Sau khi tình hình dịch COVID-19 dần được kiểm soát, TP Hồ Chí Minh thực hiện chủ trương nới lỏng giãn cách, một số trường đại học trên địa bàn đã có kế hoạch cho sinh viên trở lại trường học trực tiếp.


Trong đó chủ yếu ưu tiên cho sinh viên học trực tiếp các học phần thực hành, thí nghiệm, làm đồ án, khóa luận tốt nghiệp.

Nhằm đảm bảo tiến độ đào tạo theo kế hoạch, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho phép sinh viên năm cuối đến phòng thí nghiệm của trường thực hành để hoàn thành đề tài, khoá luận tốt nghiệp từ ngày 25/10. Theo đó, sinh viên đến trường học trực tiếp phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (mũi 2 sau 14 ngày) hoặc người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh và có giấy chứng nhận do cơ quan thẩm quyền cấp. Khi đến trường sinh viên phải thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Trên cơ sở đăng ký của sinh viên, các đơn vị đào tạo sẽ bố trí sinh viên tham gia học tại các phòng thí nghiệm, thực hành và giám sát nghiêm túc quá trình thực hiện.

Từ ngày 1/11, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức dạy học, hướng dẫn, nghiên cứu trực tiếp tại trường các học phần thực hành, thí nghiệm, đồ án môn học, khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên có nhu cầu. Khi dạy - học trực tiếp tại trường, giảng viên, người học phải tiêm đủ liều vaccine theo hướng dẫn của cơ quan y tế và có điều kiện di chuyển đến trường. Đồng thời, sinh viên phải tuân thủ các quy định và hướng dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch. Tối đa, mỗi lớp có 20 người, ưu tiên đối với sinh viên khóa 2018 trở về trước. Đối với những sinh viên chưa đáp ứng các điều kiện hoặc không có nhu cầu đăng ký học thì nhà trường sẽ tổ chức các học phần trên khi đáp ứng đủ các điều kiện tổ chức dạy và học, nghiên cứu theo quy định chung. Nhà trường sẽ tiếp tục dạy học trực tuyến các học phần lý thuyết theo kế hoạch.

Mới đây, Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh thông báo về kế hoạch giảng dạy, học tập phù hợp với biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, trường tiếp tục tổ chức dạy - học trực tuyến đến hết tháng 12/2021. Trường dự kiến, từ ngày 1/1/2022 sẽ tổ chức dạy - học trực tiếp tại trường đối với học sinh, sinh viên đã tiêm vaccine phòng COVID-19. Những học viên, sinh viên chưa tiêm vaccine vẫn tiếp tục học trực tuyến. Các đơn vị căn cứ vào quy định hiện hành, chủ động xây dựng kế hoạch để thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với việc dạy - học trực tiếp tại trường.

Để có thể tổ chức cho tất cả sinh viên học tập trực tiếp trong thời gian tới, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông thuộc Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, cùng với những người hay đi lại trong địa phương để làm việc, người trên 50 tuổi và sinh viên cũng nên được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19. Những sinh viên ở các địa phương đã được tiêm một mũi có thể được phép đến Thành phố Hồ Chí Minh để tham gia học tập, tuy nhiên các em cần thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch.

Mặt khác, các trường đại học có thể kết hợp vừa dạy online vừa dạy trực tiếp cho sinh viên. Khi dạy học trực tiếp, các trường phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch, như: bố trí khu vực rửa tay, bắt buộc sinh viên phải đeo khẩu trang và kính che mặt; sát khuẩn thường xuyên các khu vực có đông sinh viên học. Thư viện của nhà trường cũng phải thực hiện nghiêm Thông điệp 5K và sử dụng công nghệ nhận diện. Không nên dùng máy lạnh ở các lớp học mà mở cửa và bật quạt cho thông thoáng. Đặc biệt, việc bán hàng ăn ở quanh các trường đại học cũng như tại căng tin trong trường cần được ngăn cấm trong thời điểm hiện tại để phòng dịch.


Theo TTXVN

Các tin khác


Khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức tỉnh năm 2021

(HBĐT) - Ngày 26/11, Hội đồng thi nâng ngạch công chức (NNCC), thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức (CDNNVC) tỉnh tổ chức khai mạc kỳ thi NNCC, thăng hạng CDNNVC tỉnh năm 2021. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi NNCC, thăng hạng CDNNVC tỉnh năm 2021.

Học sinh TP.Hồ Chí Minh sẽ đi học trực tiếp như thế nào?

Song song với việc mở cửa hoạt động tất cả các lĩnh vực trong điều kiện bình thường mới thì Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận mở cửa trường học, tận dụng thời gian vàng cho học sinh học trực tiếp là việc làm cần thiết.

Tăng mức đầu tư cho giảng viên học tiến sỹ – đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí ngân sách

Nhằm nâng cao chất lượng cán bộ, giảng viên bậc đại học, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 18/1/2019 phê duyệt Đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 – 2030 (gọi tắt là Đề án 89).

Chuẩn bị phương án tổ chức dạy học trong từng tình huống, cấp độ dịch

(HBĐT) - Những ngày gần đây, dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn TP Hòa Bình và các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong. Nhiều trường phải tạm thời cho học sinh nghỉ học để phối hợp thực hiện công tác khoanh vùng, truy vết dịch tễ, góp phần kiểm soát dịch Covid-19.

Tặng 120 suất quà cho học sinh khó khăn xã Đoàn Kết

(HBĐT) - Ngày 25/11, Chi đoàn Báo Hòa Bình và Đoàn Thanh niên Công an huyện Đà Bắc phối hợp tổ chức chương trình tình nguyện "Đông ấm cho em” năm 2021 tại xã Đoàn Kết (Đà Bắc). Tham dự có lãnh đạo Báo Hòa Bình và ĐV-TN 2 đơn vị.

Toàn bộ trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên tạm dừng việc học trực tiếp trong 2 ngày 26 - 27/11

(HBĐT) - Ngày 25/11, Sở GD&ĐT ban hành Công văn số 3203/SGD&ĐT-CTTT&GDTXCN về việc cho toàn bộ trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên trong toàn tỉnh tạm dừng việc học trực tiếp tại trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục