(HBĐT) - Tuần đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến Hạt Kiểm lâm huyện Đà Bắc đã vắng tanh "không một bóng người". Điện thoại được biết, toàn bộ 15 cán bộ từ lãnh đạo đến nhân viên đều đã "vào rừng". Theo sự chỉ dẫn, vượt hơn 50 km đường dốc quanh co đến xã vùng cao Trung Thành, chúng tôi có chuyến tuần rừng đầu tiên của năm Quý Mão 2023 cùng những người lính "gác rừng" bảo vệ màu xanh cho đại ngàn Đà Bắc. 


Lực lượng kiểm lâm huyện Đà Bắc phối hợp với cán bộ xã Trung Thành kiểm tra diễn biến các loại rừng trên địa bàn. 

 
"Cánh tay nối dài" của lực lượng kiểm lâm

Tổ tuần rừng do đồng chí Đinh Hoàng Long, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đà Bắc dẫn đầu. Tham gia tổ còn có lực lượng công an xã, trưởng xóm và thành viên tổ quần chúng bảo vệ rừng (BVR) xóm Trung Tằm. Từ trung tâm xã, chúng tôi đi xe máy chừng 15 phút rồi bắt đầu hành trình đi bộ xuyên rừng theo các lối mòn. Tán rừng rậm rạp với những thân gỗ lớn được cán bộ nơi đây ví như những báu vật của rừng. Ở mỗi điểm, lực lượng kiểm lâm cùng cán bộ dùng bản đồ và hệ thống phần mềm cài đặt trên điện thoại thông minh để theo dõi diễn biến từng loại rừng. Đồng chí Đinh Hoàng Long chia sẻ: Tại xã Trung Thành, tổng diện tích đất có rừng trên 2.110 ha, trong đó có hơn 1.843 ha rừng tự nhiên. Rừng trải đều ở 5 xóm của xã. Mỗi chuyến đi tuần rừng chúng tôi cố gắng kiểm tra hết các cánh rừng, sau đó đến thăm các chủ rừng. Trung bình 1 tuần, lực lượng kiểm lâm cùng các tổ quần chúng BVR đi tuần rừng 1 - 2 lần, mỗi chuyến đi là một lần rà soát lại toàn bộ diện tích rừng, đồng thời cũng là dịp để tuyên truyền, vận động cán bộ, Nhân dân hiểu về giá trị của rừng và công tác BVR. 

Hiện, toàn huyện Đà Bắc có hơn 47.538 ha đất có rừng, trong đó 28.749 ha rừng tự nhiên, 18.789 ha rừng trồng, 21.556 ha rừng sản xuất. Rừng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường tại huyện vùng cao Đà Bắc. Xác định giữ rừng như giữ "con ngươi của mắt mình", trong những năm qua, lực lượng kiểm lâm huyện đã lấy sức dân, dựa vào dân để BVR. Đồng chí Đinh Hoàng Long cho biết thêm: Lực lượng kiểm lâm huyện Đà Bắc khá mỏng, chỉ có 15 cán bộ, gồm cả lãnh đạo, kế toán, lái xe. Vì vậy, có cán bộ phải kiêm nhiệm 2 - 3 địa bàn xã. Để có thể giữ màu xanh cho đại ngàn, chúng tôi luôn chú trọng phát huy vai trò nòng cốt của người dân trong việc bảo vệ, giám sát và phòng chống khai thác rừng trái phép.

Một trong những mô hình hữu hiệu nhất huyện Đà Bắc đang triển khai là tổ quần chúng BVR. Toàn huyện hiện có 122 tổ quần chúng BVR với trên 750 người tham gia, họ chính là những "cánh tay nối dài" của lực lượng kiểm lâm. Thành viên của tổ quần chúng BVR ngoài cán bộ thôn, xóm còn là những chủ rừng có diện tích lớn. Hàng tuần, tổ phối hợp lực lượng kiểm lâm tuần tra rừng, giao ban, báo cáo tình hình cụ thể từng địa bàn để kịp thời xử lý vụ việc liên quan đến khai thác trái phép tài nguyên rừng.
Phối hợp lực lượng kiểm lâm trong công tác BVR, nhiều năm nay, đều đặn 1 tuần 1 lần, anh Lường Văn Vinh, Trưởng xóm, thành viên tổ quần chúng BVR xóm Trung Tằm, xã Trung Thành cùng 10 thành viên trong tổ đi tuần tra bảo vệ hơn 320 ha rừng của xóm. Anh Vinh chia sẻ: Xóm Trung Tằm có 2 tổ quần chúng BVR. Hàng tuần, tổ tuần tra kiểm soát rừng trên địa bàn, sau đó qua các kỳ giao ban báo cáo cụ thể tình hình công tác BVR. Xã đã phát động thi đua giữa các tổ quần chúng BVR, tổ nào làm tốt có khen thưởng nên các thành viên đều rất nỗ lực. 

Ngoài những buổi tuần tra theo quy định, các thành viên của tổ quần chúng BVR có trách nhiệm chủ động theo dõi, bám sát địa bàn, tham gia xây dựng các đường băng cản lửa. Hàng năm, tổ triển khai ký cam kết đến từng hộ trong bảo vệ, phòng cháy rừng và tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định. Nhờ vậy, nhiều năm nay, trên địa bàn huyện, nhất là tại các xã có diện tích rừng tự nhiên lớn như: Trung Thành, Đoàn Kết, Giáp Đắt, Cao Sơn... rừng được quản lý, bảo vệ tốt, không xảy ra cháy rừng hay khai thác trái phép, tỷ lệ độ che phủ rừng duy trì gần 61%.

Để cuộc sống ổn định dưới tán rừng 

Sau khi kiểm tra lần lượt các cánh rừng, tổ tuần rừng đến thăm gia đình ông Hà Văn Sứng, xóm Trung Thượng, xã Trung Thành. Ông Sứng là Bí thư chi bộ xóm và cũng là chủ rừng lâu năm tại xã Trung Thành. Hiện, gia đình ông quản lý 12 ha rừng tự nhiên, 2 ha rừng trồng. Trong ngôi nhà gỗ khang trang, tổ tuần rừng và ông Sứng chia sẻ cụ thể về tình hình đời sống bà con nhân dân trong xóm và những mô hình hay, cách làm mới để phát triển kinh tế rừng. Ông Sứng cho biết: Với người dân ngàn đời sống dưới tán rừng, chúng tôi hiểu rằng rừng tự nhiên không chỉ là tài sản quý báu mà còn là một chiếc ô khổng lồ để che chắn, bao bọc cho mỗi nếp nhà tránh khỏi giông lốc, sạt lở đất. Chính vì vậy, BVR là bảo vệ cuộc sống của cả cộng đồng. Hiện nay, nhờ lực lượng kiểm lâm hướng dẫn triển khai một số mô hình kinh tế rừng như mô hình trồng luồng, trồng rừng kết hợp chăn nuôi đại gia súc, trồng chè Shan tuyết, đặc biệt là mô hình trồng cây dược liệu quý dưới tán rừng được các hộ dân rất quan tâm. Nhờ đó, kinh tế của hộ dân có chuyển biến tích cực. 

Không chỉ tại xã Trung Thành, kinh tế rừng cũng đang là hướng đi chính huyện Đà Bắc triển khai tích cực tại nhiều xã vùng cao. Toàn huyện có 21.556 ha rừng sản xuất, chủ yếu là rừng gỗ lớn như bồ đề, quế, mỡ, sến, táu... Năm 2022, toàn huyện trồng mới hơn 813 ha rừng, đạt 103% kế hoạch. Trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều cơ sở chế biến gỗ, đồ mộc dân dụng, sản xuất tăm mành, chổi chít và chế biến các loại dược liệu quý dưới tán rừng như trà giảo cổ lam, chè Shan tuyết... 

Năm 2023, toàn huyện phấn đấu trồng mới 700 ha rừng, khoanh nuôi tái sinh 858,1 ha; chăm sóc rừng các năm 3.112 ha; BVR tự nhiên 28.746 ha. Theo kế hoạch, diện tích này sẽ được trồng hoàn thiện vào cuối tháng 4. "Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp các địa phương, đơn vị tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn, thâm canh rừng trồng, giúp người dân nâng cao hiệu quả kinh tế từ rừng, cải thiện đời sống…” - đồng chí Đinh Hoàng Long, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đà Bắc chia sẻ. 


Đinh Hòa

Các tin khác


Huyện Tân Lạc - gian nan hành trình thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân nơi “cổng trời”

(HBĐT) - Chỉ nhác thấy bóng dáng người lạ, một bóng người lao vụt qua cửa, thoáng chốc đã mất dạng phía rừng xa... Nếu không được tận mắt chứng kiến, có lẽ chúng tôi cũng không thể tưởng tượng được những gian nan trên hành trình thu nhận hồ sơ làm căn cước công dân (CCCD) cho những người yếu thế, có bệnh tâm thần của lực lượng Công an ở nơi "cổng trời” của huyện Tân Lạc.

Gỡ nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp: Bài 2 - Nhận diện những nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp

(HBĐT) - Định hướng quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp là đúng đắn. Tuy nhiên, quá trình triển khai phát triển hạ tầng công nghiệp còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Thực tế các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) được quy hoạch trên địa bàn tỉnh có những khó khăn đặc thù.  Cả tỉnh có 8 KCN được quy hoạch, trong quá trình triển khai đều gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng (GPMB), các thủ tục theo quy định. 

Gỡ nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp: Bài 1 - Hiệu quả thu hút đầu tư phát triển công nghiệp

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu đến năm 2025, diện tích đất các khu, cụm công nghiệp (CCN) chiếm 1% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh, tương đương với 4.600 ha. Để thực hiện mục tiêu này, Tỉnh ủy đã ban hành Đề án số 07-ĐA/TU, ngày 1/11/2021 về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 - 2025, cùng với Đề án số 02 về phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại gắn với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Theo đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng công nghiệp, thu hút đầu tư, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững.

Thành phố Hòa Bình vươn tầm đô thị loại II: Bài 1- Diện mạo mới đô thị trung tâm tỉnh

(HBĐT) - Đại hội Đảng bộ thành phố Hòa Bình (TPHB) lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thống nhất mục tiêu phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng thành phố trở thành đô thị loại II trước năm 2025. Sau nửa nhiệm kỳ, diện mạo đô thị trung tâm tỉnh đã có những nét mới, khang trang, sáng đẹp, văn minh hơn.

Nâng cao chỉ số cải cách hành chính - hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức: Bài 2- Tập trung giải pháp tiếp tục cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(HBĐT) - Năm 2022, chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh tuy tăng 2 bậc so với năm 2021, tăng 30 bậc so với năm 2020, nhưng điểm số lại giảm do việc điều chỉnh các nội dung và thang điểm đánh giá của một số tiêu chí, tiêu chí thành phần. Với tinh thần thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế, Ban chỉ đạo (BCĐ) CCHC tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để duy trì và cải thiện chỉ số CCHC năm 2023 cũng như các năm tiếp theo. 

Nâng cao chỉ số cải cách hành chính - hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức: Bài 1 - Chỉ số cải cách hành chính xếp ở vị trí cao nhất từ trước đến nay

(HBĐT) - Năm 2022, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC). Với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác này đã có chuyển biến tích cực. Chỉ số CCHC (Par Index) của tỉnh tăng 2 bậc so với năm 2021. Với tinh thần đánh giá đúng kết quả đạt được, đi sâu những tồn tại, hạn chế, tỉnh đang tập trung các giải pháp duy trì, nâng cao chỉ số CCHC năm 2023 và các năm tiếp theo.  Đó là đánh giá của Ban chỉ đạo (BCĐ) CCHC tỉnh về kết quả chỉ số CCHC năm 2022. Nhìn tổng thể, từ năm 2016 - 2022, chỉ số CCHC của tỉnh luôn tăng về điểm số, trong 7 năm đã tăng 14,18%. Năm qua, tỉnh Hòa Bình được xếp ở vị trí cao nhất từ trước đến nay, đạt 86,30%, tăng 2 bậc so với năm 2021, tăng 30 bậc so với năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục