(HBĐT) - Những biểu hiện làm sai đã được chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. Cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật. Niềm tin của Nhân dân vào Đảng được củng cố, nhân lên cùng những hành động, việc làm có ý nghĩa thiết thực trong CB, ĐV và quần chúng Nhân dân, góp phần nhân lên cái tốt đẹp, đẩy lùi cái xấu.
Ngày Tết Độc lập 2/9, các hội, đoàn thể và Nhân dân thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) chuẩn bị 210 suất cơm nghĩa tình cho lực lượng chống dịch và công dân thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung của huyện.

Lan tỏa giá trị "sống để cho đi…”

Quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, lũ lụt, xây dựng quỹ Vì người nghèo, tổ chức quầy hàng miễn phí dành cho người nghèo, ủng hộ công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19…, những việc làm thiện nguyện, ấm tình người luôn nhận được sự tham gia tích cực, đi đầu của cán bộ, Nhân dân thị trấn Vụ Bản. Gần đây, ngày Tết Độc lập 2/9, MTTQ, Hội Chữ thập đỏ, Hội LHPN và các đoàn thể của thị trấn tổ chức nấu 210 suất cơm, mỗi suất 40 nghìn đồng cho lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 và công dân thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện.

Đồng chí Phạm Hồng Đức, Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết: Với sự ủng hộ của các gia đình và một số cá nhân, thị trấn huy động được trên 300 triệu đồng phục vụ công tác PCD Covid-19. Trước đó, thị trấn đã trao 325 suất ăn sáng, 747 suất ăn trưa, chiều, mỗi suất 30 nghìn đồng hỗ trợ các khu cách ly, bao gồm cả 3 khu cách ly xã bạn là Yên Phú, Định Cư, Hương Nhượng với 42 suất. Đợt vận động ủng hộ nấu cơm tặng khu cách ly có 12 khu phố tham gia. Tiêu biểu như các khu phố: Độc Lập, Tân Giang, Hữu Nghị, Lốc Mới, Mường Cháy… Về cá nhân tích cực vận động ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 có các ông, bà: Đào Thị Vụ - phố Lốc Mới; Nguyễn Ngọc Tường, Nguyễn Lan Sơn - phố Hữu Nghị; Vũ Thị Nậu, Phạm Mạnh Tùng - phố Tân Giang; Nguyễn Thị Mỹ - phố Thống Nhất…

Cái tên chợ Mía đã tồn tại từ mười mấy năm trở lại đây, bám sát vị trí giao nhau giữa trục đường 12B và đường Hồ Chí Minh. Đáng nói, việc tập trung họp chợ buôn bán mía ngay hành lang an toàn giao thông đã biến nơi đây thành "điểm đen” ghi nhận hàng chục vụ tai nạn giao thông xảy ra mỗi năm, chưa kể các vụ việc va chạm, xích mích giữa người bán, người mua gây mất ANTT. Là cán bộ luân chuyển từ xã Vũ Bình về chưa được bao lâu, đồng chí Bùi Công Thành, Bí thư Đảng ủy xã Yên Nghiệp hết sức trăn trở làm sao giải quyết được thực trạng nhức nhối trên. Lấy cơ sở chợ xã Yên Nghiệp đáp ứng chuẩn nông thôn mới đi vào vận hành từ đầu năm 2020, Đảng ủy xã ra nghị quyết giao UBND xã giải phóng toàn bộ tuyến đường khu vực chợ Mía. Quá trình triển khai, Đảng ủy tuyên truyền, làm công tác tư tưởng đối với hộ kinh doanh vi phạm lấn chiếm, động viên các hộ vào họp tại điểm chợ xã. Riêng với 3 hộ sau cùng chưa chịu vào chợ, đích thân đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm việc trực tiếp, phối hợp các ngành của xã, xóm, mời bí thư chi bộ, người có uy tín trao đổi, đối thoại và vận động đến cùng. Ngày 29/4/2021, trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đúng 1 ngày, khu vực chợ Mía được giải phóng hoàn toàn. Việc giải tỏa được quần chúng và dư luận ủng hộ, trả lại đường thông hè thoáng. Từ đó đến nay, khu vực này dẹp bỏ tình trạng họp chợ tự phát, không còn xảy ra tai nạn giao thông.

Tại các tổ chức cơ sở Đảng, trong quần chúng Nhân dân còn có rất nhiều nhân tố điển hình, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong tuyên truyền, lan tỏa giá trị tốt đẹp, vì cộng đồng. Đó là Đảng bộ Công an huyện đã vận động CB, ĐV, chiến sỹ tiết kiệm tiền để mua 17 con bò giống, trị giá 210 triệu đồng tặng 17 hộ khó khăn, hỗ trợ 80 triệu đồng giúp các hộ có nhà bị hỏa hoạn; Đảng bộ Quân sự huyện tặng 100 chiếc xe đạp, 2 góc học tập, 50 máy tính cầm tay, 74 chiếc cặp sách, 66 suất học bổng, nhận đỡ đầu 3 học sinh nghèo cho đến khi học hết THPT; cá nhân đồng chí Quách Công Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân dồn điền, đổi thửa, giải phóng mặt bằng dự án hồ chứa nước Cánh Tạng đảm bảo tiến độ, được Nhân dân tin tưởng, đồng thuận, không xảy ra khiếu kiện đông người, phức tạp. Các tấm gương có nhiều việc làm thiện nguyện vì người nghèo, ủng hộ công tác PCD Covid-19 như các ông, bà: Trần Quang Hải, chi bộ phố Lâm Hóa 1, Đảng bộ xã Vũ Bình; Nguyễn Thị Mỹ, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Mỹ Phong, thị trấn Vụ Bản; Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty xăng dầu Tuấn Khánh, xã Thượng Cốc…

Nhân rộng những điển hình nêu gương, người tốt, việc tốt

Vai trò nêu gương trong CB, ĐV, nhất là những người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt ở cấp ủy, chính quyền cơ sở đã góp phần nâng cao năng lực, uy tín của Đảng, của CB, ĐV, tăng cường củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở. Đồng thời, tạo sức lan tỏa trong Đảng bộ và quần chúng Nhân dân, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Cùng với đó, những điển hình người tốt, việc tốt trong quần chúng Nhân dân được kịp thời phát hiện, biểu dương, có sức ảnh hưởng, góp phần nhân rộng những hành động, việc làm tốt đẹp.

Để tăng cường hơn nữa công tác xây dựng Đảng, hiện nay, BTV Huyện ủy đẩy mạnh việc nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình trong toàn Đảng bộ. Tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp: Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ thị, quy định của Đảng, Quy định số 02-QĐ/HU, ngày 12/7/2021 của BTV Huyện ủy về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của CB, ĐV, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn huyện; giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của CB, ĐV trong việc nêu gương nói chung và công tác xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến (ĐHTT) nói riêng, trong đó thống nhất quan điểm xây dựng, nhân rộng ĐHTT là yêu cầu của thực tiễn, lấy quần chúng để động viên quần chúng, lấy phong trào để nuôi dưỡng, thúc đẩy phong trào. Thường xuyên bám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo phong trào ở cơ sở để kịp thời phát hiện những tập thể, cá nhân có cách làm sáng tạo, hiệu quả; quan tâm, tạo điều kiện cho các điển hình được thử thách trong môi trường khó khăn, phức tạp, việc khó, việc mới… để họ khẳng định khả năng, năng lực thông qua hoạt động thực tiễn. Qua đó, phát triển từ nhân tố mới lên điển hình tiên tiến. Thường xuyên theo dõi, động viên, giúp đỡ để các ĐHTT tiếp tục lập thêm nhiều thành tích mới, xứng đáng là tấm gương để mọi người học tập, làm theo. Tiếp tục đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng ĐHTT, làm cho ĐHTT được lan tỏa, tạo hiệu ứng sâu rộng, lôi cuốn, cổ vũ để cái tốt ngày càng phát triển và hòa quyện với thực tiễn hoạt động của CB, ĐV.

Tập trung công tác xây dựng Đảng về cán bộ, huyện đẩy mạnh việc luân chuyển, điều động cán bộ chủ chốt giữa các cơ quan, đơn vị (luân chuyển từ huyện về xã, từ xã sang xã), với mục tiêu phấn đấu 100% xã, thị trấn có cán bộ chủ chốt không là người địa phương. Thời gian tới tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn những đồng chí có năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ để luân chuyển, bổ sung cho các đơn vị. Năm 2021, Đảng bộ huyện phấn đấu đạt mục tiêu kết nạp mới 150 đảng viên; có từ 90% tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; từ 85% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. 80% chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Đảng bộ, UBND huyện được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.


Bùi Minh


Các tin khác


Vì sao trại lợn không phép, nhiều sai phạm ở huyện Kim Bôi vẫn ngang nhiên hoạt động?

(HBĐT) - Được xây dựng trên diện tích lên đến hàng nghìn m2 với cả chục chuồng trại quy mô lớn, lại nằm cách trụ sở UBND xã không xa, nhưng chỉ đến khi người dân có đơn đề nghị, phản ánh thì xã, huyện mới biết đến sự tồn tại của trại lợn nhiều "không”. 
 Bài 1 - Xã, huyện không biết sự tồn tại của trại lợn... nhiều "không”

Xúc động lời nhắn của những “chiến sỹ áo trắng” từ nơi tuyến đầu chống dịch

(HBĐT) - "Chúng tôi vẫn khỏe mạnh, bình an và vẫn đang làm việc hết mình để góp phần đẩy lùi dịch Covid-19…”. Đó là thông điệp mà những "chiến sỹ áo trắng” - những y, bác sỹ của tỉnh tham gia công tác chống dịch tại một số tỉnh phía Nam và TP Hà Nội truyền tải tới gia đình, người thân và đồng nghiệp ở lại hậu phương qua những hình ảnh, trạng thái được cập nhật trên các trang zalo, facebook. Hoạt động nhỏ nhưng ý nghĩa và sức lan tỏa không hề nhỏ. Bởi đó là lời nhắn gửi từ nơi tuyến đầu chống dịch.

Xu thế tất yếu giúp nâng cao giá trị nông sản và phát triển nông nghiệp bền vững - Bài 2 - Tìm “chất kết dính” để liên kết bền vững

(HBĐT) - Năm 2020, những nỗ lực nhằm kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản của ngành nông nghiệp tỉnh đã được Bộ NN&PTNT ghi nhận với vị trí xếp hạng cao nhất trong 63 tỉnh, thành phố về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) lĩnh vực nông nghiệp. Đây là tín hiệu đáng mừng bởi chất lượng ATTP là yếu tố quan trọng để phát triển nông nghiệp theo hướng kinh tế, tạo thêm cơ hội cho nông sản của tỉnh tiếp cận với nhiều thị trường trong thời gian tới.

Xu thế tất yếu giúp nâng cao giá trị nông sản và phát triển nông nghiệp bền vững: Bài 1 - Nâng cao giá trị nông nghiệp từ chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm

(HBĐT) - Liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo mô hình kinh tế tập thể đang là xu thế tất yếu trong phát triển nông nghiệp hàng hóa, giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững; đồng thời nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất cho các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) liên kết và trình độ của nông dân. Đặc biệt trong bối cảnh ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu (BĐKH) và tác động từ đại dịch Covid-19 như hiện nay, phát triển các chuỗi sản xuất nông nghiệp (SXNN) là giải pháp hữu hiệu để ứng phó với những "tác động kép". 

Hẹn mùa lúa chín Miền Đồi

(HBĐT) - Miền Đồi (Lạc Sơn) mùa lúa chín đẹp như một bức tranh. Những cung ruộng bậc thang mềm mại, vàng óng, xếp tầng, xếp lớp men theo sườn đồi, nối tiếp nhau nổi bật trên không gian xanh của núi rừng. Không khí trong lành, mát mẻ; thảo nguyên xanh, suối nước trong veo, những ngôi nhà sàn truyền thống và những người dân hiền hậu, chan hòa, hiếu khách... cùng những món ẩm thực hấp dẫn. Miền Đồi hứa hẹn là điểm đến thú vị cho những ai yêu thích trải nghiệm, khám phá.

Huyện Lạc Sơn - hành trình “xây lại niềm tin”: Bài 1 - Khắc phục sai phạm, củng cố tổ chức cơ sở Đảng

(HBĐT) - Tháng 5/2020, cùng với việc triển khai chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, trên địa bàn huyện Lạc Sơn xảy ra một sự việc nghiêm trọng liên quan đến sai phạm về đối tượng chi trả ở một số xã, xóm. Sự việc làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, gây dư luận không tốt trong xã hội. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục