(HBĐT) - Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, tuy nhiên, để chủ động cho năm học mới, công tác chuẩn bị vẫn được ngành giáo dục triển khai. Một trong những nội dung quan trọng là vấn đề lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lớp 6 theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 năm học 2021-2022 được ngành triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, quy định.


Bộ sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới được giới thiệu rộng rãi đến giáo viên, phụ huynh. Ảnh chụp tại Hội thi cán bộ, giáo viên, nhân viên thư viện giỏi tỉnh năm 2021.

Đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Sau khi Thông tư số 25/2020/BGD&ĐT, ngày 26/8/2020 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn lựa chọn SGK trong cơ sở GDPT ban hành, Sở GD&ĐT đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, quyết định về việc tổ chức lựa chọn SGK trong các cơ sở giáo dục (CSGD) trên địa bàn tỉnh, về việc thành lập các Hội đồng lựa chọn SGK trong cơ sở GDPT trên địa bàn tỉnh. Hội đồng được thành lập lựa chọn các bộ sách theo từng môn học, với sự tham gia của đông đảo giáo viên cốt cán trong toàn ngành, đại diện cho từng vùng. Thành viên của hội đồng được lựa chọn từ các CSGD, không có bất kỳ người nào liên quan đến ban chỉ đạo, biên soạn, thẩm định... SGK mới. Sở GD&ĐT cũng đã tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên nghiên cứu các thông tư, quyết định, văn bản hướng dẫn về việc lựa chọn SGK.

Đồng thời, nhằm cung cấp thông tin cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân về việc lựa chọn SGK trong cơ sở GDPT, tạo sự thống nhất trong triển khai thực hiện, Sở GD&ĐT chỉ đạo các CSGD đẩy mạnh truyền thông lựa chọn SGK. Trong đó nhấn mạnh vào các điểm mới so với Thông tư số 01: việc lựa chọn SGK theo Thông tư số 25 không thay đổi nhiều, quy trình ở các CSGD vẫn thực hiện như Thông tư số 01, thay bằng việc cơ sở bỏ phiếu lựa chọn thì đề xuất danh mục SGK lên Hội đồng lựa chọn SGK cấp tỉnh. Hội đồng tổ chức đánh giá, nhận xét, bỏ phiếu lựa chọn trên cơ sở đề xuất của các CSGD. Việc thay đổi này là do thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019. Theo nguyên tắc "hội đồng xem xét trên cơ sở đề xuất của các giáo viên trực tiếp giảng dạy”. Ý kiến của giáo viên là kênh thông tin quan trọng từ thực tế, giúp cơ quan quản lý và hội đồng có sự lựa chọn SGK phù hợp. Ngành đã chú trọng tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh và cộng đồng để xã hội hiểu và đồng thuận, tham gia giám sát việc lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6.

Sở GD&ĐT đã triển khai đầy đủ kế hoạch lựa chọn và đề xuất SGK, hướng dẫn các phòng GD&ĐT thành lập tổ cốt cán. Tổ cốt cán nghiên cứu các bộ SGK mẫu, đánh giá, nhận xét theo từng môn học, tập trung hướng dẫn các CSGD một số vấn đề: nguyên tắc, quy trình lựa chọn SGK, các mốc thời gian thực hiện và thiết lập hồ sơ, chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai thực hiện. Sở cũng đã phối hợp các nhà xuất bản tổ chức hội thảo giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 theo chương trình GDPT 2018. Tại hội thảo, các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả SGK đã giới thiệu những quan điểm, ý tưởng xây dựng bộ sách; tính ưu việt của từng bộ sách, cuốn sách; giới thiệu những điểm mới, nội dung, cấu trúc sách cũng như những gợi mở về phương pháp tổ chức hoạt động dạy - học. Các hội đồng đã họp triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ các thành viên; hướng dẫn quy trình lựa chọn SGK, thiết lập hồ sơ đối với các hội đồng. Cung cấp đầy đủ bản mẫu SGK tới các thành viên hội đồng đọc và nghiên cứu trước khi hội đồng tiến hành bỏ phiếu chính thức. Sau khi nghiên cứu sâu các bản SGK, từng thành viên hội đồng chọn sách đã góp ý bằng văn bản, nhận xét về tính phù hợp của mỗi đầu SGK.

Đồng chí Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thêm: Các hội đồng đã tổ chức họp lựa chọn SGK theo từng môn học, triển khai đầy đủ công việc theo đúng quy định, quy trình, tổ chức họp, thảo luận, đánh giá một cách công khai, tổng hợp ý kiến các thành viên, thảo luận và tiến hành bỏ phiếu kín lựa chọn SGK đảm bảo nguyên tắc tập trung, dân chủ, khách quan, minh bạch. Đến ngày 20/4, các Hội đồng lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022 hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo lựa chọn SGK hoàn thành trước khai giảng năm học mới tối thiểu 5 tháng. Kết quả, đối với SGK lớp 2, lớp 6 đã chọn SGK thuộc các bộ sách: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo với tỷ lệ tán thành khá cao.

Dương Liễu


Các tin khác


Huyện Cao Phong thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

(HBĐT) - Bước vào năm học 2021 - 2022 trong bối cảnh có nhiều thách thức, ngành Giáo dục huyện Cao Phong đang triển khai đồng bộ các giải pháp với quyết tâm bám sát lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Công bố quyết định bổ nhiệm Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 22/9, tại trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình, UBND tỉnh tổ chức công bố, trao quyết định bổ nhiệm cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Ngày hội triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” năm học 2021 - 2022

(HBĐT) - Ngày 21/9, tại trường TH&THCS Miền Đồi (Lạc Sơn), Hội đồng Đội tỉnh phối hợp Hội đồng Đội huyện Lạc Sơn tổ chức ngày hội triển khai phong trào "Kế hoạch nhỏ” năm học 2021 – 2022.

Quyết tâm thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông mới

(HBĐT) - Năm học 2021 - 2022 là năm học đầu tiên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới đối với lớp 2, lớp 6. Ngành GD&ĐT tỉnh đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị để triển khai chương trình đảm bảo tiến độ đề ra.

Học sinh Hà Nội sẽ đến trường sau khi tiêm phủ 2 mũi vaccine cho người dân

TP Hà Nội đang lên phương án tiêm phủ 2 mũi vaccine cho người dân vào đầu tháng 11/2021, trên cơ sở đó tính phương án cho học sinh trở lại trường.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: Quyên góp ủng hộ học sinh vùng khó khăn và chương trình Máy tính cho em

(HBĐT) - Ngày 20/9, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ học sinh vùng khó khăn và chương trình máy tính cho em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục