(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình đang bước vào mùa thu lịch sử của truyền thống kiên cường cách mạng. Thu của đổi mới, chuẩn bị hành trang tăng tốc hướng tới những mục tiêu to lớn hơn, phấn đấu là thành phố đạt tiêu chí đô thị loại II, văn minh, hiện đại, có bản sắc, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh, cửa ngõ vùng Tây Bắc.


 Cơ sở hạ tầng thành phố Hòa Bình được quan tâm đầu tư khang trang, hiện đại. 

Bất cứ ai đều có thể cảm nhận được TP Hòa Bình đang đổi thay mạnh mẽ để hòa vào dòng chảy của đổi mới. Thành phố không còn cách xa nhiều trung tâm Hà Nội với khoảng 1 giờ xe chạy. Đường Hòa Lạc - Hòa Bình đưa vào khai thác mấy năm nay đang tạo sức nóng thu hút các dự án đầu tư đô thị, sinh thái, công nghiệp cho thành phố và cả tỉnh. Dọc tuyến đường là phong cảnh nên thơ hữu tình, là diện mạo đô thị, nông thôn khang trang, là các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang triển khai. Từ một vùng đất bình yên, thành phố đã trở nên sôi động, các khu đô thị mới, trung tâm thương mại, nhà ở đô thị tăng lên. Đã có thêm những cây cầu bắc qua sông Đà, mở ra không gian phát triển đô thị mới. Phố phường khang trang hơn, nhà hàng, khách sạn tấp nập, đông vui. Người dân đang được thụ hưởng thành quả của sự phát triển, chất lượng cuộc sống đã có bước tiến dài. Ô tô nhiều hơn trên các đường phố… Đó là diện mạo có thể thấy được, ở trong nội lực, thành phố đang đổi mới mạnh mẽ để vươn lên, hướng tới những mục tiêu phát triển cao hơn, đặc biệt là hoàn thiện những tiêu chí về đô thị, hướng tới xây dựng mang bản sắc riêng có bên sông Đà là đô thị văn minh, hiện đại, phát triển xanh, đô thị vệ tinh của vùng Thủ đô Hà Nội.

TP Hòa Bình mới được sáp nhập trên cơ sở TP Hòa Bình và huyện Kỳ Sơn cũ. Với vị trí và điều kiện tự nhiên lợi thế, cả hai địa phương hội tụ cơ bản những thế mạnh để bứt phá, vươn lên mạnh mẽ. Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, có đồng bằng, núi non hùng vĩ, đất đai màu mỡ, hạ tầng giao thông kết nối, gồm cả đường thủy và đường bộ, được xác định là vùng trọng điểm kinh tế của tỉnh. Các chỉ tiêu về tăng trưởng giá trị sản xuất, thu hút đầu tư, thu ngân sách Nhà nước, giảm nghèo… luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh. Từ khi đường Hòa Lạc - Hòa Bình đưa vào khai thác, các dự án nghiên cứu, khảo sát, triển khai đầu tư vào địa bàn thành phố tăng mạnh. Nhiều dự án lớn đăng ký, triển khai đầu tư vào lĩnh vực đô thị sinh thái nghỉ dưỡng, phát triển hạ tầng công nghiệp, đô thị với số vốn lên tới hàng tỷ USD. Từ các nguồn lực đầu tư, kết cấu hạ tầng được cải thiện mạnh mẽ. Hạ tầng công nghiệp được quy hoạch, đang được lấp đầy, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Thành phố đã cơ bản đáp ứng tiêu chí đô thị loại II, là đơn vị đạt chuẩn NTM cấp huyện đầu tiên…

Việc thực hiện thành công công tác sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ II đang mở ra cơ hội rất lớn để TP Hòa Bình bứt phá vươn lên mạnh mẽ. Quy mô dân số, diện tích mở rộng. Thành phố mới tiếp giáp với Thủ đô và hưởng lợi trực tiếp từ hạ tầng đồng bộ, kết nối, các vùng quy hoạch kinh tế năng động của Thủ đô. Đội ngũ cán bộ trẻ, năng động, chuẩn hóa, trách nhiệm trước sự phát triển của thành phố.

Cơ hội lớn nhưng thách thức cũng không ít. Trong quá trình phát triển, thành phố đứng trước nhiều vấn đề cần giải quyết về sắp xếp tổ chức, bộ máy, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, giải quyết các vấn đề về phát triển đô thị, giải phóng mặt bằng, quản lý tài nguyên - môi trường… Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ II được tổ chức thành công với mục tiêu xác định rất rõ ràng, phấn đấu hoàn thành xây dựng thành phố đạt tiêu chí đô thị loại II trước năm 2025. Đảng bộ thành phố đã khẩn trương xây dựng các chương trình hành động, phân công trách nhiệm cụ thể để tổ chức thực hiện nghị quyết Đảng bộ thành phố.

Đồng chí Ngô Ngọc Đức, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết: Đảng bộ thành phố tiếp tục xây dựng khối đoàn kết, nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị. Xây dựng quy hoạch và làm thật tốt công tác quản lý quy hoạch, đồng bộ với quy hoạch vùng Thủ đô, đô thị Hòa Lạc; phấn đấu là đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội; tập trung phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ. Quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các dự án trọng điểm trong và ngoài ngân sách triển khai, hoàn thành, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững. Huy động các nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng, tập trung đầu tư phát triển đô thị các khu vực Dân Chủ, Trung Minh, Tân Hòa, Thịnh Lang, hỗ trợ GPMB các dự án cầu qua sông Đà, nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng; xây dựng các khu đô thị mới Trung Minh, Sao Mai, khu đô thị phía Nam Quảng trường Hòa Bình; hỗ trợ các dự án lớn đầu tư vào lĩnh vực đô thị, sinh thái, công nghiệp; nâng cao chất lượng xây dựng NTM, phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội gắn với giải quyết tốt các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển…

Với quyết tâm chính trị, mục tiêu rõ ràng, cách làm phù hợp, Đảng bộ TP Hòa Bình tự tin bước vào nhiệm kỳ đổi mới, nắm bắt các cơ hội để bứt phá vươn lên mạnh mẽ trong những năm tới, xây dựng thành phố hiện đại, văn minh, mang bản sắc riêng có, theo hướng đô thị thông minh, xứng đáng với vị thế, sự tin tưởng của cả tỉnh dành cho.

 

Lê Chung

Các tin khác


Sức vươn thành phố bên sông Đà

(HBĐT) - Trong bối cảnh mới, TP Hòa Bình đang tự tin hướng tới mục tiêu trở thành đô thị loại II, mang bản sắc riêng có bên sông Đà, phát triển theo hướng đô thị văn minh, hiện đại, bản sắc, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, cửa ngõ vùng Tây Bắc.

Đề án số 03 - Đảng vững, dân tin

(HBĐT) - Cùng với tinh thần phát huy nội lực của cấp ủy, chính quyền và người dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) trong xây dựng cuộc sống mới, các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban chỉ đạo Đề án số 03 thường xuyên bám sát cơ sở và có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng hệ thống chính trong sạch, vững mạnh, thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN trên địa bàn.
Bài 3 - Ấm lòng người dân bản Mông

Đề án số 03 - Đảng vững, dân tin

(HBĐT) - Đề án số 03 của Tỉnh ủy "Về củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT-XH và đảm bảo QP-AN 2 xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu” được ban hành ngày 14/1/2010. Theo đó, Ban chỉ đạo (BCĐ) tỉnh được thành lập do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp làm Trưởng ban, với 24 thành viên. Bên cạnh đó, Huyện ủy Mai Châu đã thành lập BCĐ cấp huyện để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc kiện toàn và nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên ở 2 xã; rà soát, bố trí lại cán bộ chủ chốt có phẩm chất chính trị tốt, có năng lực điều hành công tác và vận động quần chúng. Trong đó, chú trọng kiện toàn chất lượng đội ngũ cán bộ trẻ.
Bài 2 - Hành trình của niềm tin

Đề án số 03 - Đảng vững, dân tin

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Đề án số 03, ngày 14/1/2010 của Tỉnh ủy "Về củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT-XH và đảm bảo QP-AN 2 xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu”, các mục tiêu, yêu cầu của đề án đã trở thành hiện thực. Kết quả đó khẳng định việc xây dựng, triển khai thực hiện đề án của Tỉnh ủy vừa trúng, vừa đúng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của Nhân dân; cấp uỷ, chính quyền địa phương đã kết nối được tổ chức Đảng với Nhân dân, Nhân dân đặt niềm tin vào tổ chức Đảng, tin vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những lời nói, việc làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên.
Bài 1 - Hệ lụy từ ma túy và những hủ tục lạc hậu

Nhịp sống mới ở những vùng đất khó

(HBĐT) - Hệ thống hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường học, trạm y tế được quan tâm đầu tư xây dựng đã giúp bộ mặt nhiều vùng quê trong tỉnh khởi sắc, tiến nhanh hơn trong hành trình xây dựng nông thôn mới. Những con đường mới đã đem đến không khí hân hoan để bà con vui Tết Độc lập.

Ký sự bản Mông


(HBĐT) - Sống giữa núi rừng Tây Bắc, người dân bản Mông vẫn luôn mạnh mẽ, kiên cường, với khát vọng vươn lên trở thành bản, làng văn minh dựa trên nền tảng truyền thống, là điểm đến hấp dẫn bạn bè phương xa. Bản Mông hôm nay đã khác, đã có những thứ tạo nên sợi dây níu chân người ở lại.
Bài 2 - Hiện thực hóa khát vọng "nảy mầm xanh trên đá”

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục