(HBĐT) - Ngày 8/5, Ban Văn hoá - xã hội của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Văn hoá - xã hội làm trưởng đoàn đã thực hiện việc giám sát thực hiện xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị và nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại các trạm y tế (TYT) thuộc các xã ĐBKK của huyện Kim Bôi.Đoàn công tác khảo sát nắm bắt thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực phục vụ công tác KCB tại TYT các xã Đú Sáng (Kim Bôi). 

Tính đến nay, toàn huyện có 11/16 TYT xã có điều kiện kinh tế - xã hội ĐBKK được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị. Trong đó, có 5 TYT về cơ sở vật chất vẫn còn sử dụng tốt, 8 TYT hư hỏng, nhỏ cần nâng cấp, cải tạo và 3 TYT hư hỏng nặng cần tu sửa và xây mới. Trong số 16 TYT ở các xã ĐBKK thì có 8 TYT đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2014 - 2020; 8 TYT chưa đạt một số chỉ tiêu về vệ sinh môi trường, nhân lực y tế, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và các phương tiện KCB phục hồi chức năng và y học cổ truyền. Về trang thiết bị y tế ở một số xã bị xuống cấp và còn thiếu cần đầu tư mua sắm, nâng cấp, sửa chữa. Về nguồn nhân lực, toàn huyện có 24/28 TYT đã có bác sỹ. Đối với các TYT chưa có bác sỹ, Trung tâm y tế huyện đã phân công bác sỹ từ Trung tâm y tế huyện và các TYT xã khác tăng cường khám, điều trị 2 ngày/tuần. Do vậy, đảm bảo chất lượng công tác KCB ban đầu cho nhân dân.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn đã trao đổi, làm rõ một số nội dung, vấn đề như: chế độ tiền trực của cán bộ y tế huyện Kim Bôi trong năm 2016 chưa được chi trả; vấn đề về chi trả chế độ hỗ trợ tiền ăn cho người nghèo có BHYT trên địa bàn các xã ĐBKK; vấn đề về bố trí, thu hút nguồn nhân lực cho các TYT thuộc các xã ĐBKK; những yêu cầu về trang thiết bị cần thiết để đáp ứng yêu cầu KCB ban đầu cho nhân dân; việc thanh quyết toán khi sử dụng thuốc BHYT ngoài giờ; vấn đề về quản lý, xử lý rác thải y tế tại các TYT xã... Những vấn đề này cũng đã được đại diện lãnh đạo Trung tâm y tế, lãnh đạo các sở, ngành và UBND huyện Kim Bôi trao đổi, giải trình.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Toàn đã ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương, của ngành Y tế, Trung tâm y tế huyện Kim Bôi trong việc quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng như đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công tác KCB tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Kim Bôi trong những năm qua. Đồng chí cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế cần phải tập trung xử lý trong thời gian tới như: vấn đề quản lý, xử lý chất thải y tế tại các TYT; đề nghị Trung tâm y tế huyện tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phù hợp với yêu cầu KCB tại các TYT các xã; tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của ngành y tế... Đối với các đề xuất, kiến nghị, Đoàn giám sát tiếp thu và đưa vào báo cáo tổng hợp trình HĐND tỉnh xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết phù hợp với yêu cầu thực tế.

Trước đó, đoàn công tác đã khảo sát nắm bắt thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực phục vụ công tác KCB tại TYT các xã Đú Sáng và xã Hùng Tiến.


M.H

Các tin khác


Tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và Kim Bôi

(HBĐT)-Trong thời gian 02 ngày, 3-4/9/2019, Sở y tế Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn cho 60 cán bộ y, bác sỹ tuyến xã của 3 huyện (Lương sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi)

Sớm ban hành Thông tư Sữa học đường trong tháng 9

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019.

Mang theo hồng cầu và huyết tương cứu sản phụ tai biến nguy kịch ở miền núi

Trước tình trạng nguy kịch của một sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ tại một huyện miền núi Phú Thọ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức một đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp cùng mang theo hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh để kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho sản phụ.

Xuất hiện 2 ổ dịch với 58 ca bệnh tay chân miệng

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 4/9, trên địa bàn toàn tỉnh đã xuất hiện 58 ca bệnh tay chân miệng. Hầu hết là trẻ dưới 15 tuổi đang học mầm non và tiểu học. 7/11 huyện, thành phố có người nhiễm bệnh. Ca bệnh tập trung ở 2 ổ dịch tại xã Xuân Phong (14 ca) và Đông Phong (10 ca), huyện Cao Phong.

Ca bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến, xuất hiện 3 ổ dịch

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong thời gian gần đây, ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh tăng đột biến. Từ tháng 1 đến tháng 7 giao động từ khoảng 1 - 3 ca/tháng. Riêng trong tháng 8 ghi nhận 20 ca.

Giải pháp vàng giúp điều trị hiệu quả sỏi trong gan

Nội soi đường mật trong mổ là một trong những kỹ thuật hiện đại hàng đầu giúp điều trị bệnh triệt để, an toàn, thời gian hồi phục nhanh, tránh các tai biến nguy hiểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục