(HBĐT) - Ký ức trong tôi, Hải Phòng khi xưa chỉ có trong những câu chuyện bà ngoại kể, đó là một nơi phố xá phồn hoa, tấp nập người xe trong mắt của một người ở quê ra phố thị làm "hàng xáo” (buôn gạo)... Từ ký ức đó, sau này mỗi lần có dịp về thành phố cảng, tôi lại dành một ngày để lang thang khắp phố phường đất cảng như bước chân của ngoại khi xưa...


Nhà hát thành phố - một trong những điểm check in của giới trẻ khi đến Hải Phòng.

Sức hấp dẫn nơi thành phố cảng

Hải Phòng không chỉ có cảng biển lớn nhất miền Bắc mà còn nhiều địa điểm có sức hấp dẫn du khách đến đây. Lịch sử ghi chép rằng, Hải Phòng là vùng đất cổ nằm trong đồng bằng châu thổ sông Hồng. Có nhiều dòng sông lớn, nhỏ chảy qua thành phố trước khi đổ ra vịnh Bắc Bộ. Con sông Cấm lớn nhất thành phố không chỉ mang phù sa cho đồng ruộng mà còn là tuyến đường thủy huyết mạch, nơi bến cảng lớn nhất được người Pháp xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ XIX để giao thương với nước ngoài. Cũng vì thế mà Hải Phòng mang tên thành phố cảng.

Ngoài cái tên thành phố cảng, Hải Phòng còn được mệnh danh là thành phố hoa phượng đỏ, vì nơi đây trồng rất nhiều phượng. Trong mắt nhiều du khách, Hải Phòng nổi tiếng với Đồ Sơn hay Cát Bà với những tour du lịch biển đảo hấp dẫn. Nhưng đến Hải Phòng lần này, tôi muốn lang thang ở trung tâm thành phố để trải nghiệm một ngày bình thường của người dân nơi đây.

Bắt đầu từ công viên trước nhà hát thành phố, tôi lang thang trên vài con đường lớn nhỏ. Những con đường sạch sẽ dọc ngang nối nhau, điểm vài hàng quán bán trên vỉa hè. Những hàng cây tán rộng phủ bóng mát xuống lòng đường. Trên những tuyến đường nội đô nhiều căn nhà cũ xen lẫn những căn nhà mới, cửa tiệm buôn bán. Qua những con đường có cơ quan hành chính, nhiều tòa nhà được xây dựng với phong cách, kiến trúc của thời kỳ người Pháp đến vùng đất này. Tôi đến với những con đường buôn bán sầm uất của thành phố như: phố Cầu Đất, chợ Ga, phố Quang Trung, phố Lãn Ông... Nhiều ngôi nhà được xây dựng từ đầu thế kỷ trước, ghi chú cả năm tháng, phủ rêu phong và bụi thời gian nằm phía sau dãy hàng quán, như khẳng định sự hiện diện rất lâu của mình ở thành phố. Một nét lạ là trung tâm thành phố không đông khách du lịch. Hầu hết là hoạt động thường ngày của người dân địa phương với dịch vụ hàng quán và các loại hình giải trí. 

Như nhiều thành phố khác, Hải Phòng cũng có những con hẻm nhỏ giữa khu dân cư, khu tập thể. Các hàng quán bán những món đồ rất đặc trưng và gắn liền với đời sống người dân từ bao năm nay. Đi du lịch thì phải thưởng thức ít nhất một món đặc sản nơi ghé thăm. Chúng tôi chọn món bánh đa cua trên phố Lê Chân, món ăn gắn với tên thành phố này. Tôi nghĩ lại những lời cảnh báo của bạn bè từ thuở sinh viên, về Hải Phòng nếu lơ ngơ là sẽ bị bắt nạt, nhất là khi mua đồ hay ăn uống ở nơi này. Nhưng trải nghiệm lại cho tôi cảm giác Hải Phòng là thành phố thân thiện, gần gũi với du khách. Chúng tôi không bị chèo kéo khi mua đồ, không bị hét giá khi vào cửa hàng ăn uống, thậm chí chủ quán còn chủ động đến hỏi thăm, trò chuyện khi biết khách ăn không phải là người địa phương.

Mảnh đất địa linh nhân kiệt

Một trong những điều đặc biệt ở thành phố này là phía sau sự ồn ào phố thị có rất nhiều di tích cổ hoặc những địa điểm gắn với di tích cổ từ thời kỳ phong kiến đến những tòa nhà được thực dân Pháp xây dựng thời kỳ nửa thuộc địa nhuốm màu thời gian. Đầu tiên là đền Nghè, nơi thờ Nữ tướng Lê Chân, người đã có công khai phá và lập ra làng An Biên xưa - nay là Hải Phòng. Đây không chỉ là điểm du lịch tâm linh thuộc dạng di sản, mà còn là nơi người dân thành phố đến viếng mỗi buổi chiều hàng ngày để cầu xin phước lộc.
 
Ngoài đền Nghè, Hải Phòng còn là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lễ hội độc đáo với các khu di tích lịch sử nổi tiếng như: Khu di tích Bạch Đằng Giang (huyện Thủy Nguyên) gắn với tên tuổi 3 nhà cầm quân lẫy lừng của dân tộc là Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền; khu tưởng niệm vương triều nhà Mạc tại huyện Kiến Thụy. Đây là nơi thờ linh vị 5 vị vua triều Mạc. Tại khu tưởng niệm còn lưu giữ nhiều đồ thờ, cổ vật quý giá. Đặc biệt là thanh Định Nam Đao, từng được vua Mạc Đăng Dung sử dụng xông pha chiến trận và "bách chiến bách thắng”; khu di tích quốc gia đặc biệt đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Vĩnh Bảo); chùa Dư Hàng (quận Lê Chân); khu di tích đền, chùa Tràng Kênh (huyện Thủy Nguyên)... là những điểm tâm linh có ý nghĩa quan trọng đối với người dân thành phố cảng.

Sau những bước chân lang thang, chúng tôi chọn quán cà phê Art gallery Lục trên đường Quang Trung, phía sau quảng trường Tượng đài Nữ tướng Lê Chân là điểm dừng chân cuối cùng, nghỉ ngơi trước khi rời thành phố. Với dân du lịch bụi, đây là điểm dừng chân thú vị. Bởi ngoài việc được ngắm những bức tranh của chủ quán còn có thể trò chuyện về những tác phẩm và niềm đam mê của ông. Đây cũng là nơi nhiều người có máu du ca lãng tử tụ tập, tìm về ngồi ôm cây đàn ghi ta hát. Không đủ lớn khiến khách ngồi bàn bên khó chịu, nhưng cũng đủ gây chú ý với những ai yêu thích môn nghệ thuật này.

Rời thành phố cảng, trên những tuyến đường rợp bóng cây phượng già xù xì nét cổ kính, chợt nghe đâu đó vang lên lời ca quen thuộc, hào sảng của bài hát "Khi xuân sang trên bến cảng”. 

Mạnh Hùng

Các tin khác


Huyện Tân Lạc - gian nan hành trình thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân nơi “cổng trời”

(HBĐT) - Chỉ nhác thấy bóng dáng người lạ, một bóng người lao vụt qua cửa, thoáng chốc đã mất dạng phía rừng xa... Nếu không được tận mắt chứng kiến, có lẽ chúng tôi cũng không thể tưởng tượng được những gian nan trên hành trình thu nhận hồ sơ làm căn cước công dân (CCCD) cho những người yếu thế, có bệnh tâm thần của lực lượng Công an ở nơi "cổng trời” của huyện Tân Lạc.

Gỡ nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp: Bài 2 - Nhận diện những nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp

(HBĐT) - Định hướng quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp là đúng đắn. Tuy nhiên, quá trình triển khai phát triển hạ tầng công nghiệp còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Thực tế các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) được quy hoạch trên địa bàn tỉnh có những khó khăn đặc thù.  Cả tỉnh có 8 KCN được quy hoạch, trong quá trình triển khai đều gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng (GPMB), các thủ tục theo quy định. 

Gỡ nút thắt phát triển hạ tầng công nghiệp: Bài 1 - Hiệu quả thu hút đầu tư phát triển công nghiệp

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra mục tiêu đến năm 2025, diện tích đất các khu, cụm công nghiệp (CCN) chiếm 1% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh, tương đương với 4.600 ha. Để thực hiện mục tiêu này, Tỉnh ủy đã ban hành Đề án số 07-ĐA/TU, ngày 1/11/2021 về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 - 2025, cùng với Đề án số 02 về phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại gắn với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Theo đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng công nghiệp, thu hút đầu tư, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững.

Thành phố Hòa Bình vươn tầm đô thị loại II: Bài 1- Diện mạo mới đô thị trung tâm tỉnh

(HBĐT) - Đại hội Đảng bộ thành phố Hòa Bình (TPHB) lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thống nhất mục tiêu phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng thành phố trở thành đô thị loại II trước năm 2025. Sau nửa nhiệm kỳ, diện mạo đô thị trung tâm tỉnh đã có những nét mới, khang trang, sáng đẹp, văn minh hơn.

Nâng cao chỉ số cải cách hành chính - hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức: Bài 2- Tập trung giải pháp tiếp tục cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(HBĐT) - Năm 2022, chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh tuy tăng 2 bậc so với năm 2021, tăng 30 bậc so với năm 2020, nhưng điểm số lại giảm do việc điều chỉnh các nội dung và thang điểm đánh giá của một số tiêu chí, tiêu chí thành phần. Với tinh thần thẳng thắn nhìn vào những tồn tại, hạn chế, Ban chỉ đạo (BCĐ) CCHC tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để duy trì và cải thiện chỉ số CCHC năm 2023 cũng như các năm tiếp theo. 

Nâng cao chỉ số cải cách hành chính - hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức: Bài 1 - Chỉ số cải cách hành chính xếp ở vị trí cao nhất từ trước đến nay

(HBĐT) - Năm 2022, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC). Với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác này đã có chuyển biến tích cực. Chỉ số CCHC (Par Index) của tỉnh tăng 2 bậc so với năm 2021. Với tinh thần đánh giá đúng kết quả đạt được, đi sâu những tồn tại, hạn chế, tỉnh đang tập trung các giải pháp duy trì, nâng cao chỉ số CCHC năm 2023 và các năm tiếp theo.  Đó là đánh giá của Ban chỉ đạo (BCĐ) CCHC tỉnh về kết quả chỉ số CCHC năm 2022. Nhìn tổng thể, từ năm 2016 - 2022, chỉ số CCHC của tỉnh luôn tăng về điểm số, trong 7 năm đã tăng 14,18%. Năm qua, tỉnh Hòa Bình được xếp ở vị trí cao nhất từ trước đến nay, đạt 86,30%, tăng 2 bậc so với năm 2021, tăng 30 bậc so với năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục