(HBĐT) - Trong quá trình phát triển, huyện Cao Phong phải đối mặt với nhiều "bài toán khó", trong đó có "bài toán" giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Ghi nhận những năm gần đây, nhờ phát huy khá tốt vai trò của mạng lưới trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) nên huyện đã từng bước giải được "bài toán" này, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.


Người dân tiếp cận tài liệu tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Thu Phong(Cao Phong), góp phần nâng cao trình độ dân trí.

Xã Bắc Phong đã hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2021 theo đúng kế hoạch đề ra. Để đạt mục tiêu, xã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và nâng cao thu nhập, mức sống của người dân địa phương.

Đồng chí Bùi Xuân Thiết, Phó Chủ tịch UBND xã, Giám đốc TTHTCĐ xã Bắc Phong cho biết: Quá trình xây dựng NTM được triển khai với sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân, trong đó, TTHTCĐ góp phần đắc lực vào thực hiện kế hoạch chung của toàn xã. Trước hết, trung tâm đã tham mưu lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã, phối hợp với ban, ngành liên quan ban hành các kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Đặc biệt, phát huy tốt vai trò "Trường học của Nhân dân”, trung tâm đã chủ trì tổ chức điều tra, thu thập số liệu tổng hợp nhu cầu học tập của người dân trên địa bàn xã. Từ đó, tổ chức các lớp học chuyên đề tại trung tâm và nhà văn hóa các xóm cho người lao động, thực hiện giáo dục kỹ năng sống cho người lao động và một bộ phận học sinh tại các trường học. Vì tổ chức lớp học trúng theo nhu cầu của người dân nên hiệu quả học tập tại trung tâm được đánh giá cao. Sau học tập, nhiều người lao động đã tìm được việc làm ổn định, giúp cải thiện thu nhập.

Xã Bắc Phong có 100% hộ làm nông nghiệp, chủ yếu trồng mía, các loại cây ăn quả có múi như cam, quýt, bưởi và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy sản xuất nông nghiệp là nghề truyền thống, nhưng thực tế hiệu quả kinh tế chưa cao, nhiều hộ gặp khó khăn về kiến thức nông nghiệp áp dụng vào sản xuất. Vì thế, TTHTCĐ xã đã kết nối với Trung tâm GDNN-GDTX huyện mở các lớp phù hợp với nhu cầu của thực tiễn, như lớp về kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò, gà, lớp dạy may công nghiệp… Bên cạnh đó, trung tâm chú trọng tổ chức các lớp chuyên đề, chia theo từng lĩnh vực về: pháp luật, phát triển kinh tế, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường… Hiện, trung tâm duy trì tốt hoạt động 10 câu lạc bộ phát triển cộng đồng của 10 xóm, như: câu lạc bộ "Xóm kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu”; câu lạc bộ yêu hoa, mô hình "Thu gom phế liệu gây quỹ, bảo vệ môi trường”…

Trên phạm vi toàn huyện, đến nay, 10 TTHTCĐ của 10 xã, thị trấn đều hoạt động ổn định, hiệu quả tốt. Trong đó, 5/10 trung tâm có trụ sở riêng; 100% trung tâm có tài khoản riêng, máy tính kết nối internet, tủ sách cộng đồng, thiết bị âm thanh phục vụ các hoạt động. Theo Phòng GD&ĐT huyện Cao Phong, hiện có 40 người hoạt động kiêm nhiệm và chuyên trách tại 10 TTHTCĐ,100% đạt trình độ từ cao đẳng trở lên. Nhìn chung, các TTHTCĐ đều phát huy tốt vai trò, tích cực triển khai hoạt động phù hợp với thực tiễn, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, toàn huyện có 105 câu lạc bộ phát triển cộng đồng với 630 nhóm thành viên; 135 giáo viên, hướng dẫn viên, cộng tác viên tham gia giảng dạy, hướng dẫn các chuyên đề, hoạt động tại TTHTCĐ.

Đồng chí Kiều Thị Hồng Thủy, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cao Phong khẳng định: Trong nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động, các TTHTCĐ luôn chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ điều tra, tổ chức lớp học và chuyên đề phù hợp với nhu cầu thực tế của từng địa bàn và đối tượng tham gia. Đồng thời, tăng cường tổ chức các lớp học để nâng cao tỷ lệ người dân được trang bị năng lực thông tin, kỹ năng sống, củng cố kết quả xây dựng các mô hình học tập với 100% xã, thị trấn được công nhận danh hiệu Cộng đồng học tập cấp xã… Đó là những kết quả tích cực, góp phần đắc lực thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện, hướng tới mục tiêu đến năm 2025, Cao Phong đạt chuẩn huyện NTM.


Thu Trang


Các tin khác


Những điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023

Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.

Kỳ vọng hiện thực hóa các chế độ, chính sách mới dành cho giáo viên

Thiếu giáo viên không phải vấn đề mới, song năm 2022 là năm vấn đề này bộc lộ rõ nhất. Không chỉ thiếu giáo viên, tình trạng giáo viên nghỉ việc do các nguyên nhân về thu nhập, áp lực công việc và nhiều giáo cơ sở giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non ngoài công lập phải đóng cửa cũng là vấn đề nổi cộm của năm 2022.

Tự hào “nghề khuyến học”

(HBĐT) - Tháng 7/1968, tôi về dạy học tại trường cấp 1+2 Xuân Phong (nay là trường TH&THCS Xuân Phong), một trường thuộc xã vùng sâu đặc biệt khó khăn của huyện Kỳ Sơn cũ (nay là huyện Cao Phong). Nhiệm vụ của tôi là dạy học. Đêm đêm, tôi cầm đèn pin xuống xóm, vào nhà dân để khuyên bảo con em học bài, vận động con em đến trường, vận động nhân dân chặt bương, tre, cắt gianh về làm lớp học... Khi đó chưa có cụm từ "khuyến học”. Sau này, khi thành lập Hội Khuyến học (HKH) Việt Nam, đặc biệt là khi HKH tỉnh ra đời thì cụm từ "khuyến học” mới được lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Và tôi hiểu rằng mình đã làm "nghề khuyến học”...

Lặng thầm những “chuyến đò” đưa chữ sang sông

(HBĐT) - Khi tôi còn ngủ, vẫn có người thầy đang thức với những cơn gió ngoài sông, để sớm mai, trong bát cơm của đám học trò nghèo có thêm con tôm, con cá... Khi tôi còn ngủ, vẫn có một dáng gầy trong tấm áo phong sương lặng thầm những chuyến đò "đưa khách” là những cô, cậu học trò sang sông gánh gồng ước mơ con chữ. Khi tôi còn ngủ, có những thầy, cô giáo không còn trẻ vẫn ngược dốc đi vào màn sương để kịp giờ lên lớp vào sáng mai ở ngôi trường bên kia núi...

Ngành nghề nào có mức lương cao nhất năm 2023?

Navigos Group vừa công bố kết quả một cuộc khảo sát với dự đoán về mức lương năm 2023 của 23 ngành nghề. Theo đó, tại một số lĩnh vực hấp dẫn, sinh viên mới tốt nghiệp được nhận mức lương khởi điểm lên tới 800-1.200 USD/tháng.

Có 30 trường học đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy hiện có 38 trường học (4 trường THPT, 15 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 14 trường TH&THCS, 1 trường PTDTNT THCS&THPT) và 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Năm 2022, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, các trường học thực hiện các hình thức tổ chức dạy học phù hợp điều kiện thực tế đảm bảo chất lượng giáo dục, kết quả: Học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,73%; học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%; học sinh giỏi cấp huyện 250 em, cấp tỉnh 69 em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục