              Ngô Thủy (CAT)

 

Các tin khác


Tọa đàm thanh niên với việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội

(HBĐT) - Ngày 06/12, Chi đoàn thanh niên Đại đội Trinh sát - Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các đơn vị kết nghĩa tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề "Thanh niên với việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội”. Tham dự buổi tọa đàm có đại biểu Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh, gần 200 cán bộ, đoàn viên các chi đoàn kết nghĩa địa phương và đơn vị.

Xử phạt trên 1,9 tỉ đồng các cơ sở vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Năm 2017, lực lượng công an trong tỉnh đã tập trung triển khai các kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi khai thác trái phép khoáng sản, xả thải gây ô nhiễm môi trường. Tính từ ngày 15/11/2016-15/10/2017, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã phối hợp phát hiện 92 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, xử phạt 1.906.150.000 đồng; điều tra, xử lý 3 vụ, 4 đối tượng vi phạm.

Thi hành án dân sự vượt chỉ tiêu Quốc hội giao

(HBĐT) - Năm 2017, ngành Thi hành án dân sự toàn tỉnh thụ lý 4.797 việc, tăng 361 việc (9,37%) so với năm 2016 (số cũ chuyển sang 585 việc, thụ lý mới 4.212 việc). Trong đó, số ủy thác 87 việc nên tổng số việc phải thi hành là 4.710 việc. Qua xác minh, phân loại có trên 4.100 việc có điều kiện thi hành, chiếm 89%; số việc chưa có điều kiện thi hành chiếm tỷ lệ 11%. Kết quả, đã giải quyết xong 3.665 việc, đạt tỷ lệ 94,69% (vượt 20,69% so với chỉ tiêu được Quốc hội giao).

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện. Các cơ quan, đơn vị chú trọng thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa tham nhũng nhằm ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, góp phần đảm bảo ANCT - TTATXH, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy KT-XH phát triển.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “giết người” trong vụ cháu bé 20 ngày tuổi bị tử vong ở Thanh Hóa

Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Thanh Hóa đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam bốn tháng đối với bà Phạm Thị Xuân (65 tuổi), ở xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, Thái Bình về tội "giết người”, xảy ra ngày 25-11-2017, tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Tạm giữ đối tượng hành hạ con trai ruột đến gãy xương sườn, rạn sọ não

Bố mẹ ly hôn nên cháu K. được bố là Trần Hoài Nam đưa đến ở cùng mẹ kế. Từ đó, cậu bé không được đi học và thường xuyên chịu những trận đòn roi. Quá đau đớn vì bị đánh đập, bé K. trốn khỏi nhà trong tình trạng hoảng loạn, sút cân... với nhiều vết thương trên cơ thể.