Ông Bùi Văn Sòn (người đứng giữa) là cá nhân tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Ông Bùi Văn Sòn (người đứng giữa) là cá nhân tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

(HBĐT) - Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và chào đón năm mới Canh Dần 2010 cũng là dịp cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh hân hoan nhìn lại 3 năm CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào cuộc sống để được đón nhận một vườn hoa việc tốt đã nở rộ ở khắp các địa phương trong tỉnh.

Từ những bông hoa đời thường…

 

Hôm nay, cái tên Bùi Văn Sòn, xóm Cóc 1 không còn xa lạ với người dân xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) bởi ông là điển hình tiên tiến làm theo lời Bác. Trong khi ở đâu đó vẫn còn những mỗi quan hệ bất hòa vì tranh chấp đất đai hay gây sách nhiễu với cấp ủy, chính quyền đòi hỏi quyền lợi thì ở miền quê nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn này lại có con người tình nguyện hiến trên 3.600 m2 đất sản xuất của gia đình để xây dựng trường học cho con trẻ. Là bộ đội phục viên sau chiến dịch biên giới, trở về với đời thường cuộc sống còn chồng chất khó khăn nhưng ông luôn đau đáu lời dạy của Bác là không được trông chờ, ỷ lại, không nên ngại khó, ngại khổ, làm được đến đâu thì cứ cố gắng làm. Chính vì vậy, ông luôn là hội viên CCB gương mẫu thực hiện các quy ước của làng xóm và nhiệt tình tham gia các phong trào phát động trên địa bàn. Ông bộc bạch: “Xóm Cóc 1 cách trung tâm xã hơn 10 km, đường dốc gập gềnh hiểm trở, trước đây nhiều trẻ phải bỏ học giữa chừng do đi lại vất vả. Vì không ăn, không học nên nghèo đói, lạc hậu cứ đeo bám mãi. Vì tương lai của con em, tôi đã tình nguyện hiến đất, giải quyết khó khăn về mặt bằng cho địa phương đầu tư xây dựng trường học.” Giờ đây, nhìn 6 phòng học được xây dựng khang trang hàng ngày ríu rít tiếng nói cười, tiếng đọc bài của học trò niềm vui như được nhân đôi lòng người lính cựu Bùi Văn Sòn.

 

“Năm 2007, cùng với người dân cả xã, tôi được đón nhận CVĐ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đây là CVĐ có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm cho mọi người dân hiểu sâu hơn về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác để cố gắng phấn đấu học tập Bác. Là cán bộ, đảng viên, lại là người lính cụ Hồ tôi càng thấm nhuần tư tưởng cống hiến hết mình cho tập thể, cho lợi ích của nhân dân…” Chính từ nhận thức này mà trong 3 năm qua, ông Phạm Cao Tuần, thôn 1, xã Lạc Long (Lạc Thủy) luôn có những việc làm cao đẹp giúp đỡ làng xã và người dân nghèo. Trăn trở mãi với cảnh học sinh phải đi học nhờ tại một khu tập thể cũ, thôn thì không có nhà văn hóa để lấy chỗ hội họp, sinh hoạt cộng đồng, ông Tuần đã bàn bạc, động viên gia đình hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi. Ba lần hiến đất với 1.200 m2 ông đã góp phần giúp địa phương xây dựng được nhà văn hóa và ngôi trường tiểu học, THCS rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phong trào dạy và phòng trong các nhà trường. Không những thế, thực hiện phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác do Đảng bộ xã và các đoàn thể, ông Phạm Cao Tuần đã tích cực vận động các thành viên trong gia đình và bà con hàng xóm mỗi ngày tiết kiệm từ 500 – 1000 đồng và 2 nắm gạo. Sau 8 tháng, cả xã tiết kiệm được trên 50 triệu đồng giúp hộ nghèo và riêng Hội người cao tuổi của ông qua 3 tháng phát động phong trào “Hũ gạo Bác Hồ” đã quyên góp được 36 kg gạo giúp đỡ 3 cụ già có hoàn cảnh khó khăn trong xã. Chia tay  người đảng viên mẫu mực, trong lòng chúng tôi còn lưu luyến mãi lời tâm sự: “Tôi sẽ tiếp tục động viên gia đình và những người xung quanh làm nhiều việc tốt có ích cho xã hội để mãi xứng đáng là người lính cụ Hồ”.

 

Là một trong 5 cá nhân tiêu biểu của tỉnh được tham dự giao lưu các điển hình tiên tiến thực hiện CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” khu vực miền núi phía Bắc, Bùi Văn Nên mang đến buổi giao lưu hình ảnh người đảng viên,  thanh niên DTTS “hết lòng, hết sức” thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Với vai trò là Bí thư Đoàn xã, Chủ tịch Hội LHTN xã Văn Sơn (Lạc Sơn) Nên luôn có ý thức học hỏi, năng động, sáng tạo đổi mới mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn, Hội sao cho phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu, sở thích của thanh niên. Anh chia sẻ: Qua 3 năm triển khai thực hiện CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được T.Ư Đoàn cụ thể hóa bằng CVĐ “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, bản thân tôi đã nhận thức sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác. Học tập và làm theo Bác tôi đã cùng với tập thể luôn chủ động bám sát cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên để xây dựng chương trình hành động sát thực. Xuất phát từ thực trạng đời sống tinh thần của ĐVTN trong xã còn nghèo nàn, tôi đã mạnh dạn cùng với BCH Đoàn xã thành lập các CLB theo sở thích để thu hút, tập hợp thanh niên như CLB văn hóa thể thao, CSSKSS/VTN, đội thanh niên xung kích phòng – chống tai tệ nạn xã hội…tạo sân chơi vui khỏe, lành mạnh. Trước cảnh ĐVTN trong xã thiếu việc làm thường bỏ đi làm ăn xa, tôi đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể và ngành chức năng trong xã mở được 21 lớp chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi và lớp dạy nghề mây tre đan xuất khẩu, hàn, điện dân dụng cho 438 học viên. Bên cạnh đó, Đoàn xã cũng tổ chức được 8 buổi tư vấn giới thiệu việc làm. Theo đó toàn xã hiện có 270 thanh niên đã đi làm tại các nhà máy, khu công nghiệp và 54 thanh niên được đi XKLĐ…” Từ những cố gắng mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên của người cán bộ đoàn tâm huyết đã tạo môi trường thuận lợi cho tuổi trẻ xã nhà tu dưỡng, rèn luyện. Phần thưởng cho những cố gắng đó là 3 năm qua, xã Văn Sơn đã kết nạp được 200 đoàn viên mới và 37 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Toàn xã không có thanh niên mắc phải tệ nạn xã hội

 

Đến sức sống của cuộc vận động

 

Ba năm đi vào cuộc sống của cán bộ và nhân dân trong tỉnh, CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã “vun trồng” nên một vườn hoa đẹp. Học tập Bác từ những điều nhỏ bé, đơn giản trong nếp sống, cách ăn, cách ở đến các mối quan hệ thường nhật đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cá nhân.

 

Nhận thức rõ tầm quan trọng trọng và ý nghĩa sâu sắc của cuộc vận động, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện CVĐ lồng ghép với công tác xây dựng Đảng, chính quyên, MTTQ, các đoàn thể vững mạnh và lồng ghép với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Đã có 155 xã, phường, thị trấn và 14/15 huyện, thành phố, Đảng bộ trực thuộc tổ chức “Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đồng thời, cấp ủy các cấp đã tổ chức học tập đầy đủ các chuyên đề của CVĐ với 98% cán bộ, đảng viên tham gia. Toàn tỉnh đã tổ chức được 855 lớp nghiên cứu, học tập các chuyên đề, 107 buổi tọa đàm, nói chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các cấp, các ngành đã thực hiện CVĐ theo phương châm hướng về cơ sở, lấy việc “làm theo” làm trọng tâm. Phần lớn cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đã nghiêm túc viết bản thu hoạch nêu lên nhận thức của mình về tấm gương đạo đức của Bác, liên hệ với bản thân và đề ra phương hướng phấn đấu, rèn luyện và làm theo. Theo đó, đã xuất hiện nhiều phong trào, việc làm thiết thực của các cơ quan, đơn vị như: đơn giản hóa các thủ tục hành chính, không gây phiền hà, sách nhiễu trong giải quyết các công việc của nhân dân,  phong trào thực hành tiết kiệm điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, bảo vệ tài sản công, tiết kiệm kinh phí chi thường xuyên, khai thác sử dụng đúng nguồn thu, sử dụng kinh phí đúng mục đích, công khai, minh bạch. Nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã xây dựng hòm quỹ tiết kiệm quyên góp giúp đỡ người nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

 

Bên cạnh đó, dựa theo đặc thù của từng ngành, từng địa phương, các nơi đã gắn thực hiện CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với nhiệm vụ phát triển KT- XH. Nhờ đó, CVĐ đã có sức lan tỏa mạnh trong toàn xã hội, thúc đẩy việc hoàn thành các tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2005 – 2010 đã đề ra. Đặc biệt, qua 3 năm triển khai thực hiện CVĐ, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, được khẳng định bằng kết quả đã có hàng trăm tập thể, cá nhân được các huyện, thành ủy và Đảng ủy tuyên dương, khen thưởng. Tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Ban chỉ đạo của tỉnh đã tôn vinh và tặng bằng khen cho 43 tập thể, 46 cá nhân có nhiều thành tích trong học tập và làm theo lời Bác.

 

                                                                                            Hoàng Nga

Các tin khác


Dầm mưa, lội bùn tìm kiếm các nạn nhân ở xóm Khanh

(HBĐT)-Mưa vẫn rơi, đất đá lở thi thoảng vẫn trôi xuống, bùn đất nhão nhoẹt ngập nửa thân người khiến việc tìm kiếm các nạn nhân xấu số khó khăn ngày một chồng chất. Dẫu vất vả, nhiều nguy hiểm nhưng các chiến sỹ làm nhiệm vụ vẫn miệt mài tìm kiếm, với hy vọng sớm đưa được những nạn nhân ra khỏi khối đất đá khổng lồ.

Kinh hoàng đêm chạy lũ lịch sử ở xóm Nhạp

(HBĐT) - "Tôi năm nay 91 tuổi, thế nhưng trong cuộc đời đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến trận mưa lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề như vậy”. Câu nói đầu tiên cụ Xa Văn Hấu, xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) thốt lên khi đoàn công tác của tỉnh có mặt tại nhà bè tránh lũ cách xóm chừng 10-15 phút đi thuyền mà cụ cùng nhiều người dân khác đang trú ngụ.

Tan hoang vùng mưa lũ Đà Bắc

(HBĐT) - Chỉ tay về phía những gốc cây to bằng một ôm người lớn, anh Lường Văn Điều, Trưởng xóm Hày, xã Đồng Ruộng, Đà Bắc vẫn còn chưa hết nỗi kinh hoàng: nói như thế này cho các anh dễ hình dung là hàng nghìn m3 nước từ trên đỉnh núi dồn ập xuống dòng suối nhỏ trong cùng một lúc. Nước đi đến đâu, đất đá như một đàn trâu rừng hung dữ lồng lên phá tan hoang mọi thứ đến đó. Đến cả những gốc cây to bằng một ôm người lớn cũng đã bị nước lũ, đất đá vày vò, vặn xé đến tang hoang. Sức nước như vậy, thì nhà cửa nào chống chọi nổi...

Chiêm bái tâm linh và thưởng ngoạn non nước Ninh Bình

(HBĐT) - Thật khó để diễn tả hết vẻ đẹp"yêu kiều”mà thiên nhiên ưu đã ban tặng cho "cô gái” Tràng An của mảnh đất Ninh Bình. Đến với Tràng An, tôi cùng cả đoàn ngỡ ngàng tưởng như lạc vào cõi "tiên cảnh”. ở đó, chúng tôi được cảm nhận một Tràng An nên thơ, người Tràng An thanh lịch.

Chiêm bái tâm linh và thưởng ngoạn non nước Ninh Bình

Bài 1: Bái Đính và sự tiếp nối tâm linh. 
 (HBĐT)-Con đường sạch sẽ, rợp bóng cây xanh mát ven những hồ sen, qua hàng loạt cây cầu chạm khắc đá tinh xảo dẫn chúng tôi đến danh thắng Tràng An (Ninh Bình). Rộng gần 6.200 ha, Khu di sản quần thể danh thắng Tràng An chứa đựng nhiều giá trị nổi bật với 40 di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh. Ngày 23/6/2014, tại thủ đô Doha (Qatar), UNESCO đã chính thức ghi danh quần thể danh thắng Tràng An là Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đến với quần thể danh thắng Tràng An, du khách có thể chiêm bái tâm linh ở chùa Bái Đính và thưởng ngoạn phong cảnh non nước hữu tình kỳ vĩ tại khu du lịch Tràng An.

Cuộc vây bắt tử tù trốn trại tại Hòa Bình-lời người trong cuộc

(HBĐT) - Chuyên án bắt giữ 2 tủ tù trốn trại Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đã khép lạị bằng những nỗ lực của hàng trăm cán bộ, chiến sỹ công an. Ít ai biết rằng, những cánh quân do lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình dẫn đầu, đã luồn rừng về địa bàn huyện Mai Châu, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ và Công an tỉnh Sơn La chặn bắt đối tượng Nguyễn Văn Tình khi chỉ còn ít km nữa là hắn vuột mất sang địa bàn Sơn La và có thể sẽ vượt biên sau đó. Ba người cung cấp phương tiện, tiền bạc cho Tình bỏ trốn tại huyện Kỳ Sơn đã bị Công an tỉnh Hòa Bình xác minh, bắt giữ, khai thác nóng thông tin về đối tượng để phục vụ việc vây bắt.