(HBĐT) - Theo thượng tá Nguyễn Văn Vận, Phó trưởng Phòng CSHS (Công an tỉnh), để nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên, việc tăng cường công tác phòng ngừa, quản lý con em ngay từ gia đình được xem là một trong những biện pháp quan trọng nhất. 


Với hình thức sân khấu hóa, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến bạo lực học đường thu hút sự tham gia của học sinh, giáo viên Trường PT DTNT THPT tỉnh. 

Mâu thuẫn trên mạng, chém nhau ngoài đời

Hồi 22h ngày 11/10/2022, đang ngồi uống nước với bạn tại khu vực Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình), Tr.P.L.T (SN 2005), trú tại phường Hữu Nghị bất ngờ bị một nhóm thanh niên dùng hung khí là gậy và dao truy sát... Tr.P.L.T được những người xung quanh đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh với nhiều vết thương, trong đó có vết chém ở vùng mặt phải khâu nhiều mũi. 

 
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, nguyên nhân vụ việc xuất phát từ việc giữa Tr.P.L.T và một nam sinh cùng lớp có bình luận gây hấn, thách thức nhau trên mạng xã hội (MXH) facebook sau đó xảy ra mâu thuẫn. Nam sinh cùng lớp đã rủ, gọi anh em, bạn bè ngoài xã hội mang theo hung khí đi tìm Tr.P.L.T để trả thù.

Trước đó, tại tuyến đường Đà Giang, thuộc tổ 15, phường Phương Lâm, Đ.Đ.H (SN 2005), trú tại phường Hữu Nghị bị 9 đối tượng là nam sinh từ Hà Nội lên dùng mũ bảo hiểm, tay chân đánh gây thương tích. Nguyên nhân cũng xuất phát từ những mâu thuẫn khi tham gia MXH facebook giữa Đ.Đ.H và một nam sinh khác. Sau đó, nam sinh này đã nhờ 9 nam sinh từ Hà Nội lên Hòa Bình tìm Đ.Đ.H để "xử lý”.

Ngày 4/10/2022, tại xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) cũng xảy ra vụ việc nghiêm trọng. Theo đó, do mâu thuẫn trên MXH, B.T.T (SN 2005), trú tại xã Hùng Sơn (Kim Bôi) dùng dao nhọn đâm B.M.T (SN 2005), trú tại thị trấn Bo (Kim Bôi) và chém vào đầu B.V.Th (SN 2002), trú tại thị trấn Bo. Sau khi gây ra vụ việc, B.T.T bỏ trốn khỏi địa phương. Lực lượng chức năng đã truy tìm, bắt được B.T.T khi đang lẩn trốn tại xã Xuân Thuỷ (Kim Bôi). 

Mới đây, trong quá trình tham gia hoạt động trên MXH facebook giữa H.B.A (SN 2005), B.T.K (SN 2005) - cùng trú tại thị trấn Lương Sơn, Ng.V.Đ (SN 2005) - trú tại xã Hòa Sơn, B.H.A.T (SN 2005) - trú tại xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đã xảy ra mâu thuẫn, bình luận, thách thức với một nhóm nam sinh ở thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ (Hà Nội). Sau đó, 6 nam sinh lớp 10, lớp 11 từ thị trấn Xuân Mai mang theo hung khí gồm dao, gậy gộc lên đánh chém nhóm học sinh tại huyện Lương Sơn, làm H.B.A, B.T.K, Ng.V.Đ, B.H.A.T bị thương phải điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.

 "Bạo lực mạng” - nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bạo lực học đường

Chưa có thống kê đầy đủ, nhưng theo Trung tá Bùi Thị Thanh Hà, Đội phó Đội chuyên đề nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh, tình trạng bạo lực, đánh chém nhau trong thanh thiếu niên, học sinh xuất phát từ những mâu thuẫn trên MXH đã, đang trở thành vấn đề đáng báo động. Nhất là trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp tiếp nhận, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm "cố ý gây thương tích” đánh nhau. Thậm chí trong nhiều vụ, các đối tượng sử dụng cả hung khí để đánh, chém nhau. Đây cũng chính là nguyên nhân khởi phát của nhiều vụ bạo lực học đường (BLHĐ) xảy ra trong thời gian qua.

Liên quan đến vấn đề này, cô giáo Đinh Thị Lan, Phó hiệu trưởng trường PT DTNT THPT tỉnh chia sẻ: Trường học là nơi học sinh được học tập và vui chơi. Ở đó, các em được học hỏi, tiếp xúc với bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, những vấn đề tiêu cực trong nhà trường không phải không có. Nổi bật là BLHĐ. Đây là vấn nạn đáng lo ngại, gây ảnh hưởng xấu và có tác động sâu sắc đối với thế hệ trẻ. Trong những năm gần đây, vấn nạn này càng trở nên phổ biến hơn, mức độ nghiêm trọng hơn. Tại trường PT DTNT THPT tỉnh, tình trạng BLHĐ không quá phổ biến nhưng cũng không phải không tồn tại.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Vận, Phó trưởng Phòng CSHS, để nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên, việc tăng cường công tác phòng ngừa, quản lý con em ngay từ gia đình được xem là một trong những biện pháp quan trọng nhất. Bởi qua thực tế các vụ việc lực lượng công an tiếp nhận, xử lý, những đối tượng trong độ tuổi thanh thiếu niên vi phạm pháp luật hầu như không có sự theo dõi, giám sát, quản lý chặt chẽ của gia đình. Nhiều em bỏ học sớm, bị bạn bè rủ rê làm việc xấu, vi phạm pháp luật trong thời gian dài nhưng gia đình không biết. Ngoài ra, rất cần sự vào cuộc của các cấp, ngành nhằm tuyên truyền cho học sinh, thanh thiếu niên về cách ứng xử có văn hóa, các quy tắc và biết kiềm chế khi tham gia bình luận, hoạt động trên MXH. Từ đó, giúp các em hiểu rõ, hiểu đúng và có thái độ ứng xử văn hóa, không đua theo các trào lưu xấu trên MXH tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo ANTT, an toàn xã hội. Mới đây, Thành Đoàn, chi đoàn Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hòa Bình, Đoàn trường PT DTNT THPT tỉnh đã phối hợp tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về phòng chống BLHĐ cho trên 800 học sinh và cán bộ, giáo viên nhà trường theo hình thức diễn đàn giao lưu và tổ chức phiên tòa giả định; hay việc tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp cho học sinh tại các nhà trường do Phòng CSHS tổ chức thời gian qua là điểm sáng cần được nhân rộng. 

Theo số liệu được Bộ GD&ĐT đưa ra gần đây, mỗi năm trên cả nước xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Bình quân mỗi ngày xảy ra 5 vụ. Cứ khoảng trên 5.200 học sinh có 1 vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh có 1 em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường học có 1 trường có sự việc học sinh đánh nhau.

Đáng lo ngại hơn, thống kê của Bộ Công an cho thấy, mỗi tháng có 1.000 thanh thiếu niên phạm tội. Tội phạm đang ngày càng trẻ hóa, đa phần ở độ tuổi từ 18 đến dưới 30 tuổi, thậm chí dưới 18 tuổi với mức độ nguy hiểm ngày càng nghiêm trọng.

Mạnh HùngCác tin khác


Người Mường Vang giữ nét văn hóa Mường: Bài 1 - Những nét văn hoá vùng Mường nổi bật

(HBĐT) - Có bề dày lịch sử vùng đất hàng nghìn năm, dân số khoảng 14 vạn người, dân tộc Mường chiếm 91%, người Mường Vang có đời sống văn hoá rất phong phú, giàu bản sắc. Quá trình tiếp biến và giao thoa về kinh tế, văn hoá, nền công nghiệp cách mạng 4.0 đã tác động đến giá trị văn hoá của dân tộc Mường huyện Lạc Sơn. Một số loại hình di sản văn hoá, nghệ thuật truyền thống đứng trước nguy cơ bị mai một. Một bộ phận thanh niên hiện nay không biết tiếng Mường, nét văn hoá Mường và những tập quán của cha ông…

Đánh thức Hợp Tiến

(HBĐT) - Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến (Kim Bôi) có diện tích 4.326 ha với 648 loài thực vật, 59 loài thú, 128 loài chim. Đặc biệt, trong đó có nhiều động thực vật quý hiếm như: Culi, cầy hương, sóc bay lớn, hoãng, khỉ, gấu, lợn rừng; gù hương, thiên tuế lá chè, hoa tiên, đinh vàng, sến mật, nghiến đất… Đây là tiềm năng đặc biệt quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho Hợp Tiến. Tuy nhiên, tiềm năng này vẫn chưa được phát huy, Hợp Tiến rất cần sự hỗ trợ để có đột phá trong phát triển KT – XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Những "hạt giống đỏ" trong lòng xứ Đạo

(HBĐT) - Lạc Thủy hiện có trên 200 đảng viên là người có đạo, chủ yếu sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã Khoan Dụ và Phú Thành. Đây là những hạt nhân quan trọng trong các phong trào thi đua yêu nước, tạo nhịp cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với người dân. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, tạo sự ổn định, phát triển của các địa bàn vùng giáo nói riêng, toàn huyện nói chung.

Đổi thay ở xóm "khổ"...

(HBĐT) - Từng là 1 trong 36 xóm khó khăn nhất tỉnh, trước đây, đời sống của người dân xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) vô cùng gian khó. Đường sá khó khăn, địa hình cách trở, xóm sống biệt lập giữa núi rừng với con suối Sổ hung dữ vào mùa lũ. Thế nên, cái tên xóm Sổ được nhiều người gọi là xóm "khổ”...

Một ngày với thành phố cảng

(HBĐT) - Ký ức trong tôi, Hải Phòng khi xưa chỉ có trong những câu chuyện bà ngoại kể, đó là một nơi phố xá phồn hoa, tấp nập người xe trong mắt của một người ở quê ra phố thị làm "hàng xáo” (buôn gạo)... Từ ký ức đó, sau này mỗi lần có dịp về thành phố cảng, tôi lại dành một ngày để lang thang khắp phố phường đất cảng như bước chân của ngoại khi xưa...

Lính hình sự khắc ghi lời Bác dạy

(HBĐT) - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: "Công an phải là đầy tớ dân. Đã là đầy tớ dân thì công an phải ra sức bảo vệ Nhân dân, ra sức phục vụ Nhân dân”, thời gian qua, mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh đã không ngừng nỗ lực, tận tâm với công việc nhằm góp phần giữ vững ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục