(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với các nghị quyết của T.Ư về xây dựng Đảng ở Đảng bộ tỉnh được triển khai nghiêm túc, có hiệu quả, tác động mạnh mẽ đến cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và Nhân dân, tạo sức lan tỏa rộng lớn trong tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần quan trọng xây dựng quê hương ngày càng phát triển.


Một góc thành phố Hòa Bình đổi mới.

Nhiều năm nay, cùng với việc dạy chữ, dạy người, vận động học sinh ra lớp, các thầy, cô giáo trường THCS Tân Dân (Mai Châu) còn kéo lưới bắt cá, tôm ở hồ thuỷ điện Hoà Bình để cải thiện bữa ăn cho học trò, lan toả hình ảnh vượt khó yêu thương, giúp các em vươn lên trong học tập, cuộc sống. Ông Bùi Văn Tý, xã Hợp Phong (Cao Phong) 3 lần hiến đất ruộng với diện tích 1.430 m2 để xây dựng trạm y tế, làm đường giao thông, góp phần lan toả, thúc đẩy phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Chàng thanh niên Trần Trung Đức (Lương Sơn) dấn thân vào làm nông nghiệp, ứng dụng công nghệ mới, thực hiện quy trình sản xuất an toàn, khép kíp, xây dựng thành công sản phẩm chuối Viba có uy tín trên thị trường toàn quốc, tiếp tục khát vọng đưa sản phẩm chuối ra thế giới. Anh Lê Huy Tích (TP Hòa Bình) bị liệt sau tai nạn vươn lên chế tạo xe lăn, xe đầu kéo cho người khuyết tật, tạo việc làm, truyền cảm hứng cho những người khuyết tật, được vinh danh tại đại hội điển hình thi đua toàn quốc. Bộ CHQS tỉnh lồng ghép phong trào học tập, làm theo lời Bác với các phong trào thi đua quyết thắng, xây dựng, nhân diện nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả, nổi bật là mô hình "Đồng hành cùng em đến trường” được Quân khu 3 nhân rộng ra toàn Quân khu. Chị Vì Thị Thuận (Mai Châu) là 1 trong 27 điển hình tiêu biểu toàn quốc. Đảng bộ Sở GD&ĐT có cách làm mới, hiệu quả tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình giảng dạy về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các trường phổ thông, trung học chuyên nghiệp. Đảng bộ huyện Lạc Sơn phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị, huy động cả hệ thống chính trị tham gia giải phóng mặt bằng các công trình, dự án quan trọng như hồ Cánh Tạng, đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1; có cách làm sáng tạo chuẩn bị quỹ đất sạch, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai dự án. TP Hoà Bình chú trọng tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, huy động nguồn lực triển khai các công trình, dự án quan trọng, mang lại diện mạo mới, phấn đấu trở thành đô thị loại II trước năm 2025. Đảng bộ huyện Lương Sơn hoàn thành 2 nhiệm vụ quan trọng là xây dựng nông thôn mới; thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV, sớm hơn 1 năm so với nghị quyết của Tỉnh ủy. Đảng bộ huyện Tân Lạc vận dụng tư tưởng Bác Hồ đổi mới tác phong, phương thức lãnh đạo của cấp uỷ các cấp chỉ đạo các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án phát triển du lịch vùng lõi hồ Hòa Bình, phát triển du lịch cộng đồng các xã vùng cao  Vân Sơn, Quyết Chiến...

Theo đánh giá của BTV Tỉnh uỷ: Thông qua việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với các nghị quyết về xây dựng Đảng đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị, đưa nhanh nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống. Trách nhiệm, ý thức kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường, các cơ quan, đơn vị lấy hiệu quả sản phẩm, việc hoàn thành nhiệm vụ làm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, sở, ngành, địa phương. Nhiều vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận được tập trung giải quyết, trên địa bàn tỉnh không phát sinh điểm nóng, tạo ổn định để phát triển KT-XH. Năm 2021, tỉnh hoàn thành 16/21 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, bảo đảm những cân đối lớn của nền kinh tế. GRDP bình quân đầu người đạt 61,5 triệu đồng. Chất lượng đời sống người dân được cải thiện. 

Đảng bộ tỉnh đang xây dựng kế hoạch cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Chính trị tiếp tục đẩy mạnh Chỉ thị số 05-CT/TW, trong đó chỉ đạo các cấp ủy thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, quy định về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, nhất là người đứng đầu; xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; nâng cao tính chiến đấu, tính thuyết phục và hiệu quả trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra. BTV Tỉnh uỷ chỉ đạo các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, các nghị quyết T.Ư, đặc biệt phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của CB, ĐV, nhất là người đứng đầu; lấy sản phẩm cụ thể để đánh giá năng lực, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, nhất là các nhiệm vụ liên quan tới cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng bộ máy cấp ủy, chính quyền đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh; quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển, phấn đấu đến năm 2025, kinh tế của tỉnh đạt mức trung bình của cả nước; đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển, thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực trung du, miền núi Bắc Bộ và đến năm 2050 trở thành tỉnh phát triển của cả nước. 

 
Lê Chung

Các tin khác


Đi săn “lộc” rừng mùa mưa

(HBĐT) - Vào mùa mưa, ốc núi chính là một đặc sản được nhiều người dân trong tỉnh bỏ công sức leo lên các dãy núi cao để tìm kiếm. Công việc thời vụ này đem lại thu nhập thêm cho nhiều hộ gia đình nhưng đầy vất vả và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Xuất khẩu nông sản - kỳ vọng tạo đột phá cho nền nông nghiệp: Bài 1 - Vượt thách thức để tăng trưởng

(HBĐT) - Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế thời gian qua, đặc biệt do ảnh hưởng của thiên tai, dịch Covid-19, ngành nông nghiệp tỉnh vẫn giữ được tăng trưởng dương. Nổi bật là xuất khẩu nông sản tăng trưởng bằng hoặc cao hơn cùng kỳ những năm trước, góp phần tăng giá trị sản xuất toàn ngành; đồng thời đóng góp vào thành quả xuất khẩu nông sản chung của cả nước.

Tác nghiệp nơi đầu sóng

(HBĐT) - Biển Đông là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Vùng biển đảo thiêng liêng chứng kiến, ghi dấu bao thế hệ cha ông đã đổ công sức và máu xương để khai phá, giữ gìn trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Đội ngũ những người làm báo trong cả nước luôn có mặt để thực hiện nhiều tác phẩm báo chí, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi người dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đối với phóng viên được đi biển đảo, viết về cuộc sống người lính và Nhân dân ngoài đảo là vinh dự đối với người làm báo. Bởi những chuyến đi ra đảo là cơ hội hiếm hoi với phóng viên.

Chuyện về các “chiến sỹ” Trung tâm VH-TT&TT với những chuyến đi ngược núi

(HBĐT) - Họ là những biên tập viên, quay phim của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông (VH-TT&TT) cấp huyện mang trong mình nhiệt huyết với nghề. Không quản ngại vất vả, gian nan, họ tích cực bám sát địa bàn để cập nhật diễn biến, những thông tin tươi mới, góp phần đưa tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền huyện đến với Nhân dân kịp thời thông qua các kênh: hệ thống loa truyền thanh, Trang thông tin điện tử huyện, Đài PT-TH tỉnh và Báo Hòa Bình.

Cây lộc và trái vàng ở xứ Mường Be

(HBĐT) - Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Dổi cho thân gỗ cao vút, thẳng tắp để người quê tôi làm nếp nhà sàn. Dổi cho loại hạt nức vị các món ăn; cho loại thuốc quý để người Mường khỏe mạnh. Dổi xứ Mường hôm nay ở nhiều vùng quê từ Lai Châu, Điện Biên, Thái Nguyên đến Tây Nguyên xa xôi... đang mang lại những mùa Xuân no ấm.

Huyện Lạc Thủy vượt thách thức, tăng sức cạnh tranh cho ngành chăn nuôi: Bài 2 - Những tỷ phú chăn nuôi mang tư duy mới

(HBĐT) - Không còn cảnh "một nắng hai sương, chạy ăn từng bữa”, người chăn nuôi ở huyện Lạc Thủy đã thay đổi tư duy sản xuất, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng tiến bộ KH-KT để chăn nuôi gia súc, gia cầm, vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Từ chăn nuôi, những nông dân chân lấm, tay bùn, nghèo khó ngày nào nay đã có nhà cao cửa rộng, trở thành tấm gương sáng trong sản xuất nông nghiệp của cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục