(HBĐT) - Sách lậu là một vấn đề nan giải và ngày càng có nhiều hành vi sai phạm khó kiểm soát. Để phục vụ nhu cầu mua các loại sách cũng như đồ dùng học tập cho học sinh năm học 2020 - 2021, từ nhiều tháng qua, các đơn vị kinh doanh sách trong tỉnh đã chủ động đa dạng nguồn hàng, phong phú về mẫu mã, giá cả cạnh tranh, cam kết về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm.


Các sản phẩm dụng cụ, đồ dùng học tập được sản xuất trong nước với mẫu mã và chủng loại đa đạng, phong phú, phù hợp đã thu hút nhiều lứa tuổi học sinh lựa chọn. (Ảnh chụp tại Công ty CP sách và thiết bị trường học Hòa Bình).

Để củng cố kiến thức, tạo không khí thoải mái khi học bài ở nhà cho con, sau khai giảng, chị Nguyễn Quỳnh Nga, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) đã tìm hiểu và mua thêm một số vở bài tập chất lượng cao, sách tham khảo, đồ dùng học tập. Chị cho biết: Thị trường sách trên địa bàn thành phố ngày càng phong phú về chủng loại, nội dung kiến thức đa dạng, đảm bảo phục vụ cho việc học tập của con em, vì vậy, tôi đã chọn mua để bổ sung thêm tư liệu, kiến thức bổ ích cho các con. Các sản phẩm đồ dùng học tập cũng có mẫu mã, hình thức đẹp, chất liệu an toàn với sức khỏe, giá cả phù hợp.

Để đảm bảo về chất lượng, nguồn thông tin của các loại sách cho các đối tượng học sinh, nhiều đơn vị kinh doanh sách trên địa bàn tỉnh đã phân loại các loại sách giáo khoa (SGK), sách bổ trợ của các nhà xuất bản trước khi bày bán. Đồng thời, đảm bảo xuất xứ nguồn sách đối với người tiêu dùng (NTD). Bà Võ Thị Lan, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP sách và thiết bị trường học Hòa Bình cho biết: Qua khảo sát của công ty, thị trường sách, thiết bị giáo dục trong tỉnh năm nay đáp ứng phần lớn nhu cầu NTD. Trên địa bàn tỉnh không có tình trạng thiếu sách để cung ứng cho NTD. Các sản phẩm dụng cụ, đồ dùng học tập được sản xuất trong nước chiếm số lượng lớn, khoảng 80 - 85%, mẫu mã, chủng loại đa đạng, phong phú, bắt mắt, phù hợp với nhiều lứa tuổi học sinh. Giá các sản phẩm này năm nay tăng nhẹ 10 - 15%, tuy nhiên, vẫn khá cạnh tranh so với các sản phẩm nhập khẩu từ thị trường nước ngoài nên được số đông NTD lựa chọn.

Ngoài việc mua sắm, chuẩn bị SKG cho con em trước ngày tựu trường, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong các nhà trường, các khoản thu đầu năm học cũng khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Để đảm bảo quyền lợi NTD trong lĩnh vực giáo dục, ông Phạm Hữu Chiến, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh khuyến cáo: Trước khai giảng năm học, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn về các khoản được thu trong năm, các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu, lấy đó làm căn cứ để đảm bảo quyền lợi cũng như việc học tập của con em mình tại trường. Đối với việc chuẩn bị SGK, NTD cần tham khảo và tìm hiểu kỹ, nhất là phụ huynh có con em vào lớp 1, các nhà trường không nên áp đặt phụ huynh mua SGK. Đối với những trường có lớp bán trú, các ngành, lực lượng chức năng và phụ huynh cần phối hợp, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn để đảm bảo chế độ dinh dưỡng, sức khỏe cho học sinh, góp phần đảm bảo chất lượng giáo dục tại các trường học.

Thực tiễn hiện nay, hành vi vi phạm quyền lợi hợp pháp của NTD ngày càng tinh vi, phức tạp và xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực. Trong lĩnh vực giáo dục, NTD cần tìm hiểu kỹ thông tin, nắm rõ các quy định của pháp luật; nâng cao ý thức tự bảo vệ mình; thông thái trong việc lựa chọn, sử dụng những sản phẩm, hàng hoá bảo đảm chất lượng để tránh bị thiệt hại về kinh tế. Mặt khác, về phía nhà sản xuất, các tổ chức, cá nhân kinh doanh, dịch vụ phải nâng cao ý thức trách nhiệm với sản phẩm hàng hoá khi cung cấp ra thị trường; thực hiện tốt trách nhiệm giải quyết khiếu nại của NTD khi sản phẩm, hàng hóa có vấn đề trong quá trình sử dụng.


Thu Hằng


Các tin khác


Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(HBĐT) - LTS: Trên địa bàn tỉnh, dân số trong độ tuổi lao động khu vực nông thôn hiện chiếm trên 80% tổng số lao động. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm tạo việc làm cho lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) đến năm 2020" (Đề án 1956) được triển khai 10 năm qua đã đem lại những kết quả khả quan, góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH về vấn đề này.

Hiệu quả công tác đào tạo nghề ở huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Thực hiện Đề án số 1956 của Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT), huyện Tân Lạc đã triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần thay đổi ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương.

Thành phố Hòa Bình chú trọng đào tạo nghề phi nông nghiệp

(HBĐT) - Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng lao động nông thôn (LĐNT) trước yêu cầu đáp ứng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, TP Hòa Bình đã triển khai hiệu quả đề án đào tạo nghề cho lao động, trong đó đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nghề phi nông nghiệp.

Hội nghị ký kết giao ước thi đua khối các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm học 2020 – 2021

(HBĐT) - Ngày 26/10, tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình đã diễn ra lễ ký kết giao ước thi đua năm học 2020 - 2021 khối thi đua các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp (CĐ, TCCN).

Tập huấn một số chính sách mới về hỗ trợ phát triển hợp tác xã

(HBĐT) - Sáng 26/10, Liên minh HTX tỉnh tổ chức khai giảng lớp tập huấn "Bồi dưỡng, xây dựng, củng cố và phát triển HTX, một số chính sách mới về hỗ trợ phát triển HTX” cho cán bộ, công chức, viên chức năm 2020.

Đào tạo nghề phi nông nghiệp - thêm cơ hội cho lao động nông thôn

(HBĐT) - Những năm gần đây, đào tạo nghề phi nông nghiệp đã và đang trở thành một hướng đi mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần chuyển đổi cơ cấu ngành nghề ở nông thôn. Tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình, đào tạo nghề phi nông nghiệp luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng với đa dạng nghề đào tạo, phù hợp nhu cầu thực tế của người lao động và thị trường. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục