Chị Xuyên tâm sự: Năm 2001, chị được bầu làm Chủ tịch Hội cũng là thời điểm Hội CTĐ xã bước vào củng cố, kiện toàn. Đứng trước khó khăn và yêu cầu nhiệm vụ mới, chị trăn trở tìm giải pháp sao cho hoạt động của Hội dần đi vào nề nếp, thực sự là địa chỉ tin cậy đồng cảm, chia sẻ với người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân CĐDC. Để công tác phát triển tổ chức Hội, phong trào xây dựng quỹ Hội ngày càng rộng khắp, chị tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo chủ chốt xã, đồng thời phối, kết hợp với các ngành, đoàn thể xã tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm hội viên CTĐ, hưởng ứng các hoạt động nhân đạo, từ thiện do Hội tổ chức.
Bản thân chị đến từng hộ gia đình khéo léo tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ công tác Hội, khơi dậy tinh thần “tương thân, tương ái”, “thương người như thể thương thân” trong cộng đồng dân cư. Từ đó, người dân tích cực quyên góp, giúp đỡ, ủng hộ các phong trào do Hội CTĐ tỉnh, huyện, xã triển khai, thực hiện. Hàng năm, quỹ Hội được duy trì trên dưới 17 triệu đồng/năm được dùng cứu trợ các gia đình gặp khó khăn, gia đình có người ốm đau, hoả hoạn, cứu trợ đột xuất trong dịp Tết... Chỉ riêng năm 2009, từ nguồn quỹ Hội đã tặng 60 xuất quà cho các đối tượng khó khăn.
Chị còn vận động học sinh các nhà trường trên địa bàn ủng hộ tại chỗ cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật với chủ đề Tết vì bạn nghèo. Ngoài ra còn vận động các công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ tiền, vật chất xây dựng quỹ Hội. Việc sử dụng quỹ luôn được minh bạch, công khai, đối tượng trợ cấp được đưa ra bàn bạc dân chủ tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Trong những năm qua, hàng trăm đối tượng trên địa bàn đã được Hội giúp đỡ, chia sẻ vượt qua khó khăn. Đó là chị Dương Thị Vân ở xóm Tân Sơn phải chạy thận nhân tạo, chị Hoàng Thị Dụ ở xóm Bùi Trám mắc bệnh tim, anh Hoàng Văn Ba ở thôn Cố Thổ bị trấn thương sọ não... Những trường hợp này đều được chị Xuyên đến động viên kịp thời, hết lòng giúp đỡ.
Năm 2007 là năm đầu tiên hưởng ứng phong trào Hiến máu nhân đạo. Chị Xuyên đã trực tiếp làm công tác vận động nhân dân thực hiện nghĩa cử cao đẹp “Hiến máu cứu người”. Bên cạnh đó trích quỹ động viên đối tượng hiến máu, thành lập được 1 chi hội tán trợ sẵn sàng sẻ chia “giọt máu hồng” khi cần thiết. Đến nay, hàng trăm cán bộ, hội viên CTĐ của xã đã tham gia hiến máu, góp phần giúp đỡ, cứu sống người bệnh.
Bằng lòng nhiệt tình, chị đã góp phần không nhỏ duy trì, đẩy mạnh công tác CTĐ tại địa phương, đưa Hội CTĐ xã Hoà Sơn trở thành điểm sáng phong trào nhân đạo từ thiện.
Lạc Bình