Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết Bộ GD-ĐT đang tích cực phối hợp Bộ Công an nhanh chóng xác định người vi phạm trong vụ gian lận điểm để xử lý nghiêm minh, công bằng, chính xác, không bao che.

Việc xử lý gian lận thi cử đang gây ra những phản ứng nhiều chiều, nhất là khi có những thí sinh được nâng sửa điểm vẫn tiếp tục học đại học, rồi nhiều cán bộ giáo dục lại làm những việc phản giáo dục.

Ngày 23-4, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cũng sẽ mời Bộ GD-ĐT, Bộ Công an báo cáo về vụ gian lận thi cử chấn động này.

Trước sức nóng của dư luận, Bộ GD-ĐT đã và sẽ làm gì? Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói: "Bộ GD-ĐT đang tích cực phối hợp với Bộ Công an nhanh chóng xác định đối tượng vi phạm trong vụ tiêu cực, gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 để xử lý nghiêm minh, công bằng, chính xác, không bao che và công khai, minh bạch".

Tôi luôn quán triệt với cán bộ trong ngành giáo dục và những người tham gia công tác thi cử rằng việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn của ngành giáo dục mà còn là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm với xã hội. Do đó phải đặc biệt coi trọng để đảm bảo tính an toàn, nghiêm túc, công bằng, chính xác".

"Tôi rất đau lòng..."

* Trong số 222 thí sinh được nâng điểm thi, nhiều em là con cháu cán bộ ngành giáo dục. Quan điểm xử lý của bộ trưởng ra sao nếu họ bị cơ quan điều tra kết luận có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh?

- Thi cử phải nghiêm túc, kết quả thi phải đảm bảo trung thực, khách quan. Tôi rất đau lòng và không thể chấp nhận những cán bộ, viên chức ngành giáo dục bị kết luận là có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh.

Hành vi này vi phạm đạo đức nhà giáo, thậm chí còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Bộ GD-ĐT không chấp nhận những cán bộ, viên chức với nhân cách như thế được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành.

Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xem xét xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục có hành vi gian lận điểm thi cho con em mình. Tinh thần là cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục những cán bộ này.

* Có ý kiến cho rằng tất cả thí sinh được nâng, sửa điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đều phải hủy kết quả, buộc thôi học, thậm chí không được thi trong 1-2 năm tới. Còn ý kiến của bộ trưởng ra sao?

- Tất cả hành vi gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia nói riêng và bất cứ kỳ thi nào khác đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Hiện nay, các trường ĐH thuộc khối công an đã hủy kết quả trúng tuyển, trả về địa phương đối với các thí sinh được nâng điểm.

Các trường khối dân sự cũng hủy kết quả trúng tuyển đối với các thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn. Riêng 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học.

Tuy nhiên, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu em nào bị kết luận có tham gia quá trình gian lận thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Quan điểm của Bộ GD-ĐT là xử lý nghiêm khắc, xem xét cho thôi học những thí sinh có kết luận liên quan đến gian lận thi cử.

 

Ông Hoàng Tiến Đức (bìa phải) - giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, chứng kiến việc tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam ông Lò Văn Huynh - trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng sở GD-ĐT tỉnh - Ảnh cắt từ clip

Ủng hộ cách xử lý của các trường công an

* Cùng xử lý gian lận thi nhưng các trường công an đã hủy kết quả trúng tuyển tất cả thí sinh được nâng điểm, còn các trường khác lại "lọc" một số thí sinh sau chấm thẩm định vẫn đạt điểm chuẩn để cho học tiếp. Việc xử lý còn khác nhau giữa các trường như vậy có bất thường không, thưa ông?

- Xử lý những sai phạm liên quan đến kết quả thi THPT quốc gia của thí sinh không chỉ được áp dụng bởi các quy định trong quy chế, mà còn theo các quy định của nhiều văn bản quy phạm pháp luật và các quy định khác của cơ sở giáo dục ĐH. Vì thế khi xử lý một trường hợp, chúng ta phải áp dụng các quy định để đảm bảo tính chính xác, công bằng, nghiêm minh.

Theo quy định của Luật giáo dục ĐH, việc tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục ĐH, nên việc xử lý các trường hợp thí sinh bị hạ điểm thi trước hết thuộc thẩm quyền của các trường.

Theo đó, các cơ sở giáo dục ĐH có quyền và trách nhiệm xử lý, không thụ động ngồi đợi chỉ đạo của bộ. Vừa qua, các trường ĐH khối công an đã chủ động xử lý theo quyền và trách nhiệm của họ. Tôi ủng hộ cách xử lý của các trường này.

Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các trường phải căn cứ vào quy định của quy chế tuyển sinh, của đề án tuyển sinh đã công bố, các quy định riêng của từng trường và quy định có liên quan của cơ quan có thẩm quyền (bộ, ngành, địa phương... nếu có) để chủ động xử lý nghiêm, đúng pháp luật, đảm bảo có căn cứ và có trách nhiệm giải trình với xã hội.

Bộ GD-ĐT đang rà soát, tham khảo ý kiến chuyên gia pháp luật để hoàn thiện các quy chế, quy định của ngành nhằm giải quyết những vấn đề thực tế phát sinh khi thực hiện cơ chế tự chủ ĐH, đặc biệt là quy định các chế tài đủ mạnh để răn đe, xử lý được ngay đối với các loại vi phạm gián tiếp trong gian lận thi cử.

* Để kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2019 diễn ra an toàn, nghiêm túc, ngành giáo dục sẽ có những thay đổi gì trong tổ chức thực hiện, thưa bộ trưởng?

- Những "lỗ hổng" về mặt quy trình, kỹ thuật trong tổ chức thi THPT quốc gia 2018 hiện đã được ngành giáo dục khắc phục. Chúng tôi cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các thiết bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn trong tổ chức thi; nâng cấp các phần mềm để phòng ngừa, ngăn chặn và hỗ trợ phát hiện gian lận trong quá trình chấm thi.

Tuy nhiên kỹ thuật, công nghệ có tốt đến đâu nhưng con người tham gia công tác thi cử mà không tốt, cố ý vi phạm thì sai sót vẫn có thể xảy đến.

Do đó, trong các cuộc họp chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, tôi luôn đặc biệt yêu cầu ngành giáo dục và đề nghị các địa phương, bộ, ngành liên quan phải lựa chọn cán bộ có năng lực, trách nhiệm, phẩm chất chính trị tốt để tham gia công tác thi cử và phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước pháp luật về nhiệm vụ được phân công.

 

        TheoTuoitre

Các tin khác


Thí sinh thở phào vì kiến thức đề Ngữ văn chủ yếu ở lớp 12

Đánh giá đề Ngữ Văn năm nay tương đối dễ hiểu, vừa sức, các thí sinh cũng tỏ ra khá hào hứng vì có tới 95% kiến thức rơi vào chương trình lớp 12.

Giao lưu kết nối dòng tộc và vinh danh những người con họ Bùi thành đạt 

(HBĐT) - Vừa qua, tại huyện Tân Lạc, Ban chấp hành (BCH) cộng đồng họ Bùi tỉnh Hòa Bình tổ chức buổi giao lưu văn hóa nghệ thuật kết nối cộng đồng hướng về cội nguồn và vinh danh những người con họ Bùi thành đạt. Dự buổi giao lưu có các ông: Bùi Ngọc Phi, Chủ tịch BCH cộng đồng họ Bùi Việt Nam; Bùi Thanh Bồng, Chủ tịch BCH cộng đồng họ Bùi tỉnh Hòa Bình. Các đoàn cộng đồng họ Bùi đến từ 11 tỉnh, thành trong cả nước, cùng đại diện các họ khác và đông đảo người con họ Bùi trong toàn tỉnh.

Hôm nay, 8.993 thí sinh tỉnh ta bước vào kỳ thi THPT quốc gia

(HBĐT) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỉnh ta có 8.993 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 7.679 thí sinh THPT, 1.015 thí sinh giáo dục thường xuyên và 229 thí sinh tự do. Có 61,8% học sinh chỉ dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT (tăng 3,5% so năm 2018). Tổng số điểm thi là 37 với 393 phòng thi; dự kiến có 1.176 cán bộ, giáo viên tham gia ban coi thi, trong đó có 669 cán bộ coi thi của Sở GD&ĐT, 507 cán bộ coi thi của các trường đại học.

Gần 900 nghìn thí sinh bắt đầu "vượt vũ môn" kỳ thi THPT quốc gia 2019

Sáng nay ngày 25/6, gần 900 nghìn thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 bắt đầu "vượt vũ môn" với bài thi môn Ngữ Văn. Đây là kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt cuộc đời của mỗi thí sinh.

8958 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Chiều 24/6, tại 37 điểm thi thuộc cụm thi số 22 tỉnh Hòa Bình đã có 8958 thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Thi Trung học phổ thông quốc gia: Những điều thí sinh cần lưu ý

Hít thở sâu để giữ bình tĩnh, kiểm tra đề và đọc kỹ đề trước khi làm bài, không mang theo điện thoại dù tắt nguồn... là những điểm thí sinh cần lưu ý trước khi bước vào phòng thi THPT quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục