(HBĐT) - Thời gian qua ghi nhận sự đổi mới, quyết liệt chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ đột phá chiến lược thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, trong đó tập trung vào giải quyết những khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính (TTHC), giải phóng mặt bằng (GPMB), quy hoạch, gắn trách nhiệm người đứng đầu thực hiện nhiệm vụ chính trị, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hỗ trợ các nhà đầu tư có năng lực triển khai bảo đảm tiến độ cam kết, bước đầu tạo ra những chuyển động lạc quan cho môi trường đầu tư, phát triển triển kinh tế của tỉnh.

 

TP Hòa Bình huy động các nguồn lực trong và ngoài ngân sách đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, thương mại, du lịch. 

Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo xây dựng các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, đặc biệt đã quyết liệt chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá về quy hoạch, cải cách hành chính (CCHC), đầu tư kết cấu hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, lấy năm 2021 là năm CCHC, tháo gỡ khó khăn trong GPMB làm nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để tập trung thực hiện. Trên tinh thần đó, tỉnh chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp cụ thể về CCHC, cải thiện môi trường kinh doanh như: Bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; thành lập tổ công tác chỉ đạo, đôn đốc triển khai các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách và các dự án trọng điểm; chỉ đạo xây dựng quy chế GPMB, xác định rõ quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, phát huy vai trò của chính quyền các cấp; thực hiện công khai chính sách đền bù, GPMB, tái định cư, quan tâm bảo đảm sinh kế bền vững của người dân; thành lập tổ công tác chỉ đạo, kiểm tra công tác GPMB... Tỉnh đã kịp thời ghi nhận những kiến nghị của các nhà đầu tư để giải quyết, trình cấp có thẩm quyền giải quyết nhằm tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai dự án… 

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ    Lê Văn Thành đồng ý việc không sử dụng hồ Đầm Bài làm điểm trung chuyển nước và làm hồ sơ lắng trước khi xử lý của Dự án xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông như đề nghị của UBND tỉnh và các Bộ, ngành. Đồng thời, giao UBND tỉnh chủ trì, phối hợp UBND TP Hà Nội chỉ đạo Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) nghiên cứu tiếp thu ý kiến của các Bộ: Xây dựng, NN&PTNT, TN&MT, KH&ĐT để thực hiện điều chỉnh dự án theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm không xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường nguồn nước, bảo đảm cấp nước sạch cho người dân Thủ đô. Văn bản này đã hỗ trợ thiết thực cho tỉnh chủ động trong thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai dự án phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Hồ Đầm Bài là hồ thủy lợi có diện tích mặt nước khoảng 6 ha, diện tích lưu vực của hồ rộng khoảng 16 km, cảnh quan, môi trường tươi đẹp, trong lành, tiềm năng rất lớn để thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực đô thị, du lịch sinh thái của tỉnh. 
Tỉnh đang phối hợp triển khai các dự án công trình giao thông trọng điểm tạo sức hút thúc đẩy phát triển KT-XH, thu hút đầu tư. Trong đó, đã kiến nghị với T.Ư triển khai thưc hiện dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình mở rộng quy mô xây dựng 6 làn xe (có dự trữ quỹ đất 2 bên đường để xây dựng hệ thống đường bên quy mô 4 làn xe (mỗi bên 2 làn) và xây dựng đường sắt liên vùng trong tương lai, chiều rộng dự trữ 40 - 70 m), với chiều rộng nền đường hoàn thiện khoảng từ 80 - 110 m với cơ chế phù hợp nhằm thu hút đầu tư, khai thác các tiềm năng, lợi thế của vùng Thủ đô, phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ. Bên cạnh đó đã khởi động nhiều tuyến đường giao thông trọng điểm khác như: Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La), đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu); dự án kết nối giao thông và thủy lợi tỉnh với hệ thống hạ tầng giao thông quốc gia; các hệ thống đường đô thị; các cầu qua sông Đà; đường Quang Tiến - Thịnh Minh (TP Hòa Bình)... Nắm bắt các cơ hội đầu tư, nhìn thấy định hướng rõ ràng của tỉnh, thời gian qua đã có nhiều tập đoàn lớn đến nghiên cứu, khảo sát đầu tư vào tỉnh. 
Theo Sở KH&ĐT, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 594 dự án ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký khoảng 100.962 tỷ đồng. Trong đó, một loạt các dự án đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng do các nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực, uy tín như các tập đoàn: Vingroup, Sun Group, FLC, T&T, TH, Hòa Phát, BRG, Công ty CP đầu tư Infinity Group... đang được triển khai. 

BTV Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình hành động CCHC, cải thiện môi trường kinh doanh, xây dựng "Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”. Cải thiện mạnh mẽ và thực chất hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, có năng lực cạnh tranh cao, nhằm huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, hướng đến phục vụ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển KT-XH. Phấn đấu đến năm 2025, cắt giảm tối thiểu 30% về thời gian thực hiện các TTHC liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp so với quy định của T.Ư; chỉ số PCI và chỉ số PAPI của tỉnh xếp trong tốp 30 của cả nước…

Giữ chân, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, thu hút các dự án có quy mô lớn, công nghệ tiên tiến, sản phẩm có tính cạnh tranh, đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, có tính lan tỏa cao trong phát triển KT-XH của tỉnh. Thu hút, phát triển các dự án đầu tư phải gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; ưu tiên các dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và năng lượng tái tạo. Kiên quyết từ chối các dự án sử dụng lãng phí tài nguyên, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường… 

Trên tinh thần đó, tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo công tác CCHC, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI). Triển khai chỉ số đánh giá năng lực điều hành của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố (DDCI) làm cơ sở đánh giá chất lượng phục vụ của các sở, ngành, UBND  các huyện, thành phố trong việc giải quyết TTHC liên quan đến doanh nghiệp và người dân. BTV Tỉnh ủy chỉ đạo siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, từng bước khắc phục thời gian giải quyết các TTHC, giảm bớt văn bản giấy tờ, tổ chức họp khi giải quyết công việc liên quan đến doanh nghiệp. Thực hiện rà soát, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao gắn với cơ chế thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu cản trở, ách tắc trong CCHC, GPMB, thu hút đầu tư.

                                                                          Lê Chung

Các tin khác


Vị quan lang xứ Mường vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen

(HBĐT) - Nâng niu những kỷ vật vốn được gìn giữ như đồ gia bảo suốt dặm dài thời gian, anh Đinh Công Thảo, cháu nội ông Đinh Công Niết hiện là người chăm lo hương khói từ đường dòng họ Đinh Công ở xứ Mường Cời, xã Tân Vinh (Lương Sơn) xúc động chia sẻ: Tất cả những kỷ vật, giấy tờ của ông nội từ khi còn tham gia hoạt động cách mạng như thư của Bác Hồ, giấy khen của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giấy mời dự lễ thành lập và ra mắt Tiểu đoàn Đinh Công Niết ngày 27 - 28/4/1949... đều được gia đình trân trọng gìn giữ, bảo quản, coi đây là những tài sản quý báu, thiêng liêng.

Sống lại ký ức Điện Biên qua lời kể của những người lính cựu


(HBĐT) - Chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa là nơi ghi dấu sự anh dũng của lớp lớp thế hệ thanh niên, chiến sỹ trẻ tham gia chiến đấu đánh đuổi quân xâm lược. Đến nay, mặc dù đã ngoài 80, 90 tuổi nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn còn sống mãi trong lòng những người lính năm xưa, họ là những nhân chứng sống cho quá khứ hào hùng của dân tộc.

Ngày 30/4 ở Thành phố Hồ Chí Minh

(HBĐT) - "TP Hồ Chí Minh không phải lần đầu tôi đến. Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp tháng 4 tôi lại đưa vợ con vào thành phố này. Bởi đây là nơi bố tôi và nhiều đồng đội của ông đã chiến đấu, hy sinh ngay trước thời khắc chiến thắng: 30/4/ 1975...”, câu chuyện xúc động của anh bạn trên cùng chuyến bay kéo tôi về với thực tại.

Tự hào là người lính Thành cổ

(HBĐT) - Những ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi đến thăm ông Bùi Mãnh Liệt ở phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình), nhân chứng sống đã từng tham gia và chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Những kỷ vật thời chiến, tấm ảnh đen trắng được ông treo trang trọng nhằm lưu giữ những kỷ niệm một thời oanh liệt và tri ân những người lính, người đồng đội đã cùng sát cánh nơi chiến trường năm xưa…

Ký ức của phóng viên chiến trường tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Từng là phóng viên Báo Công an vũ trang, ông Nguyễn Đức Thiện, xóm Trại, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) đã tham gia khắp các mặt trận từ Vĩnh Linh, Cam Lộ (Quảng Trị), Tây Ninh đến Sài Gòn trong kháng chiến chống Mỹ. May mắn và tự hào khi có mặt tại Dinh Độc Lập trong mùa xuân Đại thắng năm 1975, bằng quyển sổ, cây bút, chiếc máy ảnh, ông đã lưu dấu ấn vào chặng đường cách mạng với những hình ảnh ghi lại lịch sử đặc biệt.

Nhớ Củ Chi "đất thép thành đồng"

(HBĐT)-Từ khi còn là học sinh phổ thông, được nghe những bài giảng, câu chuyện về địa đạo Củ Chi, tôi mãi ao ước được một lần đặt chân đến vùng đất huyền thoại. Rồi ước mơ đã trở thành hiện thực, để cứ đến những ngày tháng tư lịch sử, lại nhớ cảm giác hồi hộp được khám phá những đường hầm nhỏ hẹp, ẩm thấp, chằng chịt như mạng nhện; thăm quan phòng họp chỉ huy, phòng làm việc, kho cất giấu lương thực, giếng nước, phòng ở, nhà bếp, bệnh xá... nằm sâu dưới lòng đất. Thế mới biết vì sao quân và dân Củ Chi lại có thể kiên cường vượt qua bom đạn khốc liệt và sự tàn bạo của quân thù suốt hơn 20 năm, lập bao chiến công hiển hách, góp phần làm nên bản hùng ca chiến thắng 30/4, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục