(HBĐT) - Tháng 11, các trường học trong hệ thống GD&ĐT tỉnh có chung bầu không khí hân hoan chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là dịp để các thế hệ học sinh bày tỏ niềm kính trọng và tri ân sâu sắc đối với thầy cô – những "người đưa đò thầm lặng” trên "dòng sông" tri thức đã trao cho học sinh hành trang, sức mạnh vào đời.


Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, lãnh đạo Sở GD&ĐT cùng các thầy, cô giáo ôn lại truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp "trồng người" của tỉnh.

Trường THPT Cao Phong (Cao Phong) phấn khởi tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (1982 – 2022), 40 năm thành lập trường (1982 – 2022) và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I vào giữa tháng 11 này. Chung vui với sự kiện lớn, các thế hệ cựu học sinh đã trở về thăm mái trường xưa, bày tỏ niềm tri ân sâu sắc đến các thầy, cô giáo cũ. Từ mái trường này, dưới sự dìu dắt của các thế hệ nhà giáo, nhiều học sinh đã trưởng thành, có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương. Trong ngày trở về, nhiều học sinh đã bồi hồi xúc động. Bởi, ai cũng hiểu rằng, tuy không có công sinh thành nhưng thầy cô đã cho ta đôi cánh tri thức để có thể bay cao, bay xa, thực hiện ước mơ và trở thành những con người có ích trong xã hội.

Dịp 20/11 năm nay cũng là cột mốc đáng nhớ đối với thầy và trò trường THCS Lê Quý Đôn (TP Hòa Bình) - trường tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập (1972 – 2022). Trong suốt nửa thế kỷ qua, nhà trường tự hào khi luôn được đánh giá là đơn vị tiêu biểu về chất lượng GD&ĐT cấp THCS. Hàng trăm học sinh của trường đã xuất sắc ghi danh vào bảng thành tích "vàng” trong lịch sử giáo dục tỉnh Hòa Bình. Đặc biệt đáng quý, các thế hệ học sinh dù đã rời ghế nhà trường từ rất lâu nhưng luôn nhớ về trường xưa, lớp cũ, nơi có những "người đưa đò thầm lặng” đã đưa các em đến với những chân trời tri thức mới.

Anh Đặng Vương Minh, học sinh trường THCS Lê Quý Đôn niên khóa 2007 - 2009 đang là nhà phân tích công nghệ thông tin tại Fujitsu, New Zealand. Dù đã sống ở Wellington, New Zealand được 12 năm nhưng anh Minh luôn trân trọng quãng thời gian được học tại ngôi trường yêu quý này. Không thể trở về thăm lại trường xưa trong dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường, anh Minh đã gửi đến trường bức thư bồi hồi xúc động. Trong đó, có những dòng rưng rưng niềm tri ân: "Các thầy cô kính yêu! Em muốn cảm ơn các thầy cô rất nhiều! Em ước mình có thêm thời gian để học được nhiều hơn nữa những bài học của các thầy cô. Tất cả kiến thức các thầy cô truyền dạy cực kỳ hữu ích và góp phần rất lớn cho thành công hiện tại của em…”.

Từ New Zealand, anh Đặng Vương Minh chia sẻ: Tôi đã có những tháng ngày tuyệt vời dưới mái trường Lê Quý Đôn. Nơi đây đã chắp cánh cho tôi đến chân trời của tri thức, đã nuôi dưỡng tôi thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Phải thừa nhận rằng, các thầy cô rất nghiêm khắc, nhưng đồng thời cũng cực kì nhiệt tâm, giàu kinh nghiệm và sẵn sàng hỗ trợ học sinh. Các thầy cô cũng đưa ra những lời nhận xét, đánh giá mang tính xây dựng, và trên hết là trân trọng tất cả những kết quả học tập của chúng tôi...

Cũng như cựu học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, lớp lớp thế hệ học sinh, sinh viên dù còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã trưởng thành đều một lòng hướng về thầy, cô giáo với niềm tri ân sâu sắc. Đây là dịp để các thế hệ học sinh cũng như toàn xã hội bày tỏ lòng thành kính, tri ân đối với các thầy, cô giáo. Bao năm nay, công việc của những người thầy rất thầm lặng mà vô cùng ý nghĩa. Họ thầm lặng truyền đạt tri thức đến học trò, thầm lặng thực thi một sứ mệnh cao đẹp là đào tạo "hiền tài” trở thành "nguyên khí quốc gia”. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, ngành GD&ĐT tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm ôn lại truyền thống của đội ngũ giáo giới cả nước, trong đó có đội ngũ giáo giới tỉnh Hòa Bình.

Đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ: Cách đây hơn 60 năm, nghe theo tiếng gọi của T.Ư Đảng và Bác Hồ kính yêu, có rất nhiều thầy, cô giáo trẻ tình nguyện rời quê hương đến vùng khó khăn của tỉnh Hoà Bình công tác với niềm tin của tuổi trẻ, niềm lạc quan yêu đời, không gợn chút riêng tư, tất cả vì sự nghiệp giáo dục miền núi. Ngành GD&ĐT Hoà Bình mãi trân trọng và đánh giá cao những đóng góp của các đồng chí cán bộ quản lý, những thầy, cô giáo ở các tỉnh miền xuôi đến với các bản Mường trong suốt những năm tháng khó khăn. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp, đội ngũ giáo giới tỉnh Hoà Bình trong những năm qua đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Trong đó, có ngày càng nhiều nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận. Qua 15 lần, ngành GD&ĐT tỉnh được Nhà nước phong tặng 1 Nhà giáo Nhân dân, 55 Nhà giáo Ưu tú. Cùng với đó, đội ngũ giáo viên Hòa Bình đã đáp ứng tốt yêu cầu của sự nghiệp GD&ĐT khi bước vào giai đoạn mới. Họ năng động, sáng tạo, đổi mới tư duy, tích cực hành động, thể hiện tốt vai trò của đội ngũ nhà giáo khi quyết định chất lượng, hiệu quả GD&ĐT. Bằng cách phát huy tốt vai trò của những "người đưa đò thầm lặng”, đội ngũ các thầy, cô giáo đã cùng nhau tạo nền tảng vững chắc để các thế hệ học sinh tiếp tục vươn lên hiện thực hóa khát vọng lĩnh hội tri thức, viết tiếp những trang sử mới cho quê hương Hòa Bình.

Thu Trang


Các tin khác


Huyện Yên Thủy giải bài toán phát triển tự phát và đầu ra cho nông sản: Bài 2 - Tái cơ cấu gắn với khai thác lợi thế phát triển nông nghiệp

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt theo phương châm giữ vững cây trồng truyền thống, đẩy mạnh đưa giống cây trồng mới phù hợp với địa phương, ưu tiên cây trồng có giá trị kinh tế cao để tăng năng suất, sản lượng. Còn đối với lĩnh vực chăn nuôi, huyện tập trung phát huy lợi thế sản xuất một số vật nuôi có khả năng cạnh tranh cao; chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi trang trại, gia trại. Phấn đấu xây dựng ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao năng suất, chất lượng và đạt mức tăng trưởng 7 - 8%/năm.

Huyện Yên Thủy giải bài toán phát triển tự phát và đầu ra cho nông sản: Bài 1 - Phát triển tự phát, phá vỡ quy hoạch

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy không có nhiều di tích, danh lam thắng cảnh để phát triển du lịch, cũng không có điều kiện thuận lợi để phát triển dịch vụ. Đời sống của người dân chủ yếu trông vào nông nghiệp; tỷ trọng nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 30% giá trị nền kinh tế. Tuy nhiên, trên mảnh đất "chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn” này, ngành nông nghiệp vẫn loay hoay với nhiều khó khăn. Do phát triển tự phát nên diện tích nhiều loại cây trồng như cây ăn quả có múi, sắn, ngô… đang vượt quá quy hoạch, đầu ra gặp khó. Việc xúc tiến tiêu thụ nông sản chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng, giá trị sản phẩm thấp. Do đó, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tìm đầu ra cho nông sản là việc huyện Yên Thủy đang tích cực triển khai.

Nghe dân nói, làm dân tin

(HBĐT) - "Trường học bộ đội" ở xã Sơn Thủy, "Ngô bộ đội" ở xã Vân Sơn, "Giếng nước bộ đội" ở xã Hang Kia, "Đường bộ đội" ở xã Độc Lập... Những cái tên gần gũi mà sâu lắng, mộc mạc mà cao quý được Nhân dân đặt cho những công trình, việc làm bộ đội giúp đỡ dân trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cũng chính điều đó đã nói lên tình cảm cũng như ghi nhận của Nhân dân đối với việc làm của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh trong những năm qua.

Xây dựng thương hiệu cho du lịch Mường Vang

Bài 2 - Nỗ lực đón "sóng” đầu tư vào du lịch 

(HBĐT) - Thu hút đầu tư được huyện Lạc Sơn xác định là yếu tố then chốt, quan trọng hàng đầu để chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Trong đó, du lịch là một trong các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư bên cạnh các lĩnh vực công nghiệp sử dụng nhiều lao động, công nghiệp chế biến nông, lâm sản, khai thác lợi thế về đất đai, tài nguyên khoáng sản.

Xây dựng thương hiệu cho du lịch Mường Vang

(HBĐT) - Với nét văn hoá Mường đặc sắc, địa hình vùng cao với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, khí hậu ôn hoà, huyện Lạc Sơn đang từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế nhằm hiện thực hoá mục tiêu Nghị quyết số 06-NQ/HU, ngày 26/7/2021 của Huyện ủy về phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đem lại việc làm, thu nhập cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước. Bài 1 - Sức hút tài nguyên du lịch

Hành trình "4 sao" - Bài 3: Quà tặng thổ cẩm - Kế thừa tinh hoa nghề dệt truyền thống

(HBĐT) -  Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Thái Mai Châu có từ rất lâu đời. Xưa kia, phụ nữ Thái trồng bông, se sợi và dệt vải để tự may trang phục cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại, việc sử dụng quần áo may sẵn trở nên tiện lợi nên nhiều người Thái ở huyện Mai Châu bỏ khung cửi, nghề dệt dần mai một. Mong muốn khôi phục nghề truyền thống, chị Vì Thị Oanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chiềng Châu, Phó giám đốc HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch Chiềng Châu (Mai Châu) đã kế thừa và phát huy tinh hoa của nghề dệt thổ cẩm truyền thống, kết hợp với sự sáng tạo tinh tế để tạo ra những sản phẩm mới, vừa mang nét văn hóa dân tộc, vừa mang tính hiện đại, đáp ứng nhu cầu thị hiếu khách hàng. Chị Oanh làchủ của 2 sản phẩm OCOP, trong đó, sản phẩm "Túi quà tặng thổ cẩm" đạt tiêu chuẩn 4 sao được thị trường ưa chuộng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục