(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.


Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc khám bệnh cho người dân.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện, trên địa bàn hiện không ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng. Tuy nhiên, lực lượng lao động trở về địa phương từ vùng dịch tiếp tục gia tăng, bên cạnh đó, với vị trí "ngã ba" có tuyến quốc lộ 6 và đường 12B đi qua, huyện vẫn tiểm ẩn nguy cơ cao dịch bệnh có thể thẩm thấu vào địa bàn. Từ thực tế đó, TTYT huyện đã nỗ lực triển khai công tác PCD, đồng thời đảm bảo các điều kiện về KCB cho Nhân dân.

Bác sỹ Trần Quốc Mạnh, Giám đốc TTYT huyện cho biết: Trung tâm luôn đặt trong tình trạng cảnh báo có thể phải đối mặt từ nhiều nguồn lây, nhiều ổ dịch. Vì vậy, công tác PCD, đảm bảo an toàn cho người bệnh là nhiệm vụ tiên quyết hàng đầu. Để duy trì hoạt động chuyên môn, trung tâm đã triển khai và chỉ đạo các xã, thị trấn kích hoạt toàn bộ hệ thống, nâng mức cảnh báo PCD cao nhất theo hướng dẫn của ngành y tế.

TTYT huyện đã phân luồng người bệnh ngay từ cổng vào bằng cách bố trí nhân viên y tế và bảo vệ đo thân nhiệt, sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân đến khám, điều trị. Tổ chức giăng dây giới hạn, phân luồng đường đi riêng đối với người bệnh để đảm bảo thực hiện quy định "5K" trong PCD. Tại các khoa khám bệnh bố trí nhân viên hướng dẫn người bệnh khai báo, thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. Qua khai báo y tế giúp phát hiện sớm những người từ vùng có dịch về, người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau họng để đưa vào khu khám sàng lọc riêng. Từ cổng đến các khoa điều trị treo biển đề nghị không vào thăm người bệnh; mỗi người bệnh chỉ có một người chăm sóc; chỉ người đi KCB và người nhà có thẻ chăm sóc người bệnh mới được ra vào trung tâm. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị KCB và đồ phòng hộ cho công tác chống dịch; thực hiện giãn cách trong bệnh viện, định kỳ khám, kiểm tra sức khỏe đối với đội ngũ y tế.

Đặc biệt, thực hiện lời kêu gọi hỗ trợ miền Nam và Hà Nội PCD Covid-19, cán bộ y tế TTYT huyện đã tích cực tham gia. Tính đến thời điểm này, trong 6 đoàn công tác của tỉnh hỗ trợ các tỉnh phía Nam và Hà Nội đều có đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc. Riêng trong đợt hỗ trợ Hà Nội, 45 cán bộ tại TTYT huyện đã xung kích lên đường làm nhiệm vụ tại huyện Mỹ Đức và huyện Phú Xuyên. Bác sỹ Trần Quốc Mạnh cho biết thêm: Số lượng lớn cán bộ trung tâm đi hỗ trợ chống dịch, chúng tôi vẫn phải đảm bảo duy trì tốt nhất hoạt động KCB tại trung tâm. Vì vậy, lực lượng cán bộ ở nhà đã tăng cường lịch trực lên 2 lần/tuần, đồng thời thường xuyên chỉ đạo tuyến, hội ý với trạm y tế các xã, thị trấn để chỉ đạo chuyên môn. Với những xã ở vùng sâu, vùng xa, trung tâm thành lập đội cấp cứu lưu động sẵn sàng lên đường khi cần thiết. Đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất để người dân tiếp cận được với các dịch vụ y tế ngay trong điều kiện PCD.

Bên cạnh đó, trung tâm chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai nghiêm việc rà soát, truy vết đối với những người về từ vùng dịch. Thực hiện nghiêm việc cách ly, khai báo y tế đối với những người về từ vùng có dịch thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn việc theo dõi sức khỏe, tự cách ly tại nhà đối với những người từ tỉnh ngoài về địa phương. Đến thời điểm này, huyện đã thành lập 4 cơ sở cách ly tập trung, phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh trong việc tiếp nhận, đón, đưa công dân cách ly đối với người từ Hà Nội và các tỉnh phía Nam trở về qua chốt kiểm dịch để kịp thời sàng lọc, kiểm soát, quản lý người vào địa bàn.


Đinh Hòa


Các tin khác


Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục