Thế hệ tương lại của đất nước cần được sống trong môi trường trong sạch, lành mạnh

Thế hệ tương lại của đất nước cần được sống trong môi trường trong sạch, lành mạnh

(HBĐT) - Ma tuý trong học đường thực sự là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Trong khi các cấp ủy, chính quyền đang tìm mọi biện pháp đề ngăn chặn và đẩy lùi ma tuý ra khỏi đời sống xã hội thì TNXH và ma tuý không những không giảm mà có những diễn biến phức tạp, khó lường đe doạ tới một bộ phận giới trẻ trong xã hội, người chủ tương lai của đất nước. Với khẩu hiệu “nói không với ma tuý trong học đường”, những người làm công tác giáo dục của tỉnh đang nỗ lực để làm trong sạch môi trường học đường

 

Vấn nạn ma tuý làm suy yếu học đường

 

Cậu bé Giàng A Thô  ở bản Xà Lĩnh, xã Pà Cò (huyện Mai Châu) tuy mới bước sang tuổi 15, vậy mà đã có thâm niên dùng ma túy 4 năm. Thô không nhớ cụ thể ai cho hút ma túy đầu tiên, nhưng em vẫn mang máng có một vài lần bố cậu tiêm thuốc cho hút. Cứ như vậy, Thô đã trở thành “con nghiện” lúc nào không hay. Thế rồi, từ một học sinh khá của trường THCS Pà Cò, Giàng A Thô dần dần sa sút học tập, bị bạn bè và mọi người xa lánh. Những tác động đó càng làm cho em trở nên tự ti sống khép mình. Từ khi mắc nghiện, thân hình Thô vốn đã bé nhỏ, gầy gò càng trở nên yếu đuối hơn. Em thấy sợ ánh nắng mặt trời, ngại tiếp xúc với nước.

 

Cuộc sống xung quanh em là bóng đêm và làn khói trắng.

 

Nguyễn Văn H. tuy không còn ở trên cõi đời này nữa, song những gì mà H. đã trải qua vẫn là bài học nóng hổi cho tất cả những ai còn ngồi trên ghế nhà trường. Vốn là học sinh chuyên Anh một trường THPT của tỉnh, H. là niềm tự hào của cả gia đình và bạn bè. Ngay từ những năm đầu THPT, H. đã chứng tỏ khả năng học tập khá tốt của mình, điểm tổng kết năm của H. luôn đứng tốp đầu trong lớp. H. được mọi người  xung quanh quý mến bởi tính cách cởi mở, nhiệt tình và luôn hết mình vì mọi người. Tuy nhiên, sang lớp 11, H. có biểu hiện học tập giảm sút, thường xuyên  tụ tập, la cà quán xá và tiếp xúc với nhiều phần tử xấu. Phát hiện thấy những biểu hiện khác lạ của H., bạn bè đã gần gũi, động viên H. tập trung vào học hành, tránh xa những thói hư, tật xấu của xã hội. Song những góp ý của mọi người đều không có tác dụng, H. còn tiếp tục lấn sâu hơn vào vòng tội lỗi. Trong một lần tham gia đánh nhau gây thương tích, H. đã bị cơ quan công an triệu tập. Tuy chỉ bị các chú công an nhắc nhở, cảnh cáo, song cũng thể hiện rằng, H. đã trở thành con người hoàn toàn khác. Vào thời điểm đó, ma tuý đã bắt đầu len lỏi vào học đường và H. đã nhanh chóng trở thành nô lệ của “nàng tiên nâu” lúc nào không hay. Từ khi mắc nghiện, H. trở nên mệt mỏi, thân hình tiều tụy, ốm yếu. Từ một học sinh học giỏi, chăm ngoan được cô yêu, bạn mến, H. bỗng chốc trở thành nỗi sợ hãi với bạn bè cùng trang lứa. Rồi điều gì đến cũng đến, cuối năm học lớp 12, H. đã bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma tuý, nhà trường ra quyết định đuổi học… Hơn một năm sau nhận được tin H. bị sốc ma tuý và chết ở tuổi 19.

 

Theo thống kê của Văn phòng thường trực phòng - chống ma tuý tỉnh, hiện nay, tỷ lệ người nghiện ma tuý trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Số mắc nghiện chủ yếu là các em học sinh đua đòi, hư hỏng, học lực kém, thường xuyên có mối quan hệ thân thiết với các phần tử xấu ngoài xã hội. Trên 70% là các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình tan vỡ, bản thân các em không có nơI nương tựa. Một nguyên nhân khác đó là những cám dỗ của xã hội, sinh hoạt không lành mạnh, hay la cà các quán Internet, Game online hoặc truy cập vào các trang Web đồi trụy… Thiếu cơ chế phối hợp đồng bộ giữa gia đình, nhà trường và xã hội cũng là nguyên nhân dẫn tới nghiện ma tuý trong lứa tuổi học sinh, sinh viên.

 

Chung tay phòng -  chống ma tuý

 

Cùng đoàn công tác của Sở GD-ĐT phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tham dự cuộc thi “tiểu phẩm tuyên truyền phòng chống ma tuý cho các trường THPT năm 2010”, chúng tôi thấy những nỗ lực vượt bậc của ngành. Điểm đến của chúng tôi lần này là trường THPT 19-5 huyện Kim Bôi. Đây là một ngôi trường có bề dày thành tích    trong GD-ĐT. Tiền thân là trường Thanh niên lao động, nơi đây từng là cái nôi đào tạo của nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Trung ương và tỉnh. Các tiểu phẩm đều do các em học sinh tự biên, tự diễn với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, bám sát vào chủ đề của cuộc thi. Một số tiểu phẩm có nội dung tốt như: “Chỉ một lần  lẫm lỡ”, “Thảm hoạ khôn lường”... cho thấy thực trạng ma tuý trong học đường đang đáng lo ngại và là hồi chuông cảnh báo.

 

Thầy Nguyễn Vinh Quang, Phó  Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh cho biết: Hiện, Sở đang chỉ đạo phòng GD-ĐT các huyện, thành phố tổ chức nhiều cuộc thi tiểu phẩm tuyên truyền phòng, chống ma tuý tại địa phương mình. Qua đó, thành lập đội tuyển tham dự cuộc thi do tỉnh tổ chức. Thông qua hoạt động này nhằm tuyên truyền, phổ biến tác hại của ma tuý, nhất là vấn nạn ma tuý trong học đường nhằm nâng cao nhận thức cho các em học sinh, giúp các em biết cách phòng ngừa và tránh xa ma tuý. Xây dựng môi trường giáo dục ngày càng trong sạch, lành mạnh, trang bị những điều kiện tốt nhất để các em học sinh vững tin bước vào đời, bước vào tương lai. Xây dựng môi trường giáo dục không có ma túy! Đây không chỉ là khẩu hiệu mà cần có những biện pháp cụ thể và đủ mạnh.

  

 

                                                                               Như Hùng

 

Các tin khác


Chiến dịch Hồ Chí Minh - đỉnh cao trí tuệ và tinh hoa nghệ thuật quân sự Việt Nam

(HBĐT) - Sau những thắng lợi vang dội của chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế - Đà Nẵng, ngày 1/4, Bộ Chính trị đã hạ quyết tâm chiến lược: Giải phóng miền Nam trong thời gian sớm nhất, tốt nhất là trong tháng 4/1975. Đây là quyết tâm hết sức đúng đắn và kịp thời của Bộ Chính trị, thể hiện trí tuệ của Đảng ta và tư duy quân sự của các tướng lĩnh đã đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam. Ngay sau đó, Bộ Chỉ huy (BCH) Miền đã họp, quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị và bàn các giải pháp thực hiện.

Bài 3 : Cần cơ chế đặc thù để xóm nghèo vượt khó

(HBĐT) - Đầu năm 2016, trong lần về xóm Hiềng, xã Noong Luông (Mai Châu), người dân đã chia sẻ câu chuyện về ngô giống, phân bón của dự án hỗ trợ khi bà con đã gieo trồng xong vụ mùa. Để làm giống vụ sau thì không đảm bảo, đem cho lợn, gà ăn, không được vì ngô giống có tẩm hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV).

Bài 2: Nửa chặng đường gian nan

(HBĐT) - Được hưởng lợi từ Đề án đầu tư, hỗ trợ 36 thôn, bản đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của tỉnh, những điểm mới tích cực đã xuất hiện ở không ít xóm nghèo. Thế nhưng, với những khó khăn gặp phải, hành trình về đích của các xóm nghèo cần lắm sự chung tay của các cấp, các ngành.

Bài 1 : “Đòn bẩy” để xóm nghèo vượt khó

(HBĐT) - Ngày 20/1/2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 73/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án đầu tư, hỗ trợ 36 thôn, bản đặc biệt khó khăn của tỉnh. Sau 3 năm triển khai thực hiện, Đề án đã đem lại những tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu đề ra, lộ trình để 36 thôn, bản về đích còn lắm gian truân.

Chuyện về con cá lóc trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Tháng 4/2016, con cá lóc (cá quả lai) có mặt trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình. Không đến mức “trống giong, cờ mở” nhưng “lễ nhập trạch” của con cá lóc cũng khá sôi động với sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, BQL Dự án giảm nghèo tỉnh, Sở NN &PTNT, đại diện chính quyền huyện Đà Bắc… Tuy nhiên, sau gần 1 năm đã xuất hiện những tiếng xì xèo khiến nhiều người có trách nhiệm phải vào cuộc tìm hiểu.

Bài 2: Thưởng ngoạn hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Dòng sông Đà ngày đêm miệt mài chảy nối dài quá khứ với hiện tại. Sông Đà xưa gập ghềnh trắc trở, chờ trực thách thức gan dạ của con người muốn chinh phục và là niềm bí ẩn cho biết bao người ước mong khám phá. Nay, sông Đà đã ở trong tâm thế mới khi thượng nguồn là hồ nước rộng mênh mang, luôn sẵn lòng chờ đón, níu giữ bước chân người để tận hưởng những phút giây thư thái, lắng đọng, xuyến xao.