(HBĐT) - Năm 1998, Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã Cao Sơn (Đà Bắc) được thành lập. Đây là 1 trong 2 TTHTCĐ được xây dựng thí điểm đầu tiên trong cả nước. Đến tháng 12/2006, toàn tỉnh có 100% xã, phường, thị trấn có TTHTCĐ. Hiện, 210 TTHTCĐ/210 xã, phường, thị trấn hoạt động ổn định, từng bước nâng cao. Hoạt động của các TTHTCĐ đã góp phần củng cố kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, ổn định chính trị - xã hội, xây dựng khối đoàn kết nội bộ trong nhân dân và mối liên kết giữa các đoàn thể, tổ chức xã hội; nâng cao nhận thức cho người dân về hiến pháp và pháp luật.


Trung tâm Học tập cộng đồng xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) được đầu tư sách, tài liệu thuận lợi cho người dân đến học tập, tra cứu.

Theo số liệu thống kê của Hội Khuyến học tỉnh, đến tháng 4, toàn tỉnh có 2.045/2.068 xóm, bản, tổ có CLB phát triển cộng đồng thôn với 4.724 nhóm thành viên, có 132 TTHTCĐ có trụ sở hoạt động riêng, 134 TTHTCĐ được trang bị loa đài, 100% TTHTCĐ đã khắc dấu, có tủ sách cộng đồng, nối mạng internet phục vụ khai thác tài liệu hoạt động chuyên đề; có 3.751 giáo viên hướng dẫn viên, cộng tác viên dạy chuyên đề cấp huyện và cấp xã.

Đồng chí Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Thời gian qua, các TTHTCĐ cộng đồng đã đẩy mạnh tuyên truyền về vị trí, vai trò của TTHTCĐ; tổ chức đi trao đổi, học tập kinh nghiệm về xây dựng và phát triển TTHTCĐ. Đặc biệt quan tâm phát triển các câu lạc bộ phát triển cộng đồng thôn. Các TTHTCĐ đã tập trung tổ chức những hoạt động thuộc một số lĩnh vực chủ yếu: giáo dục, chăn nuôi, trồng trọt, y tế, nghề thủ công, pháp luật, văn hóa, văn nghệ… Từ năm 2009 đến nay, các TTHTCĐ trên toàn tỉnh đã tổ chức giáo dục, huấn luyện, thông tin tư vấn… cho gần 3,6 triệu lượt người dân tham dự. Các chuyên đề, hoạt động tại TTHTCĐ với những nội dung thiết thực như: xóa mù chữ, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn pháp luật…

Tuy nhiên, hoạt động của các TTHTCĐ còn một số tồn tại, hạn chế về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt độn, công tác phối hợp; một số hoạt động của TTHTCĐ chưa hấp dẫn người dân, chưa đem lại hiệu quả thiết thực. Nguyên nhân được xác định do trình độ cán bộ quản lý, giáo viên, hướng dẫn viên thiếu kiến thức chuyên ngành, tài liệu tham khảo, phương pháp giảng dạy…, chưa đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của cộng đồng từ số lượng đến chất lượng.

Trước thực tế đó, đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết thêm: Trong thời gian tới, các TTHTCĐ cần tích cực thực hiện việc điều tra nhu cầu người học, phát triển các câu lạc bộ cộng đồng. Có kế hoạch cụ thể về xây dựng đội ngũ giáo viên, báo cáo viên, hướng dẫn viên có đủ kinh nghiệm và năng lực hoạt động tại TTHTCĐ. Tiếp tục đầu tư xây dựng mới TTHTCĐ, các thiết bị phục vụ hoạt động. Tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục, huy động nguồn lực hỗ trợ hợp pháp cho hoạt động của TTHTCĐ. Tổ chức đa dạng, linh hoạt các hoạt động đáp ứng nhu cầu học tập thường xuyên, học tập suốt đời của mọi người. Đồng thời, các TTHTCĐ cũng cần tiếp tục tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo về xây dựng và phát triển TTHTCĐ.

 

Dương Liễu

 

Các tin khác


Dấu ấn mùa Ô-lim-pích quốc tế

Ðội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Ô-lim-pích Tin học quốc tế năm 2019 vừa trở về trong sự tự hào và hân hoan chào đón của gia đình, thầy giáo, cô giáo và bạn bè. Thành tích của đội tuyển đã khép lại mùa Ô-lim-pích quốc tế thành công, khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Tổng kết hoạt động Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Chiều 19/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(HBĐT)-Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ vừa tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc  (TDBVANTQ) (19/8/2005 – 19/8/2019).

Huyện Mai Châu mãi khắc ghi Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Cách đây 50 năm, trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho Tổ quốc ta, dân tộc ta bản Di chúc - một văn kiện lịch sử vô giá. Nhận thức được giá trị to lớn của Di chúc, trong suốt những năm qua, huyện Mai Châu đã tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện di nguyện thiêng liêng của Bác.

Tôn vinh học sinh đoạt HCB Olympic Tin học châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 16-8, tại Lễ tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2019-2020 của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cùng số tiền thưởng 35 triệu đồng cho em Thái Xuân Đăng, nguyên học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Ngành GD&ĐT cần tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các giải pháp, biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị tổng kết năm học 2018 – 2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 được tổ chức vào sáng 16/8. Dự hội còn có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục