(HBĐT) - Thật khó để diễn tả hết vẻ đẹp"yêu kiều”mà thiên nhiên ưu đã ban tặng cho "cô gái” Tràng An của mảnh đất Ninh Bình. Đến với Tràng An, tôi cùng cả đoàn ngỡ ngàng tưởng như lạc vào cõi "tiên cảnh”. ở đó, chúng tôi được cảm nhận một Tràng An nên thơ, người Tràng An thanh lịch.


Nét đẹp non nước Tràng An

Đặt chân lên bến thuyền trung tâm, theo chỉ dẫn của chị Huyền, hướng dẫn viên du lịch của Khu du lịch Tràng An, 16 thành viên trong đoàn chia thành 4 thuyền nhỏ bắt đầu cuộc hành trình. Theo tuyến này, chúng tôi đi qua 12 hang động, 3 điểm tâm linh trong 3 tiếng đồng hồ. Thuyền dần trôi ra giữa dòng mở ra trước mắt chúng tôi non nước Tràng An với quần thể đồi núi trùng trùng điệp điệp nối nhau in bóng trên nền sông xanh màu ngọc bích. Lời giới thiệu của chị Huyền đưa chúng tôi vào quần thể danh thắng Tràng An có tổng diện tích 12.251 ha, trong đó, khu di sản có diện tích 6.172 ha, khu sinh thái có diện tích 2.168 ha. Nơi đây có 48 hang động xuyên thủy đã được khám phá, 31 thung lũng và 5 động cạn. Vùng đệm bao quanh hơn 6.000 ha chủ yếu là những cánh đồng lúa trải dài tưởng chừng như vô tận bao gồm 40 di tích lịch sử gắn liền với những câu chuyện oai hùng của một thời máu lửa.


Bến thuyền trung tâm, nơi xuất phát của tuyến du lịch đường thủy thuộc Khu du lịch. 

Xuôi theo dòng nước uốn lượn như mái tóc dài của thiếu nữ, chị Huyền cho biết: "Tràng An không chỉ được thiên nhiên ưu đãi vẻ đẹp tự nhiên, thuần túy mà thời tiết vùng này cũng khá ôn hòa. Những ngày mưa gió vẫn cứ hoạt động phục vụ du khách bình thưởng bởi đặc trưng không bao giờ có lũ quét, lũ ống xảy ra, du khách chỉ việc thong thả mà thưởng ngoạn núi non, sông nước”.

Điểm đặc biệt ở Tràng An là những khối đá vôi, một trong những cảnh quan các-xtơ nhiệt đới nóng ẩm, gió mùa nổi bật toàn cầu. Nó đã đạt đến giai đoạn cuối cùng của quá trình các-xtơ hóa với một loạt hình dạng như cảnh quan các-xtơ dạng tháp, dạng nón và dạng trung gian chuyển tiếp bao quanh vô số thung lũng, hố sụt kín, liên kết với nhau bởi hệ thống hàng trăm hang động. Khối đá vôi Tràng An độc đáo ở chỗ đã từng bị biển xâm lấn, biến cải nhiều lần và ngày nay đã nổi trên cạn. Lênh đênh trên thuyền, chúng tôi tha hồ chụp ảnh và ngắm ngía những khối đá đủ hình dáng, kích thước.

Theo quy hoạch, khu du lịch sinh thái Tràng An có 9 tuyến du lịch đường thuỷ và 2 tuyến du lịch đường bộ. Hiện nay, mới đưa vào khai thác phục vụ du khách một tuyến du lịch đường bộ và một tuyến du lịch đường thuỷ. Từ khi được ghi danh là Di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới, quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan. 7 tháng năm nay, Tràng An đã đón hơn 4,7 triệu lượt khách (tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2016), trong đó, khách nội địa hơn 4,3 triệu lượt, khách quốc tế hơn 425 nghìn lượt (tăng lần lượt là 8,1% và 12,2%). Nơi đây cũng đón nhiều đoàn làm phim trong nước và quốc tế đến ghi hình.

Trên con thuyền ngược dòng thời gian

Dưới tay chèo đều đặn, chuyên nghiệp của những "tài xế lái đò”, đoàn thuyền của chúng tôi nối đuôi nhau xuôi theo dòng nước. ở đây có cả thảy 2.000 chiếc thuyền được xếp hàng ngay ngắn do những người phụ nữ Tràng An điều khiển. Khó để ai đến đây có thể thấy hình ảnh chen lấn, tranh giành khách bởi sự thanh lịch của người Tràng An thể hiện qua việc xếp thứ tự thuyền để được chở khách.

Chúng tôi lên chiếc thuyền số 158 của cô Hạnh, chủ thuyền tâm sự: "Nghề này cần nhất là sức khỏe và ý thức tuân thủ quy định của BQL Khu du lịch. Để được làm công việc này, chúng tôi phải học và thi lấy chứng chỉ do Sở GTVT cấp. Lái đò tưởng đơn giản nhưng cần có kỹ năng, nhất là những lúc vào hang động phải đưa đò đi đúng hướng để không va vào đá, du khách không chạm vào nhũ đá trên đầu. Với tôi, niềm vui là được gặp du khách khắp mọi miền đất nước để trò chuyện, hỏi thăm về quê hương, công việc của nhau”. Đặc biệt hơn là những "người lái đò không chuyên” như chúng tôi cũng được tham gia chèo thuyền suốt chặng đường, một trải nghiệm thú vị mà Tràng An đem lại.

Con đò nhỏ đưa chúng tôi ngược dòng lịch sử với điểm đến đầu tiên là đền Suối Tiên. Tương truyền rằng, nơi đây có nguồn nước trong và sạch, các cô tiên hay xuống đây tắm nên gọi là đền Suối Tiên. Ngôi đền được xây dựng lại trên nền móng cũ bằng 4 loại gỗ đinh, lim, sến, táu. Kiến trúc đền mang dáng dấp hiện đại, bên trong là tượng Thánh Quý Minh Đại Vương và phu nhân, các vị quan văn, võ. Vua Đinh cho xây ngôi đền nhằm mục đích mượn uy danh của Đức Thánh để trấn trạch 4 phương của kinh thành Hoa Lư xưa. Xuôi dòng nước qua hang Đại, chúng tôi dừng chân tại di tích Hành Cung Vũ Lâm. Chị Huyền cho biết: "Đây là nơi các vua Trần lập căn cứ địa để củng cố lực lượng, tích trữ lương thảo, rèn luyện binh khí và chờ cơ hội phản công chống giặc Nguyên Mông thế kỷ 13. Nơi đây còn gắn liền sự kiện các vua Trần xuất gia tu hành, mở mang Phật giáo. Với tầm nhìn của Thái Thượng Hoàng Trần Thái Tông, hành cung Vũ Lâm không chỉ là nơi tu thiền mà còn là căn cứ địa quan trọng của quân dân thời Trần”.

Trở về hiện tại, chúng tôi đến thăm phim trường "Kong: Skull and Island” nổi tiếng của Hollywood. Hiện nay, phim trường được phục dựng tạo thành điểm du lịch hấp dẫn du khách. Xuôi dòng quay về bến sau 3 tiếng đồng hồ trải nghiệm, một cuộc đua thuyền tự phát của những tay chèo không chuyên để lại trong mỗi chúng tôi ấn tượng sâu sắc. Tràng An trong tôi thực sự đã trở thành "nơi mơ đến - chốn mong về”.

 


                                                                          Thanh Sơn


Các tin khác


Dầm mưa, lội bùn tìm kiếm các nạn nhân ở xóm Khanh

(HBĐT)-Mưa vẫn rơi, đất đá lở thi thoảng vẫn trôi xuống, bùn đất nhão nhoẹt ngập nửa thân người khiến việc tìm kiếm các nạn nhân xấu số khó khăn ngày một chồng chất. Dẫu vất vả, nhiều nguy hiểm nhưng các chiến sỹ làm nhiệm vụ vẫn miệt mài tìm kiếm, với hy vọng sớm đưa được những nạn nhân ra khỏi khối đất đá khổng lồ.

Kinh hoàng đêm chạy lũ lịch sử ở xóm Nhạp

(HBĐT) - "Tôi năm nay 91 tuổi, thế nhưng trong cuộc đời đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến trận mưa lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề như vậy”. Câu nói đầu tiên cụ Xa Văn Hấu, xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) thốt lên khi đoàn công tác của tỉnh có mặt tại nhà bè tránh lũ cách xóm chừng 10-15 phút đi thuyền mà cụ cùng nhiều người dân khác đang trú ngụ.

Tan hoang vùng mưa lũ Đà Bắc

(HBĐT) - Chỉ tay về phía những gốc cây to bằng một ôm người lớn, anh Lường Văn Điều, Trưởng xóm Hày, xã Đồng Ruộng, Đà Bắc vẫn còn chưa hết nỗi kinh hoàng: nói như thế này cho các anh dễ hình dung là hàng nghìn m3 nước từ trên đỉnh núi dồn ập xuống dòng suối nhỏ trong cùng một lúc. Nước đi đến đâu, đất đá như một đàn trâu rừng hung dữ lồng lên phá tan hoang mọi thứ đến đó. Đến cả những gốc cây to bằng một ôm người lớn cũng đã bị nước lũ, đất đá vày vò, vặn xé đến tang hoang. Sức nước như vậy, thì nhà cửa nào chống chọi nổi...

Chiêm bái tâm linh và thưởng ngoạn non nước Ninh Bình

Bài 1: Bái Đính và sự tiếp nối tâm linh. 
 (HBĐT)-Con đường sạch sẽ, rợp bóng cây xanh mát ven những hồ sen, qua hàng loạt cây cầu chạm khắc đá tinh xảo dẫn chúng tôi đến danh thắng Tràng An (Ninh Bình). Rộng gần 6.200 ha, Khu di sản quần thể danh thắng Tràng An chứa đựng nhiều giá trị nổi bật với 40 di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh. Ngày 23/6/2014, tại thủ đô Doha (Qatar), UNESCO đã chính thức ghi danh quần thể danh thắng Tràng An là Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đến với quần thể danh thắng Tràng An, du khách có thể chiêm bái tâm linh ở chùa Bái Đính và thưởng ngoạn phong cảnh non nước hữu tình kỳ vĩ tại khu du lịch Tràng An.

Cuộc vây bắt tử tù trốn trại tại Hòa Bình-lời người trong cuộc

(HBĐT) - Chuyên án bắt giữ 2 tủ tù trốn trại Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đã khép lạị bằng những nỗ lực của hàng trăm cán bộ, chiến sỹ công an. Ít ai biết rằng, những cánh quân do lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình dẫn đầu, đã luồn rừng về địa bàn huyện Mai Châu, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ và Công an tỉnh Sơn La chặn bắt đối tượng Nguyễn Văn Tình khi chỉ còn ít km nữa là hắn vuột mất sang địa bàn Sơn La và có thể sẽ vượt biên sau đó. Ba người cung cấp phương tiện, tiền bạc cho Tình bỏ trốn tại huyện Kỳ Sơn đã bị Công an tỉnh Hòa Bình xác minh, bắt giữ, khai thác nóng thông tin về đối tượng để phục vụ việc vây bắt.

Vụ hành hung phóng viên báo công lý tại xã Hợp Châu (Lương Sơn): Vì quá bức xúc!

(HBĐT) - Trong những ngày qua, trên trang điện tử tv.congly.vn của Báo Công Lý (Cơ quan của TAND tối cao) và một số trang báo điện tử đưa tin về việc phóng viên Nguyễn Văn Hoan hiện đang công tác tại Báo Công Lý bị một số người hành hung dã man trong quá trình điều tra về "vàng tặc” tại xã Hợp Châu (Lương Sơn). Xung quanh sự việc này, phóng viên Báo Hoà Bình đã về Hợp Châu và huyện Lương Sơn để làm rõ vụ việc.