(HBĐT) - Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một trong những tiêu chí quan trọng, mang tính thiết thực, ý nghĩa đối với học sinh. Đây là khoảng thời gian các em có sự trải nghiệm sau những giờ học. Chính vì vậy, Hội Đồng đội huyện Mai Châu luôn quan tâm định hướng, chỉ đạo các liên đội chủ động, sáng tạo để tạo cho các em những khoảnh khắc đáng nhớ và học được những kỹ năng thiết thực trong cuộc sống qua hoạt động trải nghiệm.


Liên đội trường tiểu học thị trấn Mai Châu (Mai Châu) thăm,tặng quà thương binh, nạn nhân chất độc da cam Phạm Viết Túy qua hoạt động trải nghiệm tri ân người có công.

Trải nghiệm là các hoạt động giáo dục thực tiễn được tiến hành song song với công tác dạy và học trong nhà trường. Trải nghiệm không chỉ giúp học sinh có hứng thú hơn mà còn là cơ hội để các em rèn luyện, tích lũy thêm kỹ năng sống, đồng thời phát triển năng lực, phẩm chất, nhân cách, đặc biệt là phát huy tiềm năng sáng tạo nhằm hình thành thói quen tự phục vụ, kỹ năng học tập, kỹ năng ứng phó các tình huống có thể xảy ra ở trường, ở nhà và ngoài cuộc sống.

Các trường học trên địa bàn huyện Mai Châu đã, đang áp dụng hoạt động học tập của học sinh gắn với trải nghiệm được thực hiện với nhiều hình thức sáng tạo như: hóa thân vào các nhân vật, trải nghiệm thực tế từng hoàn cảnh, chương trình "Vòng tay bè bạn" giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, các bộ môn thể thao gắn với thực tiễn, diễn đàn theo chủ đề, tình huống xử lý…

Hà Trọng Khang, học sinh lớp 5A2, trường TH&THCS xã Chiềng Châu cho biết: "Em rất thích học tập trải nghiệm sáng tạo vì giúp em phát huy tối đa năng lực sáng tạo của mình. Em mong muốn nhà trường tổ chức đi thăm quan một số nơi để chúng em trải nghiệm thực tế, giúp hình thành một số kỹ năng cơ bản trong cuộc sống”.

Cô Mai Thanh Nhàn, Tổng phụ trách Đội trường tiểu học thị trấn Mai Châu cho biết: Để khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động, phong trào, nhà trường đã phối hợp chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền tới phụ huynh học sinh để phụ huynh hiểu và tạo điều kiện, khích lệ con em tham gia các hoạt động, đồng thời tạo liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh cùng giáo dục, rèn luyện học sinh; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề với nội dung đa dạng như: giáo dục kỹ năng sống, phòng chống xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em; tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo…

Khi tham gia các hoạt động trải nghiệm, học sinh được giáo viên giao từ việc lên ý tưởng, kế hoạch đến thực hành, chia sẻ, rút kinh nghiệm... Các em chia nhóm thảo luận, đưa ra những ý kiến đóng góp, sau khi thống nhất được giáo viên xét duyệt, tổ chức thực hiện. Được trực tiếp tham gia các hoạt động trải nghiệm, học sinh rất hào hứng, nhiệt tình đóng góp ý kiến, thể hiện bản thân... Nhờ vậy, thông qua các hoạt động ngoài giúp các em nhớ sâu kiến thức, liên hệ và ứng dụng thực tiễn còn giúp các em tự tin, hoạt bát, hiệu quả khi làm việc nhóm.

Cô Bùi Khánh Xa, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân, trường THCS thị trấn Mai Châu cho biết: Việc dạy học kết hợp hoạt động trải nghiệm đã được các đồng nghiệp thực hiện thường xuyên trong thời gian qua. Cụ thể, trong môn Giáo dục công dân, một hình thức được thực hiện khá phổ biến là tổ chức diễn đàn, sắm vai các tình huống đạo đức, pháp luật... Chính hình thức trải nghiệm đã mang tính cống hiến, tạo cơ hội cho học sinh tham gia các hoạt động tình nguyện, nhân đạo, lao động công ích, tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội. Môn Giáo dục công dân với vai trò góp phần hoàn thiện nhân cách con người, nên các tiết học không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức mà còn tiến hành nhiều hoạt động học tập, đặc biệt là trải nghiệm.

Tìm ra những cách làm, hướng đi sáng tạo, hiệu quả, phù hợp thực tiễn từ giáo dục trải nghiệm là đòi hỏi tất yếu của các cơ sở giáo dục. Mỗi cán bộ, giáo viên là người tiên phong, đi đầu sáng tạo ra những hoạt động trải nghiệm thú vị, sân chơi bổ ích với hình thức mới mẻ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, xây dựng trường học hạnh phúc.

Hoàng Anh

Thị trấn Mai Châu (Mai Châu)


Các tin khác


Huyện Yên Thủy tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh giỏi các cấp năm học 2022 - 2023

(HBĐT) - Ngày 26/5, huyện Yên Thủy tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng cán bộ quản lý giỏi, giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp năm học 2022 -  2023.

Tạm đình chỉ giáo viên tát nhiều lần vào mặt trẻ mầm non

Ngày 24/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc, phường An Bình tạm đình chỉ một giáo viên để xác minh, làm rõ hành vi tát một trẻ mầm non 3 tuổi.

Sở GD&ĐT tổng kết 2 cuộc thi về xây dựng trường, lớp học 

(HBĐT) - Ngày 22/5, Sở GD&ĐT tổ chức tổng kết cuộc thi "Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn - hiệu quả” và Cuộc thi xây dựng không gian trường học, lớp học "An toàn - sáng tạo - hiệu quả” cấp tiểu học năm học 2022-2023. 

Học sinh Việt Nam đoạt giải Ba Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2023

Theo thông tin từ Đội tuyển Việt Nam tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2023 - REGENERON ISEF 2023, một dự án của học sinh Việt Nam đã đoạt giải Ba chính thức của Hội thi và một dự án đoạt giải Đặc biệt (Special Awards) do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Huyện Lạc Sơn tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW

(HBĐT) - Huyện ủy Lạc Sơn vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Tự hào mái trường khắc ghi lời Bác Hồ dạy

(HBĐT) - Khi tìm hiểu về truyền thống của nhà trường, các em học sinh cảm thấy may mắn và tự hào được học tập, rèn luyện, trưởng thành tại đây - ngôi trường anh hùng đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và là ngôi trường duy nhất trong cả nước được Người lưu lại bút tích. Bút tích đó như kim chỉ nam cho tư tưởng và hành động trong suốt quá trình xây dựng và phát triển "Fải: Học tập tốt, lao động tốt. Cố gắng mãi, tiến bộ mãi”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục