(HBĐT) - Với lợi thế tiếp giáp Thủ đô Hà Nội, không khí trong lành, bản sắc văn hóa độc đáo, cùng với sự quyết liệt đổi mới tư duy, hành động trong chỉ đạo, điều hành, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cản trở sự phát triển, nhất là cải cách hành chính (CCHC), giải phóng mặt bằng (GPMB), huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, thu hút nhà đầu tư (NĐT) có năng lực triển khai dự án, tập trung vào các lĩnh vực du lịch, đô thị sinh thái, công nghiệp theo quy hoạch, mở ra cánh cửa cho Hòa Bình bứt phá.


Đường Hòa Lạc - Hòa Bình rút ngắn trung tâm tỉnh với Thủ đô Hà Nội, mở ra cơ hội thu hút đầu tư cho tỉnh.

Dưới con mắt của nhiều chuyên gia cũng như cảm nhận của doanh nghiệp (DN), Hoà Bình được biết đến là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, du lịch cộng đồng, được kỳ vọng là ngôi nhà thứ 2 của Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, để thu hút đầu tư (THĐT), nhất là những DN có tiềm lực, tỉnh cũng đứng trước nhiều khó khăn, được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII thẳng thắn chỉ ra, đó là: Cơ chế phối hợp giải quyết các thủ tục liên quan đến đầu tư, xây dựng, tài nguyên - môi trường của tỉnh chưa đáp ứng yêu cầu NĐT. GPMB các dự án đầu tư, kể cả trong ngân sách và ngoài ngân sách chậm tiến độ. Từ chủ trương đến hiện thực, các chỉ đạo về cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ DN và các thành phần kinh tế phát triển còn một khoảng cách dài. CCHC chậm chuyển biến, môi trường kinh doanh chưa hấp dẫn, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh nằm ở tốp trung bình hoặc thấp. Hạ tầng KT-XH, nhất là giao thông nói chung còn yếu và thiếu, ảnh hưởng lớn đến THĐT phát triển kinh tế, cải thiện dân sinh.

Để giải quyết những "nút thắt” trên, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo cấp ủy các cấp, cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy vai trò người đứng đầu thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao, tập trung vào CCHC, GPMB, THĐT… Đến nay, tỉnh đã thực hiện luân chuyển 100% bí thư cấp ủy cấp huyện, đồng thời là chủ tịch HĐND. Thực hiện chủ trương không để cán bộ, công chức (CB, CC) từ cấp phó phòng trở lên giữ chức vụ quá lâu ở một vị trí công tác, hướng tới mục tiêu siết chặt kỷ luật, kỷ cương đi đôi với xây dựng thể chế, tạo môi trường, điều kiện để thúc đẩy đổi mới, phát huy sáng tạo và bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung. Việc đánh giá cán bộ thực hiện theo nguyên tắc lấy sản phẩm, hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao gắn với cơ chế thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những CB,CC, nhất là người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, các nhiệm vụ liên quan đến CCHC, GPMB, THĐT, thu ngân sách…

Quyết liệt, sâu sát trong chỉ đạo, điều hành gắn với cơ chế kiểm tra, đôn đốc, tỉnh từng bước tạo sự chuyển động trong hệ thống cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp. Không có nhiều lợi thế như các địa phương khác, huyện Lạc Sơn đổi mới công tác cán bộ, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, huy động hệ thống chính trị vào cuộc làm tốt công tác GPMB dự án trọng điểm hồ chứa nước Cánh Tạng, hình thành tư duy, cách làm mới về chuẩn bị quỹ đất sạch THĐT, được DN tin tưởng, quyết tâm triển khai các dự án lớn. Huyện Kim Bôi có phong cảnh sơn thủy hữu tình, bản làng trù phú, còn lưu giữ bản sắc văn hóa đậm đà; đặc biệt có nguồn suối khoáng được ví như "vàng trắng” đang trở nên sôi động bởi hàng loạt các dự án đầu tư trong và ngoài ngân sách, kỳ vọng trong tương lai gần có nhiều sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái chất lượng cao của vùng. Huyện Tân Lạc từ lâu được biết đến trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các loại rau ôn đới ở các xã vùng cao, nay đang chuyển động mạnh mẽ bởi hàng loạt dự án đầu tư hạ tầng, nâng cấp đô thị, phát triển du lịch vùng lõi hồ Hòa Bình, phát triển du lịch cộng đồng các xã Vân Sơn, Quyết Chiến…

Các vùng trọng điểm kinh tế của tỉnh đang chuyển động mạnh về tư duy, hành động để bứt phá vươn lên. Lương Sơn tập trung triển khai nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách, huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu trở thành vùng kinh tế năng động, cơ bản trở thành thị xã trước năm 2025. TP Hòa Bình đã có những công trình đột phá về hạ tầng, phát triển không gian đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành đô thị vùng Thủ đô hiện đại, văn minh, cửa ngõ vùng Tây Bắc…

Với nhiều giải pháp, cách làm quyết liệt, hiệu quả triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, những "nút thắt” cản trở sự phát triển từng bước được tháo gỡ. Các nhiệm vụ trọng tâm về quy hoạch, CCHC, cải thiện môi trường kinh doanh, GPMB có nhiều chuyển động tích cực. Nhiều công trình, dự án quan trọng được đưa vào khai thác như đường nối QL6 với đường Chi Lăng, đường 435 lên hồ Hòa Bình; các cầu qua sông Đà, mở ra lợi thế cạnh tranh, phát triển không gian đô thị, thương mại, nông nghiệp, cải thiện dân sinh. Nhiều dự án, công trình quan trọng được khởi động, các đường nội thị, đường liên kết vùng tạo hiệu ứng tích cực thu hút các nguồn lực ngoài ngân sách đầu tư. Lần đầu tiên tỉnh có nhiều nhà đầu tư lớn như: TH True Milk, Sun Group, FLC… quan tâm nghiên cứu, triển khai các dự án tập trung vào lĩnh vực đô thị, sinh thái, du lịch công nghiệp ở nhiều địa phương: Lương Sơn, TP Hòa Bình, Lạc Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc… mở ra cơ hội rất lớn để tỉnh bứt phá trong những năm tới. Năm 2021, tỉnh hoàn thành 16/21 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, bảo đảm những cân đối lớn của nền kinh tế. GRDP bình quân đầu người đạt 61,5 triệu đồng. Nhiều nhiệm vụ quan trọng đang được tập trung chỉ đạo.

Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết: Tỉnh tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, các đề án, nghị quyết chuyên đề của cấp ủy tỉnh, kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu đến năm 2025, kinh tế của tỉnh đạt mức trung bình của cả nước, thu 10.000 tỷ đồng NSNN, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững. Trong đó, tập trung thực hiện 4 khâu đột phá chiến lược về quy hoạch, đầu tư hạ tầng, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; huy động, ưu tiên bố trí nguồn lực triển khai các dự án hạ tầng chiến lược như: Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La), cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình và đường liên kết vùng TP Hòa Bình - Kim Bôi, kết nối Hòa Bình với Hà Nội và Sơn La, phát triển hạ tầng đô thị các vùng động lực như TP Hòa Bình, Lương Sơn, Kim Bôi… Bên cạnh đó, chỉ đạo thực hiện giải pháp cụ thể cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ tốt nhất cho các DN, NĐT triển khai dự án vào các lĩnh vực thế mạnh là công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp chất lượng cao, đô thị, du lịch sinh thái, mở ra những bứt phá mới cho kinh tế của tỉnh trong tương lai.


Lê Chung

Các tin khác


Vị quan lang xứ Mường vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen

(HBĐT) - Nâng niu những kỷ vật vốn được gìn giữ như đồ gia bảo suốt dặm dài thời gian, anh Đinh Công Thảo, cháu nội ông Đinh Công Niết hiện là người chăm lo hương khói từ đường dòng họ Đinh Công ở xứ Mường Cời, xã Tân Vinh (Lương Sơn) xúc động chia sẻ: Tất cả những kỷ vật, giấy tờ của ông nội từ khi còn tham gia hoạt động cách mạng như thư của Bác Hồ, giấy khen của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giấy mời dự lễ thành lập và ra mắt Tiểu đoàn Đinh Công Niết ngày 27 - 28/4/1949... đều được gia đình trân trọng gìn giữ, bảo quản, coi đây là những tài sản quý báu, thiêng liêng.

Sống lại ký ức Điện Biên qua lời kể của những người lính cựu


(HBĐT) - Chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa là nơi ghi dấu sự anh dũng của lớp lớp thế hệ thanh niên, chiến sỹ trẻ tham gia chiến đấu đánh đuổi quân xâm lược. Đến nay, mặc dù đã ngoài 80, 90 tuổi nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn còn sống mãi trong lòng những người lính năm xưa, họ là những nhân chứng sống cho quá khứ hào hùng của dân tộc.

Ngày 30/4 ở Thành phố Hồ Chí Minh

(HBĐT) - "TP Hồ Chí Minh không phải lần đầu tôi đến. Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp tháng 4 tôi lại đưa vợ con vào thành phố này. Bởi đây là nơi bố tôi và nhiều đồng đội của ông đã chiến đấu, hy sinh ngay trước thời khắc chiến thắng: 30/4/ 1975...”, câu chuyện xúc động của anh bạn trên cùng chuyến bay kéo tôi về với thực tại.

Tự hào là người lính Thành cổ

(HBĐT) - Những ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi đến thăm ông Bùi Mãnh Liệt ở phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình), nhân chứng sống đã từng tham gia và chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Những kỷ vật thời chiến, tấm ảnh đen trắng được ông treo trang trọng nhằm lưu giữ những kỷ niệm một thời oanh liệt và tri ân những người lính, người đồng đội đã cùng sát cánh nơi chiến trường năm xưa…

Ký ức của phóng viên chiến trường tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Từng là phóng viên Báo Công an vũ trang, ông Nguyễn Đức Thiện, xóm Trại, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) đã tham gia khắp các mặt trận từ Vĩnh Linh, Cam Lộ (Quảng Trị), Tây Ninh đến Sài Gòn trong kháng chiến chống Mỹ. May mắn và tự hào khi có mặt tại Dinh Độc Lập trong mùa xuân Đại thắng năm 1975, bằng quyển sổ, cây bút, chiếc máy ảnh, ông đã lưu dấu ấn vào chặng đường cách mạng với những hình ảnh ghi lại lịch sử đặc biệt.

Nhớ Củ Chi "đất thép thành đồng"

(HBĐT)-Từ khi còn là học sinh phổ thông, được nghe những bài giảng, câu chuyện về địa đạo Củ Chi, tôi mãi ao ước được một lần đặt chân đến vùng đất huyền thoại. Rồi ước mơ đã trở thành hiện thực, để cứ đến những ngày tháng tư lịch sử, lại nhớ cảm giác hồi hộp được khám phá những đường hầm nhỏ hẹp, ẩm thấp, chằng chịt như mạng nhện; thăm quan phòng họp chỉ huy, phòng làm việc, kho cất giấu lương thực, giếng nước, phòng ở, nhà bếp, bệnh xá... nằm sâu dưới lòng đất. Thế mới biết vì sao quân và dân Củ Chi lại có thể kiên cường vượt qua bom đạn khốc liệt và sự tàn bạo của quân thù suốt hơn 20 năm, lập bao chiến công hiển hách, góp phần làm nên bản hùng ca chiến thắng 30/4, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục