(HBĐT) - Ngày 8/5, Ban Văn hoá - xã hội của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Văn hoá - xã hội làm trưởng đoàn đã thực hiện việc giám sát thực hiện xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị và nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại các trạm y tế (TYT) thuộc các xã ĐBKK của huyện Kim Bôi.Đoàn công tác khảo sát nắm bắt thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực phục vụ công tác KCB tại TYT các xã Đú Sáng (Kim Bôi). 

Tính đến nay, toàn huyện có 11/16 TYT xã có điều kiện kinh tế - xã hội ĐBKK được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị. Trong đó, có 5 TYT về cơ sở vật chất vẫn còn sử dụng tốt, 8 TYT hư hỏng, nhỏ cần nâng cấp, cải tạo và 3 TYT hư hỏng nặng cần tu sửa và xây mới. Trong số 16 TYT ở các xã ĐBKK thì có 8 TYT đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2014 - 2020; 8 TYT chưa đạt một số chỉ tiêu về vệ sinh môi trường, nhân lực y tế, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và các phương tiện KCB phục hồi chức năng và y học cổ truyền. Về trang thiết bị y tế ở một số xã bị xuống cấp và còn thiếu cần đầu tư mua sắm, nâng cấp, sửa chữa. Về nguồn nhân lực, toàn huyện có 24/28 TYT đã có bác sỹ. Đối với các TYT chưa có bác sỹ, Trung tâm y tế huyện đã phân công bác sỹ từ Trung tâm y tế huyện và các TYT xã khác tăng cường khám, điều trị 2 ngày/tuần. Do vậy, đảm bảo chất lượng công tác KCB ban đầu cho nhân dân.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn đã trao đổi, làm rõ một số nội dung, vấn đề như: chế độ tiền trực của cán bộ y tế huyện Kim Bôi trong năm 2016 chưa được chi trả; vấn đề về chi trả chế độ hỗ trợ tiền ăn cho người nghèo có BHYT trên địa bàn các xã ĐBKK; vấn đề về bố trí, thu hút nguồn nhân lực cho các TYT thuộc các xã ĐBKK; những yêu cầu về trang thiết bị cần thiết để đáp ứng yêu cầu KCB ban đầu cho nhân dân; việc thanh quyết toán khi sử dụng thuốc BHYT ngoài giờ; vấn đề về quản lý, xử lý rác thải y tế tại các TYT xã... Những vấn đề này cũng đã được đại diện lãnh đạo Trung tâm y tế, lãnh đạo các sở, ngành và UBND huyện Kim Bôi trao đổi, giải trình.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Toàn đã ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương, của ngành Y tế, Trung tâm y tế huyện Kim Bôi trong việc quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng như đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công tác KCB tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Kim Bôi trong những năm qua. Đồng chí cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế cần phải tập trung xử lý trong thời gian tới như: vấn đề quản lý, xử lý chất thải y tế tại các TYT; đề nghị Trung tâm y tế huyện tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phù hợp với yêu cầu KCB tại các TYT các xã; tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của ngành y tế... Đối với các đề xuất, kiến nghị, Đoàn giám sát tiếp thu và đưa vào báo cáo tổng hợp trình HĐND tỉnh xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết phù hợp với yêu cầu thực tế.

Trước đó, đoàn công tác đã khảo sát nắm bắt thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực phục vụ công tác KCB tại TYT các xã Đú Sáng và xã Hùng Tiến.


M.H

Các tin khác


Tôn vinh người hiến máu tình nguyện và phát động hiến tặng mô tạng nhân đạo năm 2019

(HBĐT) - Ngày 14/6, BCĐ Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức hội nghị tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2019 và phát động hiến tặng mô, tạng nhân đạo. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có Thường trực BCĐ quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, đại diện Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và 50 người hiến máu tiêu biểu của tỉnh.

Thị trấn Thanh Hà nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế

(HBĐT) -   Năm 2016, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) chỉ đạt 65%, đến năm 2018, tỷ lệ tham gia BHYT của người dân tăng lên 82%. Đạt được kết quả trên là sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền thị trấn Thanh Hà trong việc vận động người dân tham gia BHYT.

Dùng máy phát điện trong phòng kín: 7 bà cháu hôn mê sâu, 1 bé gái tử vong

Gia đình ông Lê Văn Mười Hai (65 tuổi, ngụ phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM) dùng máy phát điện, nhưng đóng kín cửa khiến vợ ông là bà Trần Thị Phụng (61 tuổi) và 6 người cháu bị bất tỉnh, hôn mê sâu.

Thành phố Hòa Bình tôn vinh 6 tập thể, 90 cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2019

(HBĐT) - Sáng 12/6, tại Cung Văn hóa tỉnh, BCĐ hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2019. 

Hơn 3.000 lượt người được khám, cấp phát thuốc miễn phí trong  Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

(HBĐT) -Từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp thanh niên các huyện, thành phố đã đồng loạt tổ chức Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục