(HBĐT) - Với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ không ngại khó, không ngại khổ, xung kích thực hiện những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa vì cộng đồng đã trở nên gần gũi, gắn bó trong cuộc sống.


Các đồng chí: Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực BCH T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà các già làng, trưởng bản, người có uy tín, gia đình chính sách tại huyện Đà Bắc.

Ấm áp chương trình Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện

Những ngày đầu tháng 11, tại huyện Đà Bắc, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh tổ chức chương trình ra quân Tình nguyện mùa đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023. Đây được đánh giá là chương trình ra quân có ý nghĩa lớn từ trước tới nay tại tỉnh với giá trị kinh phí quà tặng trong chương trình hơn 2 tỷ đồng. Đặc biệt, chương trình đã thực hiện được nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và người dân, cũng như tạo sự lan tỏa lớn đối các cấp Đoàn, Hội trong tỉnh.

Tại chương trình T.Ư Hội LHTN Hội LHTN Việt Nam phối hợp các đơn vị đồng hành triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 500 người dân; thăm hỏi, tặng túi an sinh cho 200 hộ chính sách; tặng 500 suất quà cho 400 học sinh và 100 giáo viên trên địa bàn huyện Đà Bắc; 20 suất học bổng cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt học sinh giỏi; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 công trình "Nhà vệ sinh cho em” và "Trường đẹp cho em” trị giá 950 triệu đồng; tặng kinh phí xây dựng 3 công trình "Ngôi nhà hạnh phúc” cho học sinh mồ côi dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn; tặng 2 sân chơi và 2 mô hình cho TTN; trao tặng 1.000 áo ấm cho các em học sinh...

Được nhận phần quà ý nghĩa từ chương trình, Đinh Thị Thu Hồng, học sinh trường TH&THCS Tu Lý A xúc động: "Chương trình đã tặng em món quà ý nghĩa là một chiếc xe đạp. Từ nay em có phương tiện để đến trường dễ dàng hơn. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt!”

Đồng chí Nguyễn Hải Minh, Trưởng ban Đoàn kết, tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam cho biết: Chương trình Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện do T.Ư Hội LHTN Việt Nam triển khai hàng năm trên quy mô toàn quốc, đồng thời là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi. Năm nay, chương trình tiếp tục được triển khai từ tháng 10/2022 - 2/2023 trên cả nước. Trong đó, chương trình tập trung tại địa bàn khu vực biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; các địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, rét đậm, rét hại, hạn mặn, huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn. Chương trình cũng tập trung tại các địa bàn có 16 dân tộc thiểu số quy mô dân số dưới 10.000 người sinh sống; tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện đến các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, địa phương khó khăn, xã chỉ đạo điểm xây dựng nông thôn mới, các đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Ngay sau lễ ra quân của T.Ư Hội tại huyện Đà Bắc, tổ chức Đoàn và Hội LHTN các cấp trong tỉnh đã thực hiện các chương trình đồng hành, chăm lo cho người dân và thanh, thiếu nhi thông qua tập trung triển khai các nội dung: Chương trình "Vì sức khỏe cộng đồng”, "Vì đàn em thân yêu”, "Chia sẻ cùng nhà nông”; tổ chức các hoạt động Xuân tình nguyện nhằm hỗ trợ, chăm lo Tết cho người nghèo và thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn...

Đồng chí Bùi Văn Luyến, Bí thư Huyện ủy Đà Bắc cho biết: Chương trình ra quân Tình nguyện mùa đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023 được T.Ư Hội LHTN Việt Nam lựa chọn tổ chức tại huyện có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa với ĐVTN và người dân địa phương. Đây là dịp để thanh niên khẳng định vai trò, trách nhiệm, tinh thần cộng đồng trong các chương trình hành động của tổ chức đoàn, hội và thể hiện được tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Đặc biệt, từ chương trình, tuổi trẻ Đà Bắc có cơ hội giao lưu, học hỏi, mở rộng quan hệ để từ đó phát huy hơn nữa tinh thần tuổi trẻ xung kích, sáng tạo, thực hiện hiệu quả các chương trình tình nguyện; chung tay cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể xây dựng quê hương Đà Bắc ngày một phát triển.

Thanh niên tình nguyện khẳng định vai trò chủ lực của Đoàn, Hội

Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Duy Tư, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh. Trong 5 năm (2017 - 2022), các cấp Đoàn, Hội trong tỉnh đã cổ vũ và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên. Nội dung, giải pháp, phương thức thực hiện phong trào ngày càng được đổi mới, linh hoạt, phù hợp với nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự toàn xã hội. Phong trào có tính hiệu triệu thanh niên tham gia tích cực, tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng, xã hội. Các chương trình tình nguyện mang dấu ấn đặc biệt như: "Thanh niên tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM)”,"Tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh”, "Tình nguyện bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu”, "Tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, "Tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội và tham gia phòng, chống dịch Covid-19”…


Hưởng ứng chương trình "Tình nguyện mùa đông 2022 và Xuân tình nguyện 2023", Đoàn Thanh niên phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) tổ chức chương trình bán lì xì gây quỹ "Ngày mai có nắng” để giúp đỡ các em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Phong trào "Thanh niên tình nguyện chung tay xây dựng NTM” được coi là điểm nhấn. Phong trào được triển khai trong toàn Đoàn với các nội dung, giải pháp thiết thực, cụ thể. Trong 5 năm qua, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức thành công 11 hội thi "Tuổi trẻ Hòa Bình chung sức xây dựng NTM” cấp huyện và 2 hội thi cấp tỉnh; tổ chức 8 hoạt động truyền thông cấp tỉnh, 12 hoạt động cấp huyện, 42 hoạt động cấp cơ sở, thu hút trên 15.000 lượt ĐVTN, Nhân dân tham gia. Toàn Đoàn đã thực hiện được 7 công trình thanh niên cấp tỉnh, 175 công trình cấp huyện và 1.670 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở tham gia xây dựng NTM. Bên cạnh đó, các chính sách và giải pháp của Đoàn trong hỗ trợ thanh niên nông thôn được quan tâm, chú trọng đã cải thiện đáng kể thu nhập, đời sống thanh niên nông thôn; chương trình Trí thức trẻ tình nguyện tham gia tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng NTM đạt kết quả cao với các chương trình: Hỗ trợ thanh niên và nông dân tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); Đội trí thức trẻ tình nguyện cấp tỉnh hàng năm tổ chức các chương trình tập huấn hỗ trợ chuyển giao KHKT mới, tái cơ cấu ngành nghề cho thanh niên…

Ngoài ra, các chương trình "Tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh”, toàn tỉnh tổ chức đồng loạt 20 "Ngày Chủ nhật xanh” với sự tham gia của gần 150.000 lượt ĐVTN; xây dựng, duy trì 182 đội hình tình nguyện với gần 2.000 thanh niên tham gia BVMT và giữ gìn trật tự đô thị. Chương trình tình nguyện BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu được triển khai sâu rộng, hiệu quả, có sức lan tỏa được ghi nhận, như: Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, "Vì một Việt Nam xanh”… toàn Đoàn đã trồng được 996.535 cây xanh tại các khu vực; triển khai hiệu quả chương trình "Hành trình thứ hai của lốp xe” với 224 sân chơi tái chế cho thanh, thiếu nhi… Chương tình "Tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông” thành lập mới và duy trì 216 cổng trường giao thông an toàn; tổ chức 50 chương trình tập huấn tìm hiểu về kiến thức và lái xe an toàn cho ĐVTN; thành lập, duy trì hoạt động 168 đội hình thanh niên tình nguyện, đội phản ứng nhanh ứng phó với dịch bệnh có hơn 5.000 lượt ĐVTN tham gia…; nhiều chương trình thiết thực, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Duy Tư, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh cho biết: Các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, góp phần xây dựng môi trường tự nhiên và môi trường xã hội tốt hơn cho thanh niên. Đỉnh cao là các chương trình: "Tháng thanh niên”, "Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, "Tình nguyện mùa đông”, "Xuân tình nguyện”, "Tiếp sức mùa thi” được duy trì định kỳ hằng năm, thu hút ngày càng đông đảo thanh niên tham gia với nhiều kết quả thiết thực.

 

Mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc tình nguyện

Hoàng Đức Minh

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn

Đó là quyết tâm của tuổi trẻ trong tỉnh những năm qua và giai đoạn tiếp theo trong thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên mang lại hiệu quả cao, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân…

Các hoạt động trong chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023 đã được tổ chức Đoàn các cấp triển khai rộng khắp, hiệu quả, thiết thực, an toàn và bền vững, gắn với nhu cầu từng địa phương, đơn vị. Chú trọng tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, thu hút sự quan tâm của đông đảo hội viên, thanh niên và các lực lượng xã hội. Thông qua các hoạt động tình nguyện tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; góp phần tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội. Đồng thời, khẳng định lòng nhiệt huyết, tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ, góp phần chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

  

Tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tổ chức phong trào tình nguyện hiệu quả

Đinh Thái Sơn

Bí thư Huyện Đoàn Đà Bắc

Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023 được T.Ư Đoàn tổ chức ra quân tại huyện Đà Bắc đã hỗ trợ thiết thực cho tuổi trẻ nói riêng và người dân Đà Bắc nói chung nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, các chương trình xây nhà, xây trường học, khám bệnh, tặng cá giống… mang tính chất lan tỏa tích cực trong cộng đồng. ĐVTN trong huyện đã nhiệt tình hưởng ứng, có những đóng góp thiết thực cùng các đơn vị tài trợ thực hiện các công trình, phần việc tại địa phương.

Đặc biệt, đây cũng là dịp để ĐVTN được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tổ chức phong trào; tăng cường mối quan hệ để có thể kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn nữa những hoạt động tình nguyện, hỗ trợ cho các xã vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn của huyện.

  

Gắn bó, đồng hành nhiều hơn nữa với các hoạt động tình nguyện của Đoàn

Phạm Ngọc Tuấn

Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Đoàn viên thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh hưởng ứng chương trình Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện trong nhiều năm qua với hoạt động thiết thực là khám bệnh, cấp phát thuốc cho bà con vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn. Ngay tại chương trình ra quân năm nay, ĐVTN của đơn vị đã khám, cấp phát thuốc miễn phí cho đông đảo bà con của huyện Đà Bắc. Với các trang thiết bị y tế tốt nhất, ĐVTN, tình nguyện viên của đơn vị đã phối hợp đoàn y, bác sỹ tình nguyện của T.Ư Hội LHTN Việt Nam khám, phát hiện những bệnh từ cộng đồng, từ đó tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất cho người dân.

Với tinh thần nhiệt huyết và tâm huyết với nghề, tuổi trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ gắn bó, đồng hành nhiều hơn nữa trong các hoạt động tình nguyện, đến với Nhân dân vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

  

Hồng Duyên

Các tin khác


Người Mường Vang giữ nét văn hóa Mường: Bài 1 - Những nét văn hoá vùng Mường nổi bật

(HBĐT) - Có bề dày lịch sử vùng đất hàng nghìn năm, dân số khoảng 14 vạn người, dân tộc Mường chiếm 91%, người Mường Vang có đời sống văn hoá rất phong phú, giàu bản sắc. Quá trình tiếp biến và giao thoa về kinh tế, văn hoá, nền công nghiệp cách mạng 4.0 đã tác động đến giá trị văn hoá của dân tộc Mường huyện Lạc Sơn. Một số loại hình di sản văn hoá, nghệ thuật truyền thống đứng trước nguy cơ bị mai một. Một bộ phận thanh niên hiện nay không biết tiếng Mường, nét văn hoá Mường và những tập quán của cha ông…

Đánh thức Hợp Tiến

(HBĐT) - Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến (Kim Bôi) có diện tích 4.326 ha với 648 loài thực vật, 59 loài thú, 128 loài chim. Đặc biệt, trong đó có nhiều động thực vật quý hiếm như: Culi, cầy hương, sóc bay lớn, hoãng, khỉ, gấu, lợn rừng; gù hương, thiên tuế lá chè, hoa tiên, đinh vàng, sến mật, nghiến đất… Đây là tiềm năng đặc biệt quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho Hợp Tiến. Tuy nhiên, tiềm năng này vẫn chưa được phát huy, Hợp Tiến rất cần sự hỗ trợ để có đột phá trong phát triển KT – XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Những "hạt giống đỏ" trong lòng xứ Đạo

(HBĐT) - Lạc Thủy hiện có trên 200 đảng viên là người có đạo, chủ yếu sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã Khoan Dụ và Phú Thành. Đây là những hạt nhân quan trọng trong các phong trào thi đua yêu nước, tạo nhịp cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với người dân. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, tạo sự ổn định, phát triển của các địa bàn vùng giáo nói riêng, toàn huyện nói chung.

Đổi thay ở xóm "khổ"...

(HBĐT) - Từng là 1 trong 36 xóm khó khăn nhất tỉnh, trước đây, đời sống của người dân xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) vô cùng gian khó. Đường sá khó khăn, địa hình cách trở, xóm sống biệt lập giữa núi rừng với con suối Sổ hung dữ vào mùa lũ. Thế nên, cái tên xóm Sổ được nhiều người gọi là xóm "khổ”...

Một ngày với thành phố cảng

(HBĐT) - Ký ức trong tôi, Hải Phòng khi xưa chỉ có trong những câu chuyện bà ngoại kể, đó là một nơi phố xá phồn hoa, tấp nập người xe trong mắt của một người ở quê ra phố thị làm "hàng xáo” (buôn gạo)... Từ ký ức đó, sau này mỗi lần có dịp về thành phố cảng, tôi lại dành một ngày để lang thang khắp phố phường đất cảng như bước chân của ngoại khi xưa...

Lính hình sự khắc ghi lời Bác dạy

(HBĐT) - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: "Công an phải là đầy tớ dân. Đã là đầy tớ dân thì công an phải ra sức bảo vệ Nhân dân, ra sức phục vụ Nhân dân”, thời gian qua, mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh đã không ngừng nỗ lực, tận tâm với công việc nhằm góp phần giữ vững ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục