Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP phát biểu tại hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 17/4, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 và kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2015. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP chủ trì.

 

Trong năm 2014, Ban chỉ đạo đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai có hiệu quả các văn bản của Chính phủ, kế hoạch hoạt động BCĐ liên ngành VSATTP Trung ương. Thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trong ngành từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn thực hiện, triển khai chức năng, nhiệm vụ VSATTP. Công tác ban hành văn bản tạo hành lang pháp lý để phục vụ công tác quản lý về an toàn thực phẩm được quan tâm, từng bước sửa đổi bổ sung hoàn thiện để các văn bản đi vào thực tế cuộc sống của nhân dân. Công tác tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh, do vậy đã được nhân dân quan tâm đến vấn đề chất lượng VSATTP nâng cao nhận thức và thực hành của các nhóm đối tượng. Ban chỉ đạo đã thành lập 389 đoàn thanh, kiểm tra và đã thanh kiểm tra được 9.216 cơ sở, 7.411 cơ sở đạt yêu cầu, 1.805 cơ sở vi phạm, cảnh cáo 50 cơ sở, phạt tiền 322 cơ sở. 77 cơ sở bị hủy sản phẩm với 82 loại sản phẩm bị tiêu hủy… 

 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Ban chỉ đạo đánh giá những khó khăn, tồn tại như việc sản xuất - kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh hầu hết là nhỏ lẻ nên không đáp ứng được đầy đủ các quy định về điều kiện vệ sinh trong sản xuất - kinh doanh. Công tác quản lý về VSATTP các lễ hội, khu du lịch, hội chợ, đám cưới, đám ma, dịch vụ sản xuất, chế biến thức ăn sẵn còn nhiều bất cập. Tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, thức ăn chín, sống lẫn lộn, bụi bặm, ruồi muỗi, không che đậy bán tự do… khá phổ biến. Các dịch vụ ăn uống, quán bán bánh kẹo, nước giải khát… trước cổng các trường tiểu học và trung học cơ sở tại các phường, thị trấn không được quản lý, do vậy mất vệ sinh và hàng hóa không an toàn, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc vẫn trôi nổi trên thị trường. Nhân lực bố trí trong công tác VSATTP trong ngành y tế, lực lượng làm nhiệm vụ phối hợp thanh tra, kiểm tra vừa thiếu về số lượng, vừa hạn chế về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

 

Trong năm 2015, Ban chỉ đạo triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Theo đó, phát động chiến dịch truyền thông, tổ chức thanh tra, kiểm tra 11 huyện, thành phố và các cơ sở thực phẩm nhằm chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm từ thịt và rau.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp, ngành trong Ban chỉ đạo cần nâng cao trách nhiệm, nâng cao công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức và hành vi của người dân, chủ các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm. Đồng thời cần tăng cường kiểm tra điểm nóng thường xảy ra ngộ độc, xử lý nghiêm, những cơ sở vi phạm. Nâng cao kiến thức, năng lực cán bộ cấp xã, phường, thị trấn trong công tác xử lý, tuyên truyền VSATTP.

 

 

 

                                                                         Việt Lâm

 

 

 

 

Các tin khác


Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục