(HBĐT) - Đến hẹn lại lên, vào dịp cuối năm có rất nhiều chuyến xe từ thiện của các tổ chức, cá nhân chở nhu yếu phẩm đến với bà con nghèo ở những địa bàn vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Năm nay, tôi lại có dịp đồng hành trên chuyến xe của Sở VH-TT&DL và một số tổ chức thiện nguyện chở quà Tết đến với 2 xã ven hồ Hòa Bình: Xã Thung Nai (Cao Phong) và xã Suối Hoa (Tân Lạc). Đi, đến, nghe, nhìn và cảm nhận tôi thầm mong có nhiều hơn nữa những chuyến xe thiện nguyện mang mùa xuân ấm áp đến cho người nghèo.


Đại diện Sở VH-TT&DL và các nhóm thiện nguyện tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn của xã Thung Nai (Cao Phong).

 

Theo lịch hẹn,7h30 phút các thành viên là đại diện của các tổ chức thiện nguyện: Hội lái xe 28 - Vạn dặm bình an; Câu lạc bộ Thiện Tâm An, Câu lạc bộAn Lạc Đường và Nhóm Động lực tình thương tại Hà Nội có mặt tại trụ sở Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh để xếp đồ đạc lên xe. Các thành viên đều là người trẻ. Bởi thế trong chốc lát 110 suất quà gồm: Gạo, đường, nước mắm, mì chính, dép nhựa, ủng, tất chân và những chiếc chăn lông cừu ấm áp đã được xếp gọn lên xe. Chưa đầy 30 phút sau đoàn đã có mặt ở nơi trao quà thứ nhất - Nhà văn hóa xã Thung Nai (Cao Phong). Đại diện cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và 100 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn (do xã lựa chọn) đã có mặt ở đó, đông đủ, hồ hởi. Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Thoa chia sẻ: "Thung Nai là xã đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đã có nhiều cố gắng để tạo sức bật về KT-XH,nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Tuy nhiên,vì là xã vùng lòng hồ sông Đà, nhiều núi đồi cách trở,thêm vào đó, diện tích đất canh tác ít, chưa phát triển được nhiều nghề phụ nên đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2021, thu nhập bình quân của người dân đã đạt 22 triệu đồng, nhưng tỷ lệ hộ nghèo vẫn chiếm trên 23%, hộ cận nghèo còn trên 26%. Tết đến, xuân về nhận được những suất quà mang đậm nghĩa tình của Sở VH-TT&DL và các tổ chức thiện nguyện chúng tôi vô cùng cảm động và trân quý. Những suất quà mang nặng nghĩa tình sẽ giúp cho các hộ gia đình đón Tết đầm ấm, đủ đầy hơn, góp phần cùng địa phương đảm bảo an sinh xã hội”.
Khệ nệ xách túi quà, chị Đinh Thị Mai, một trong những người đại diện hộ nhận quà chia sẻ: "Vậy là năm nay gia đình có cái Tết đầy đủ và ấm áp hơn. Thực tế do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, đời sống khó khăn nên Tết của người dân cũng đơn giản. Chừng này thôi cũng đủ để gia đình tôi có một cái Tết ấm. Xin được trân trọng cảm ơn sự sẻ chia quý giá này”.

 

Rời Thung Nai, chúng tôi tiếp tục đến với xã Suối Hoa để trao tặng những món quà. Cũng những phần quà ấy nhưng mỗi suất có thêm 700 ngàn đồng tiền mặt. Các phần quà được trao 10 em học sinh trường TH&THCS Ngòi Hoa có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ trao tại trường, đại diện các CLB, nhóm thiện nguyện còn đến tận nhà 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để động viên, thăm hỏi và để tìm cách hỗ trợ gia đình vượt khó sau này. Nhìn sâu vào ánh mắt của những cụ già, những em thơ khi nhận những suất quà nhỏ bé nhưng mang nặng nghĩa tình, tôi những mong có nhiều hơn nữa những chuyến xe mang mùa xuân ấm áp đến với người dân nghèo. Vì như thế sẽ không một ai bị bỏ lại phía sau khi Tết đến, xuân về. 


Lam Nguyệt

(Hội Nhà báo tỉnh)

Các tin khác


Vị quan lang xứ Mường vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen

(HBĐT) - Nâng niu những kỷ vật vốn được gìn giữ như đồ gia bảo suốt dặm dài thời gian, anh Đinh Công Thảo, cháu nội ông Đinh Công Niết hiện là người chăm lo hương khói từ đường dòng họ Đinh Công ở xứ Mường Cời, xã Tân Vinh (Lương Sơn) xúc động chia sẻ: Tất cả những kỷ vật, giấy tờ của ông nội từ khi còn tham gia hoạt động cách mạng như thư của Bác Hồ, giấy khen của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giấy mời dự lễ thành lập và ra mắt Tiểu đoàn Đinh Công Niết ngày 27 - 28/4/1949... đều được gia đình trân trọng gìn giữ, bảo quản, coi đây là những tài sản quý báu, thiêng liêng.

Sống lại ký ức Điện Biên qua lời kể của những người lính cựu


(HBĐT) - Chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa là nơi ghi dấu sự anh dũng của lớp lớp thế hệ thanh niên, chiến sỹ trẻ tham gia chiến đấu đánh đuổi quân xâm lược. Đến nay, mặc dù đã ngoài 80, 90 tuổi nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn còn sống mãi trong lòng những người lính năm xưa, họ là những nhân chứng sống cho quá khứ hào hùng của dân tộc.

Ngày 30/4 ở Thành phố Hồ Chí Minh

(HBĐT) - "TP Hồ Chí Minh không phải lần đầu tôi đến. Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp tháng 4 tôi lại đưa vợ con vào thành phố này. Bởi đây là nơi bố tôi và nhiều đồng đội của ông đã chiến đấu, hy sinh ngay trước thời khắc chiến thắng: 30/4/ 1975...”, câu chuyện xúc động của anh bạn trên cùng chuyến bay kéo tôi về với thực tại.

Tự hào là người lính Thành cổ

(HBĐT) - Những ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi đến thăm ông Bùi Mãnh Liệt ở phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình), nhân chứng sống đã từng tham gia và chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Những kỷ vật thời chiến, tấm ảnh đen trắng được ông treo trang trọng nhằm lưu giữ những kỷ niệm một thời oanh liệt và tri ân những người lính, người đồng đội đã cùng sát cánh nơi chiến trường năm xưa…

Ký ức của phóng viên chiến trường tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Từng là phóng viên Báo Công an vũ trang, ông Nguyễn Đức Thiện, xóm Trại, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) đã tham gia khắp các mặt trận từ Vĩnh Linh, Cam Lộ (Quảng Trị), Tây Ninh đến Sài Gòn trong kháng chiến chống Mỹ. May mắn và tự hào khi có mặt tại Dinh Độc Lập trong mùa xuân Đại thắng năm 1975, bằng quyển sổ, cây bút, chiếc máy ảnh, ông đã lưu dấu ấn vào chặng đường cách mạng với những hình ảnh ghi lại lịch sử đặc biệt.

Nhớ Củ Chi "đất thép thành đồng"

(HBĐT)-Từ khi còn là học sinh phổ thông, được nghe những bài giảng, câu chuyện về địa đạo Củ Chi, tôi mãi ao ước được một lần đặt chân đến vùng đất huyền thoại. Rồi ước mơ đã trở thành hiện thực, để cứ đến những ngày tháng tư lịch sử, lại nhớ cảm giác hồi hộp được khám phá những đường hầm nhỏ hẹp, ẩm thấp, chằng chịt như mạng nhện; thăm quan phòng họp chỉ huy, phòng làm việc, kho cất giấu lương thực, giếng nước, phòng ở, nhà bếp, bệnh xá... nằm sâu dưới lòng đất. Thế mới biết vì sao quân và dân Củ Chi lại có thể kiên cường vượt qua bom đạn khốc liệt và sự tàn bạo của quân thù suốt hơn 20 năm, lập bao chiến công hiển hách, góp phần làm nên bản hùng ca chiến thắng 30/4, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục