Thế hệ tương lại của đất nước cần được sống trong môi trường trong sạch, lành mạnh

Thế hệ tương lại của đất nước cần được sống trong môi trường trong sạch, lành mạnh

(HBĐT) - Ma tuý trong học đường thực sự là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Trong khi các cấp ủy, chính quyền đang tìm mọi biện pháp đề ngăn chặn và đẩy lùi ma tuý ra khỏi đời sống xã hội thì TNXH và ma tuý không những không giảm mà có những diễn biến phức tạp, khó lường đe doạ tới một bộ phận giới trẻ trong xã hội, người chủ tương lai của đất nước. Với khẩu hiệu “nói không với ma tuý trong học đường”, những người làm công tác giáo dục của tỉnh đang nỗ lực để làm trong sạch môi trường học đường

 

Vấn nạn ma tuý làm suy yếu học đường

 

Cậu bé Giàng A Thô  ở bản Xà Lĩnh, xã Pà Cò (huyện Mai Châu) tuy mới bước sang tuổi 15, vậy mà đã có thâm niên dùng ma túy 4 năm. Thô không nhớ cụ thể ai cho hút ma túy đầu tiên, nhưng em vẫn mang máng có một vài lần bố cậu tiêm thuốc cho hút. Cứ như vậy, Thô đã trở thành “con nghiện” lúc nào không hay. Thế rồi, từ một học sinh khá của trường THCS Pà Cò, Giàng A Thô dần dần sa sút học tập, bị bạn bè và mọi người xa lánh. Những tác động đó càng làm cho em trở nên tự ti sống khép mình. Từ khi mắc nghiện, thân hình Thô vốn đã bé nhỏ, gầy gò càng trở nên yếu đuối hơn. Em thấy sợ ánh nắng mặt trời, ngại tiếp xúc với nước.

 

Cuộc sống xung quanh em là bóng đêm và làn khói trắng.

 

Nguyễn Văn H. tuy không còn ở trên cõi đời này nữa, song những gì mà H. đã trải qua vẫn là bài học nóng hổi cho tất cả những ai còn ngồi trên ghế nhà trường. Vốn là học sinh chuyên Anh một trường THPT của tỉnh, H. là niềm tự hào của cả gia đình và bạn bè. Ngay từ những năm đầu THPT, H. đã chứng tỏ khả năng học tập khá tốt của mình, điểm tổng kết năm của H. luôn đứng tốp đầu trong lớp. H. được mọi người  xung quanh quý mến bởi tính cách cởi mở, nhiệt tình và luôn hết mình vì mọi người. Tuy nhiên, sang lớp 11, H. có biểu hiện học tập giảm sút, thường xuyên  tụ tập, la cà quán xá và tiếp xúc với nhiều phần tử xấu. Phát hiện thấy những biểu hiện khác lạ của H., bạn bè đã gần gũi, động viên H. tập trung vào học hành, tránh xa những thói hư, tật xấu của xã hội. Song những góp ý của mọi người đều không có tác dụng, H. còn tiếp tục lấn sâu hơn vào vòng tội lỗi. Trong một lần tham gia đánh nhau gây thương tích, H. đã bị cơ quan công an triệu tập. Tuy chỉ bị các chú công an nhắc nhở, cảnh cáo, song cũng thể hiện rằng, H. đã trở thành con người hoàn toàn khác. Vào thời điểm đó, ma tuý đã bắt đầu len lỏi vào học đường và H. đã nhanh chóng trở thành nô lệ của “nàng tiên nâu” lúc nào không hay. Từ khi mắc nghiện, H. trở nên mệt mỏi, thân hình tiều tụy, ốm yếu. Từ một học sinh học giỏi, chăm ngoan được cô yêu, bạn mến, H. bỗng chốc trở thành nỗi sợ hãi với bạn bè cùng trang lứa. Rồi điều gì đến cũng đến, cuối năm học lớp 12, H. đã bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma tuý, nhà trường ra quyết định đuổi học… Hơn một năm sau nhận được tin H. bị sốc ma tuý và chết ở tuổi 19.

 

Theo thống kê của Văn phòng thường trực phòng - chống ma tuý tỉnh, hiện nay, tỷ lệ người nghiện ma tuý trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Số mắc nghiện chủ yếu là các em học sinh đua đòi, hư hỏng, học lực kém, thường xuyên có mối quan hệ thân thiết với các phần tử xấu ngoài xã hội. Trên 70% là các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình tan vỡ, bản thân các em không có nơI nương tựa. Một nguyên nhân khác đó là những cám dỗ của xã hội, sinh hoạt không lành mạnh, hay la cà các quán Internet, Game online hoặc truy cập vào các trang Web đồi trụy… Thiếu cơ chế phối hợp đồng bộ giữa gia đình, nhà trường và xã hội cũng là nguyên nhân dẫn tới nghiện ma tuý trong lứa tuổi học sinh, sinh viên.

 

Chung tay phòng -  chống ma tuý

 

Cùng đoàn công tác của Sở GD-ĐT phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tham dự cuộc thi “tiểu phẩm tuyên truyền phòng chống ma tuý cho các trường THPT năm 2010”, chúng tôi thấy những nỗ lực vượt bậc của ngành. Điểm đến của chúng tôi lần này là trường THPT 19-5 huyện Kim Bôi. Đây là một ngôi trường có bề dày thành tích    trong GD-ĐT. Tiền thân là trường Thanh niên lao động, nơi đây từng là cái nôi đào tạo của nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Trung ương và tỉnh. Các tiểu phẩm đều do các em học sinh tự biên, tự diễn với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, bám sát vào chủ đề của cuộc thi. Một số tiểu phẩm có nội dung tốt như: “Chỉ một lần  lẫm lỡ”, “Thảm hoạ khôn lường”... cho thấy thực trạng ma tuý trong học đường đang đáng lo ngại và là hồi chuông cảnh báo.

 

Thầy Nguyễn Vinh Quang, Phó  Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh cho biết: Hiện, Sở đang chỉ đạo phòng GD-ĐT các huyện, thành phố tổ chức nhiều cuộc thi tiểu phẩm tuyên truyền phòng, chống ma tuý tại địa phương mình. Qua đó, thành lập đội tuyển tham dự cuộc thi do tỉnh tổ chức. Thông qua hoạt động này nhằm tuyên truyền, phổ biến tác hại của ma tuý, nhất là vấn nạn ma tuý trong học đường nhằm nâng cao nhận thức cho các em học sinh, giúp các em biết cách phòng ngừa và tránh xa ma tuý. Xây dựng môi trường giáo dục ngày càng trong sạch, lành mạnh, trang bị những điều kiện tốt nhất để các em học sinh vững tin bước vào đời, bước vào tương lai. Xây dựng môi trường giáo dục không có ma túy! Đây không chỉ là khẩu hiệu mà cần có những biện pháp cụ thể và đủ mạnh.

  

 

                                                                               Như Hùng

 

Các tin khác


Về một người anh hùng của trận đánh Khe Sanh

"Đánh giặc xong là về nhà thôi. Tôi không nghĩ mình sẽ là anh hùng”. Ông Nguyễn Văn Nhương (quê ở xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) nói chân thành như vậy khi nhìn lại cuộc đời gần 30 năm binh nghiệp của mình. Ông Nhương đã tham gia 175 trận đánh, bắn rơi 13 máy bay, diệt 2 xe tăng và 54 tên địch, trong đó có chiến công tại sân bay Tà Cơn, góp công vào chiến thắng Khe Sanh lịch sử.

Trở lại Thái Đường xưa

(HBĐT) - "Đến với đền Trần, bạn sẽ được thấy từng dấu vết rêu phong cũ kỹ và hít từng hơi của lịch sử, của ký ức. Để được sống trong không khí hào hùng ngày vua Trần mở tiệc khao quân sau chiến thắng quân Mông – Nguyên. Để thêm tự hào và không bao giờ quên lịch sử hào hùng của đất Việt.” Lời mời chân tình và đầy ý nghĩa của các bạn đồng nghiệp Báo Thái Bình đã đưa chúng tôi đến với Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Đời cứu hỏa

Những giọt nước mắt đã rơi, thật nhiều trong một buổi sáng đưa tiễn người chiến sĩ Chử Văn Khánh. Khánh ra đi sau 1 tai nạn giao thông khủng khiếp khi xe cứu hỏa va chạm với xe khách trên đường cao tốc hôm 18.3.

Bản Dao và cuộc hồi hương "định mệnh"

(HBĐT) - "Khi đó xóm có hơn 30 nóc nhà nhưng có tới 9 người chết nên dân làng chạy tán loạn, mỗi người một hướng để tránh nạn. Chuyển đến nơi ở mới thì đời sống quá khổ, tôi đành trở về xóm dù rấõt sợ hãi. Mãi sau này, khi hoạn nạn qua đi, dân làng quay trở về mới có xóm Thín với nhiều đổi khác như hôm nay”. Những ký ức kinh hoàng của 30 năm về trước vẫn in đậm trong tâm trí của ông Đặng Văn Giang và người dân xóm Thín, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc.

Dừng chân trên những nẻo đường nhung nhớ...

(HBĐT) - Quả thực, mảnh đất Lạc Sơn được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp đắm say lòng người. Từ Miền Đồi thơ mộng với thảo nguyên xanh và ruộng bậc thang ngút ngàn đến "con đường thơ” lên 3 xã vùng cao Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do để ngắm nhìn thác Mu, "rừng lá phong” đổ vàng. Mùa xuân, thời điểm vùng cao trở nên thơ mộng, núi rừng chìm đắm trong khúc nhạc tình tứ.

Bình minh dưới chân núi Cột Cờ

(HBĐT) - "Đất không còn bạc lạc/ Nước không còn bời lời…”, nhịp sống của cư dân dưới chân núi Cột Cờ đã trở nên sôi động. Cảm nhận ấy không chỉ của riêng tôi mà trong suy nghĩ những người đã ít nhiều gắn bó với đất và người Mường Bi - Tân Lạc.