(HBĐT) - Một mùa xuân mới đang về trên khắp quê hương. Xuân của đổi mới, xuân của những nỗ lực vượt khó, những cách làm mới, tư duy đột phá xây đắp tương lai. Từ thành phố, thị trấn, thị tứ đến những bản làng xa xôi, sắc xuân rộn rã, lòng người phấn chấn, hạnh phúc lan tỏa, ấm áp trong từng gia đình, hướng về tương lai tốt đẹp, bình an.


Đô thị Thành phố Hòa Bình được trang hoàng đón xuân Nhâm Dần 2022.

Xuân này ghi nhận thành quả bước đầu đổi mới tư duy, hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân trong tỉnh thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp. Đảng bộ huyện Lạc Sơn có sự đổi mới trong công tác xây dựng Đảng, luân chuyển cán bộ, thực hiện giải pháp cụ thể xúc tiến đầu tư bằng cách giải quyết các nút thắt về giải phóng mặt bằng, chuẩn bị quỹ đất sạch; sát cánh đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư. Những lợi thế về mặt bằng ở vùng thấp, lợi thế cảnh quan hoang sơ, trong lành ở vùng cao và những hành động cụ thể của huyện, đã tạo sức thuyết phục đối với những nhà đầu tư chiến lược quyết tâm triển khai các dự án. Mảnh đất Kim Bôi thiên nhiên sơn thủy hữu tình, bản làng trù phú còn lưu giữ đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt có nguồn suối khoáng được ví như "vàng trắng” đang trở nên sôi động bởi hàng loạt các dự án đầu tư trong và ngoài ngân sách, kỳ vọng trong tương lai gần sẽ có nhiều sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái chất lượng cao. Huyện Tân Lạc từ lâu được biết đến trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các loại rau ôn đới ở các xã vùng cao, nay cũng đang chuyển động mạnh mẽ bởi hàng loạt dự án đầu tư hạ tầng, nâng cấp đô thị, phát triển du lịch vùng lõi hồ Hòa Bình…

Một mùa xuân mới an lành, ấm no với những đổi thay rõ rệt trên nhiều bản làng xa xôi, vùng khó khăn. Sắc xuân ấm áp, đào đã đơm nụ, gọi xuân về nơi những bản làng vùng cao Vân Sơn, Quyết Chiến (Tân Lạc), Cao Sơn, Trung Thành ( Đà Bắc), người già, con trẻ xúng xính diện quần áo mới truyền thống của dân tộc vui tươi đón xuân trong sắc mai, sắc mận nở trắng núi đồi Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu)...

Những tiềm năng, lợi thế được khai thác hiệu quả, diện mạo đô thị, nông thôn, đời sống người dân biến đổi tích cực. Hạ tầng giao thông, công trình phúc lợi vươn tới vùng sâu, vùng xa, mở ra những cơ hội tiếp cận với chủ trương, chính sách phát triển sản xuất, an sinh xã hội. Các vùng trọng điểm kinh tế của tỉnh chuyển động mạnh về tư duy, hành động để bứt phá vươn lên. Lương Sơn - cửa ngõ của tỉnh sau nhiều năm nỗ lực bền bỉ hoàn thành 2 nhiệm vụ lớn là phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới (NTM) đang tập trung triển khai nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách, huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu trở thành vùng kinh tế năng động, cơ bản trở thành thị xã trước năm 2025. Các xã NTM cũng được chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn, cơ sở vật chất, chuyển đổi mô hình sản xuất đáp ứng theo tiêu chí NTM nâng cao. Tất cả đang chuyển động để bước vào xuân mới với khi thế, xung lực mới, hướng tới mục tiêu xây dựng Lương Sơn là đô thị công nghiệp, dịch vụ với nền tảng hạ tầng để phát triển đô thị sinh thái, thông minh, xanh, các dịch vụ nghỉ dưỡng sinh thái kết nối đồng bộ với các đô thị vệ tinh của TP Hà Nội.

TP Hòa Bình đang tạo ra đột phá về quy hoạch mở rộng không gian phát triển với những công trình mang dấu ấn về hạ tầng, đó là các cầu vượt sông Đà, các trục giao thông quan trọng như đường Chi Lăng kết nối với QL 6, đường Hòa Bình và nhiều tuyến đường trục ngang, trục dọc được đưa và khai thác, nhiều công trình, dự án quan trọng tiếp tục được khởi động khi bước vào xuân mới, hướng tới mục tiêu trở thành đô thị vùng Thủ đô hiện đại, văn minh và là cửa ngõ vùng Tây Bắc.

Huyện Lạc Thủy bước vào xuân mới khi đã đáp đích trở thành huyện NTM đang đổi mới tư duy, cách làm, thu hút đầu tư phát triển du lịch, đô thị, tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển chăn nuôi, kinh tế rừng để cải thiện chất lượng sống người dân.

Nhìn lại năm 2021 - năm đổi mới với nhiều giải pháp, cách làm quyết liệt, hiệu quả triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp điều kiện thực tế, tạo chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển KT-XH. Những nút thắt cản trở sự phát triển từng bước được tháo gỡ. Các nhiệm vụ trọng tâm về quy hoạch, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, giải phóng mặt bằng có nhiều chuyển động tích cực. Nhiều công trình, dự án quan trọng được đưa vào khai thác như đường nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng, đường 435 lên hồ Hòa Bình; các cầu qua sông Đà mở ra lợi thế cạnh tranh, phát triển không gian đô thị, thương mại, nông nghiệp, cải thiện dân sinh. Nhiều dự, án công trình quan trọng đang được khởi động như cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình, cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La), các đường nội thị, đường liên kết vùng tạo hiệu ứng tích cực thu hút nguồn lực ngoài ngân sách vào đầu tư.

Với những định hướng phát triển và những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh, thời gian qua tiếp tục ghi nhận nhiều nhà đầu tư lớn tiếp tục quan tâm nghiên cứu, triển khai dự án tập trung vào các lĩnh vực đô thị, sinh thái, du lịch công nghiệp ở nhiều địa phương như: Lương Sơn, TP Hòa Bình, Lạc Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc… mở ra cơ hội lớn để tỉnh cất cánh trong những năm tới. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chăm lo. Năng lực lãnh đạo của Đảng không ngừng nâng cao, phát huy trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương. Nhiều vấn đề từ thực tiễn phát sinh được giải quyết hiệu quả, tạo sự đồng thuận, niềm tin tưởng của người dân vào cấp ủy, chính quyền các cấp.

Đó là những nỗ lực lớn để tỉnh bước vào xuân mới với niềm tin yêu phấn chấn, tin tưởng vào tương lai tốt đẹp. Bước vào mùa xuân mới của Đảng, của dân tộc, tự hào với những thành quả đã đạt được, với khát khao phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đồng lòng thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, vì cuộc sống ấm no, an lành và phát triển của nhân dân. 


Lê Chung

Các tin khác


Vị quan lang xứ Mường vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen

(HBĐT) - Nâng niu những kỷ vật vốn được gìn giữ như đồ gia bảo suốt dặm dài thời gian, anh Đinh Công Thảo, cháu nội ông Đinh Công Niết hiện là người chăm lo hương khói từ đường dòng họ Đinh Công ở xứ Mường Cời, xã Tân Vinh (Lương Sơn) xúc động chia sẻ: Tất cả những kỷ vật, giấy tờ của ông nội từ khi còn tham gia hoạt động cách mạng như thư của Bác Hồ, giấy khen của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giấy mời dự lễ thành lập và ra mắt Tiểu đoàn Đinh Công Niết ngày 27 - 28/4/1949... đều được gia đình trân trọng gìn giữ, bảo quản, coi đây là những tài sản quý báu, thiêng liêng.

Sống lại ký ức Điện Biên qua lời kể của những người lính cựu


(HBĐT) - Chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa là nơi ghi dấu sự anh dũng của lớp lớp thế hệ thanh niên, chiến sỹ trẻ tham gia chiến đấu đánh đuổi quân xâm lược. Đến nay, mặc dù đã ngoài 80, 90 tuổi nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn còn sống mãi trong lòng những người lính năm xưa, họ là những nhân chứng sống cho quá khứ hào hùng của dân tộc.

Ngày 30/4 ở Thành phố Hồ Chí Minh

(HBĐT) - "TP Hồ Chí Minh không phải lần đầu tôi đến. Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp tháng 4 tôi lại đưa vợ con vào thành phố này. Bởi đây là nơi bố tôi và nhiều đồng đội của ông đã chiến đấu, hy sinh ngay trước thời khắc chiến thắng: 30/4/ 1975...”, câu chuyện xúc động của anh bạn trên cùng chuyến bay kéo tôi về với thực tại.

Tự hào là người lính Thành cổ

(HBĐT) - Những ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi đến thăm ông Bùi Mãnh Liệt ở phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình), nhân chứng sống đã từng tham gia và chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Những kỷ vật thời chiến, tấm ảnh đen trắng được ông treo trang trọng nhằm lưu giữ những kỷ niệm một thời oanh liệt và tri ân những người lính, người đồng đội đã cùng sát cánh nơi chiến trường năm xưa…

Ký ức của phóng viên chiến trường tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Từng là phóng viên Báo Công an vũ trang, ông Nguyễn Đức Thiện, xóm Trại, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) đã tham gia khắp các mặt trận từ Vĩnh Linh, Cam Lộ (Quảng Trị), Tây Ninh đến Sài Gòn trong kháng chiến chống Mỹ. May mắn và tự hào khi có mặt tại Dinh Độc Lập trong mùa xuân Đại thắng năm 1975, bằng quyển sổ, cây bút, chiếc máy ảnh, ông đã lưu dấu ấn vào chặng đường cách mạng với những hình ảnh ghi lại lịch sử đặc biệt.

Nhớ Củ Chi "đất thép thành đồng"

(HBĐT)-Từ khi còn là học sinh phổ thông, được nghe những bài giảng, câu chuyện về địa đạo Củ Chi, tôi mãi ao ước được một lần đặt chân đến vùng đất huyền thoại. Rồi ước mơ đã trở thành hiện thực, để cứ đến những ngày tháng tư lịch sử, lại nhớ cảm giác hồi hộp được khám phá những đường hầm nhỏ hẹp, ẩm thấp, chằng chịt như mạng nhện; thăm quan phòng họp chỉ huy, phòng làm việc, kho cất giấu lương thực, giếng nước, phòng ở, nhà bếp, bệnh xá... nằm sâu dưới lòng đất. Thế mới biết vì sao quân và dân Củ Chi lại có thể kiên cường vượt qua bom đạn khốc liệt và sự tàn bạo của quân thù suốt hơn 20 năm, lập bao chiến công hiển hách, góp phần làm nên bản hùng ca chiến thắng 30/4, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục