(HBĐT) - Năm 1998, Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã Cao Sơn (Đà Bắc) được thành lập. Đây là 1 trong 2 TTHTCĐ được xây dựng thí điểm đầu tiên trong cả nước. Đến tháng 12/2006, toàn tỉnh có 100% xã, phường, thị trấn có TTHTCĐ. Hiện, 210 TTHTCĐ/210 xã, phường, thị trấn hoạt động ổn định, từng bước nâng cao. Hoạt động của các TTHTCĐ đã góp phần củng cố kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, ổn định chính trị - xã hội, xây dựng khối đoàn kết nội bộ trong nhân dân và mối liên kết giữa các đoàn thể, tổ chức xã hội; nâng cao nhận thức cho người dân về hiến pháp và pháp luật.


Trung tâm Học tập cộng đồng xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) được đầu tư sách, tài liệu thuận lợi cho người dân đến học tập, tra cứu.

Theo số liệu thống kê của Hội Khuyến học tỉnh, đến tháng 4, toàn tỉnh có 2.045/2.068 xóm, bản, tổ có CLB phát triển cộng đồng thôn với 4.724 nhóm thành viên, có 132 TTHTCĐ có trụ sở hoạt động riêng, 134 TTHTCĐ được trang bị loa đài, 100% TTHTCĐ đã khắc dấu, có tủ sách cộng đồng, nối mạng internet phục vụ khai thác tài liệu hoạt động chuyên đề; có 3.751 giáo viên hướng dẫn viên, cộng tác viên dạy chuyên đề cấp huyện và cấp xã.

Đồng chí Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Thời gian qua, các TTHTCĐ cộng đồng đã đẩy mạnh tuyên truyền về vị trí, vai trò của TTHTCĐ; tổ chức đi trao đổi, học tập kinh nghiệm về xây dựng và phát triển TTHTCĐ. Đặc biệt quan tâm phát triển các câu lạc bộ phát triển cộng đồng thôn. Các TTHTCĐ đã tập trung tổ chức những hoạt động thuộc một số lĩnh vực chủ yếu: giáo dục, chăn nuôi, trồng trọt, y tế, nghề thủ công, pháp luật, văn hóa, văn nghệ… Từ năm 2009 đến nay, các TTHTCĐ trên toàn tỉnh đã tổ chức giáo dục, huấn luyện, thông tin tư vấn… cho gần 3,6 triệu lượt người dân tham dự. Các chuyên đề, hoạt động tại TTHTCĐ với những nội dung thiết thực như: xóa mù chữ, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn pháp luật…

Tuy nhiên, hoạt động của các TTHTCĐ còn một số tồn tại, hạn chế về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt độn, công tác phối hợp; một số hoạt động của TTHTCĐ chưa hấp dẫn người dân, chưa đem lại hiệu quả thiết thực. Nguyên nhân được xác định do trình độ cán bộ quản lý, giáo viên, hướng dẫn viên thiếu kiến thức chuyên ngành, tài liệu tham khảo, phương pháp giảng dạy…, chưa đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của cộng đồng từ số lượng đến chất lượng.

Trước thực tế đó, đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết thêm: Trong thời gian tới, các TTHTCĐ cần tích cực thực hiện việc điều tra nhu cầu người học, phát triển các câu lạc bộ cộng đồng. Có kế hoạch cụ thể về xây dựng đội ngũ giáo viên, báo cáo viên, hướng dẫn viên có đủ kinh nghiệm và năng lực hoạt động tại TTHTCĐ. Tiếp tục đầu tư xây dựng mới TTHTCĐ, các thiết bị phục vụ hoạt động. Tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục, huy động nguồn lực hỗ trợ hợp pháp cho hoạt động của TTHTCĐ. Tổ chức đa dạng, linh hoạt các hoạt động đáp ứng nhu cầu học tập thường xuyên, học tập suốt đời của mọi người. Đồng thời, các TTHTCĐ cũng cần tiếp tục tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo về xây dựng và phát triển TTHTCĐ.

 

Dương Liễu

 

Các tin khác


Bế giảng lớp Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III 

(HBĐT) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ Bế giảng lớp "Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III” năm 2019.


Hơn 38 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Hơn 38 tỉ đồng hỗ trợ 60 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo là kết quả thỏa thuận vừa được ký kết giữa các doanh nghiệp, Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày 11/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh ta có 41 giáo viên, học sinh đoạt giải trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Cuộc thi tìm hiểu "ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho các thầy, cô giáo và học sinh THCS, THPT đã được tổ chức từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019 tại các địa phương. Ban Tổ chức đã nhận về hơn 1,6 triệu bài dự thi của các thầy, cô giáo và học sinh. Rất nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo cho thấy sự quan tâm của giáo viên và học sinh về ATGT cũng như sức hút của cuộc thi năm nay.

Họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Ngày 11/6, UBND tỉnh đã tổ chức họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chủ trì họp báo. Tham dự họp báo có lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành và phóng viên các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương.

Ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019

(HBĐT) -Ngày 10/6, tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức lễ ra quân chương trình "Tiếp sức mùa thi” năm 2019.

Huyện Kỳ Sơn: Khó khăn vì thiếu giáo viên, nhân viên

(HBĐT) - Năm 2017, huyện Kỳ Sơn được giao tổng biên chế giáo dục là 759 người, nhưng đến năm 2019 giảm còn 726 người (giảm 33 người). Trong khi đó bậc tiểu học tăng 14 lớp, bậc THCS tăng 9 lớp. Số biên chế không đủ theo vị trí việc làm, giáo viên không đồng đều, một số đã có tuổi không đáp ứng được yêu cầu công nghệ thông tin; giáo viên thừa – thiếu cục bộ gây khó khăn cho hoạt động của nhà trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục