(HBĐT) - Sáng 5/9, nắng thu trải dài trên khắp các nẻo đường dẫn bước hơn 23 vạn học sinh tỉnh ta đến trường. Khai giảng năm học này vào đúng thứ Bảy, các phụ huynh được nghỉ làm nên có thời gian để chuẩn bị và đưa con đến trường. Từ sáng sớm, thời tiết thật chiều lòng người khi trời nắng nhẹ, không mưa, nên khắp các các bản làng, thôn xóm vùng cao, vùng sâu, vùng xa, hay trung tâm TP Hòa Bình, đâu đâu cũng thấy hình ảnh học sinh từ nhà trẻ, mẫu giáo, đến bậc THPT vui tươi, tinh tươm quần áo đồng phục mới, tay cầm lá cờ đỏ sao vàng được cha mẹ, người thân đưa đến trường. Là ngày nghỉ nên nhiều gia đình, cả bố, mẹ cùng đưa con đến trường, dự khai giảng cùng con.


Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lương Sơn chào đón các học viên bước vào năm học mới. Ảnh: P.V

Khai giảng năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, đó là dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã có khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Do đó, vấn đề phòng, chống dịch bệnh trong lễ khai giảng được các nhà trường đặc biệt quan tâm. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Hà Ngọc Lan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP Hòa Bình) cho biết: Trước ngày diễn ra lễ khai giảng, nhà trường đã phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên nhà trường. Đồng thời, nhắn tin qua hệ thống tin nhắn cho tất cả các bậc phụ huynh yêu cầu chuẩn bị, nhắc nhở con em thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nhà trường đã chuẩn bị và yêu cầu đại biểu, phụ huynh, học sinh khi đến trường dự khai giảng phải rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào trường. Tại hành lang, sảnh của các dãy nhà đều chuẩn bị sẵn nước rửa tay sát khuẩn. Chúng tôi nhận thấy, học sinh nhà trường đã nhận thức, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, lễ khai giảng năm nay tại tất cả các điểm trường đều được tổ chức trang trọng, ngắn gọn, hiệu quả, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Phần đón học sinh đầu cấp được rút gọn, đa số các nhà trường đã giản lược việc học sinh đầu cấp diễu hành qua sân khấu, mà chỉ có nội dung Ban giám hiệu nhà trường tặng hoa chào mừng cho đại diện học sinh đầu cấp. Phần văn nghệ cũng được chọn lựa ngắn gọn với các tiết mục đặc sắc do cô trò các nhà trường biểu diễn. Điểm nổi bật nhất của lễ khai giảng năm nay là phần đọc thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Về nhiệm vụ năm học 2020 - 2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị ngành Giáo dục cần khắc phục mọi khó khăn để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tổ chức tốt việc học tập cho học sinh, sinh viên; tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, nhất là đào tạo nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu CNH - HĐH đất nước và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Sau phần lễ trang trọng, ngắn gọn, các nhà trường tổ chức phần hội với nhiều hoạt động như: nhảy sạp, thi đi xe đạp chậm, đi cà kheo, bịt mắt đánh trống… Một số nhà trường phối hợp với tổ chức Đoàn, Đội tổ chức các hoạt động tập thể, văn nghệ, thể thao, tìm hiểu truyền thống địa phương, các di tích lịch sử, văn hóa… Các hoạt động được tổ chức với nội dung sáng tạo, hiệu quả, có tác dụng thiết thực đối với học sinh, phù hợp với điều kiện thực tế nhà trường, tránh hình thức, phô trương, lãng phí.


Sau phần lễ, đông đảo học sinh tham gia trò chơi dân gian tại buổi  khai giảng trường TH&THCS xã Mỹ Hòa (Tân Lạc)Ảnh: Đ.H

Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức CT-XH. Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã đến dự, động viên, chúc mừng các nhà trường nhân dịp năm học mới.

Phấn khởi dự lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 và chia vui với hơn 23 vạn học sinh toàn tỉnh, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Khai giảng năm học 2020 - 2021 là một khai giảng rất đặc biệt. Đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, cũng là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, nên đây được coi là năm học đánh dấu mốc đặc biệt cho việc đổi mới giáo dục. Sự kỳ vọng của xã hội, phụ huynh cũng như chính cán bộ giáo viên, học sinh đối với năm học này là rất lớn. Do đó, ngành Giáo dục cần phấn đấu năm học 2020 - 2021 có chất lượng tốt nhất. Chất lượng giáo dục phổ thông phải được nâng lên, nhất là chất lượng giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực cho tỉnh.

Với mục tiêu cùng chung tay chăm lo sự nghiệp giáo dục, ngay trong lễ khai giảng, các tổ chức CT-XH đã có nhiều phần quà, học bổng tặng học sinh nghèo vượt khó, đảm bảo không có trường hợp học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể đến trường. Cũng trong dịp này, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp Honda Việt Nam trao tặng mũ bảo hiểm và hướng dẫn sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách cho học sinh lớp 1.

Ghi nhanh của Dương Liễu

Các tin khác


Khắc phục khó khăn, giáo dục Thủ đô khẳng định vị thế ''đầu tàu''

Năm học 2019 - 2020, với nỗ lực và quyết tâm cao, ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô đã khắc phục mọi khó khăn, trong đó có sự ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch COVD-19, để bảo đảm tiến độ, chất lượng giáo dục, duy trì vững chắc vị thế "đầu tàu” của cả nước.

80 giáo viên tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS

(HBĐT) - Từ ngày 11 – 14/1, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THCS năm học 2020 – 2021. Tham dự hội thi có 80 giáo viên. Trong đó, môn Tiếng Anh có 27 giáo viên tham dự, môn Sinh học có 28 giáo viên và môn Tin học có 25 giáo viên.

Những lưu ý "vàng" khi định hướng nghề cho học sinh

Nhiều bậc phụ huynh có tâm lý đợi đến khi con học cuối cấp thì mới định hướng nghề nghiệp cho con. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng việc này cần phải làm càng sớm càng tốt.

Còn nhiều "dễ dãi" trong xét giáo sư, phó giáo sư ở một số hội đồng ngành

Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết, việc tổ chức trình bày báo cáo khoa học tổng quan còn mang tính hình thức ở một số Hội đồng giáo sư ngành/liên ngành, chưa rà soát kỹ các minh chứng…

Bộ GD-ĐT: Tốt nghiệp ngành Y phải qua kỳ thi sát hạch mới được hành nghề

Tất cả những người được đào tạo khối ngành sức khỏe từ các cơ sở giáo dục đại học, nếu muốn được hành nghề khám chữa bệnh phải qua các kỳ thi sát hạch, đánh giá năng lực hành nghề khám chữa bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục